Vụ vé máy bay Air France: Khách hàng khẳng định sẽ khởi kiện

07:30 18/02/2018

Anh P.V.Chương quản trị Group những người đã mua vé của Airfrance 14/02/2018 khẳng định nhóm đang trong quá trình tập hợp thông tin khách hàng, đồng thời cùng hoàn thiện hồ sơ gửi luật sư khởi kiện hãng hàng không Pháp Air France.

vu-ve-may-bay-air-france-khach-hang-khang-dinh-se-khoi-kien
Khách hàng khẳng định sẽ khởi kiện Air FranceẢnh minh họa

Ngày 13/2, sau nhìn thấy bài đăng trên mạng xã hội về việc Air France đang có mức giá "cực kỳ rẻ" (chỉ khoảng 5 triệu đồng cho vé khứ hồi và 2,5 triệu đồng cho vé một chiều) bay thẳng từ Paris về Việt Nam, nhiều người đã nhanh chóng quyết định đặt mua bởi giá thông thường phải gấp đến 10 lần.

Tuy nhiên, sau khi đặt mua thành công, được hãng hàng không này gửi xác nhận thông tin vé đã đặt tại hòm thư điện tử thì khoảng sáng 15/2, các vé máy bay này đã bị AirFrance đơn phương hủy ngang và cam kết sẽ "bồi hoàn trong thời gian sớm nhất".

Sự việc này bị đẩy lên cao trào khi nhiều khách hàng bị huỷ ngang vé máy bay bay về Pháp. Được biết, các khách hàng đã mua vé máy bay khứ hồi Pháp - Việt Nam - Pháp để về ăn Tết Nguyên đán 2018 với gia đình và phải trở về Pháp để làm việc và học tập theo kế hoạch đã định. Việc bị huỷ vé quay trở lại Pháp này khiến nhiều người rơi vào tình trạng lao đao bởi nếu mua vé sát giờ bay thì giá vé của mọi hãng hàng không sẽ đều rất cao.

Trao đổi với chúng tôi, anh P.V. Chương - một trong những khách hàng bị Air France hủy vé chia sẻ, ngày 13/2, sau nhìn thấy bài đăng trên mạng xã hội về việc Air France đang có mức giá "cực kỳ rẻ" bay thẳng từ Paris về Việt Nam, anh Chương nhanh chóng quyết định đặt mua vé giá khoảng 2,5 triệu đồng.

Tiền đã trừ từ tài khoản, thông tin vé đã đặt cũng được Air France chuyển vào hòm thư điện tử của anh Chương. Tuy nhiên, đến sáng 15/2, vé máy bay của anh đã bị hãng đơn phương hủy, bức xúc vì Air France đơn phương hủy vé không lý do, anh Chương liên lạc với số tổng đài Air France tại Việt Nam nhưng không được.

Bức xúc với hành động của hãng hàng không này, anh Chương lập nhanh một nhóm tập hợp những người Việt cũng mua phải vé lỗi hệ thống của Air France lấy tên những người đã mua vé của Airfrance 14/02/2018. Hiện nhóm đang có gần 2.000 thành viên tham gia. Trong đó hầu hết là khách hàng mua vé bay bị Air France 'lật kèo' hủy vé.

Trao đổi với phóng viên, anh Chương cho biết hiện anh cùng với thành viên đang cùng tập hợp thông tin về số vé, số tiền, số người bị thiệt hại do Air France hủy vé, sau đó gửi luật sư khởi kiện.

“Chúng tôi sẽ khởi kiện cả ở Pháp và Việt Nam, thủ tục khởi kiện ở Pháp đơn giản hơn, còn Việt Nam phải kèm theo văn bản ủy quyền của người bị thiệt hại. Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề”, anh Chương cho biết.

Nêu quan điểm việc Air France cho rằng, lượng vé máy bay giá rẻ này không phải là một chương trình khuyến mại từ hãng mà là lỗi kỹ thuật từ hệ thống đăng tải giá vé. Anh Chương cho biết, lý giải của Air France không đúng. Trước khi đặt vé nhiều người đã kiểm tra thông tin từ website chính thức của hãng là airfrance.com.

“Khi chúng tôi thanh toán tiền vé và phí là có bảo mật cấp 2 tức là nhận được code xác nhận của ngân hàng xác thật thông tin trả tiền. Vì thế khả năng web bị hack, bị tấn công không nhiều”, anh Chương cho biết.

Điều làm anh Chương cũng như khách hàng bức xúc là cách làm việc thiếu tôn trọng khách hàng của Air France.

“Chương trình vé giá rẻ là của Air France, khi khách hàng mua vé tiền Air France nhận nhưng khi hủy vé Air France  không giải thích, không thông báo với khách hàng mà chỉ đơn phương gửi 1 email thông báo hủy là xong. Rồi mail gửi một loạt, làm lộ thông tin cá nhân khách hàng, cách làm của Air France  thật sự không xem khách hàng ra gì”, anh Chương cho biết.

Để bảo vệ quyền lợi khách hàng người Việt trước cách làm ăn tráo trở của doanh nghiệp Air France anh Chương cho biết, nhóm cũng sẽ có đơn kiến nghị lên cơ quan như Cục Hàng không dân dụng Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam để được hỗ trợ.

 

Người Việt 'nếm trái đắng' khi mua vé giá rẻ của Hàng không Air France

Đặt mua vé giá rẻ rồi đóng thuế phí nhiều khách hàng nhận trái đắng khi hãng hàng không Air France của Pháp bất ngờ đơn phương thu hồi vé.

 

Sau sai phạm, Cảng hàng không Việt Nam có hàng nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng

Điểm đáng chú ý trong báo cáo tài chính năm 2017 của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là việc doanh thu, lợi nhuận giảm nhưng có đến hàng nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng.

 

Cục Hàng không xử phạt Vietjet Air 40 triệu đồng

Mới đây, Cục hàng không Việt Nam đã phát đi thông báo quyết định xử phạt hãng hàng không giá rẻ Vietjet liên quan tới chuyến bay VJ7269 trở tuyển U23 Việt Nam từ Thường Châu (Trung Quốc) về nước.

 Tin khác