Tài xế xe bán tải kéo lê người điều khiển xe máy hàng trăm mét trên đường bị xử lý như thế nào?

09:58 14/04/2018

Theo ý kiến của luật sư, tài xế xe bán tải kéo lê người điều khiển xe máy hàng trăm mét trên đường nhẹ sẽ bị khởi tố về lỗi vô ý gây ra tai nạn (va chạm giao thông thông thường), nặng sẽ quy vào mức cố ý giết người.

vu-xe-ban-tai-keo-le-nguoi-dieu-khien-xe-may-hang-tram-met-tren-duong
Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Ngày 11/4, tài xế ô tô bán tải Vũ Hoàng Dương (ở Hà Nội) điều khiển ô tô bán tải gây tai nạn và kéo lê người điều khiển xe máy là anh Đỗ Mạnh Đạt (SN 1976, trú tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa) hàng trăm mét trên đường. Vụ tai nạn khiến anh Đạt nhập viện trong tình trạng nguy kịch. PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) về sự việc này.

Luật sư Trương Anh Tú nhận định, vụ việc bắt buộc phải khởi tố hình sự. Mức độ trách nhiệm sẽ dựa vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng nhưng nhẹ nhất cũng bị khởi tố về lỗi vô ý gây ra tai nạn (va chạm giao thông thông thường), nặng sẽ quy vào mức cố ý giết người.

"Khi xem lại hình ảnh, video clip cùng những thông tin trên mạng có thể thấy rõ, khi lái xe ô tô đang dừng hướng về phía bên phải, người đi xe máy vượt lên ở phía bên trái, lái xe ô tô lại đánh lái sang để va chạm với người này. Đó là biểu hiện của sự hung hăng.

Sau hành động đánh lái là hành vi đạp ga để xe ô tô chồm lên cán vào người đi xe máy, đây là biểu hiện của sự mất kiểm soát về mặt tinh thần. Tới giai đoạn bỏ chạy khi gầm xe vẫn đang kẹt cả người và xe máy, lái xe ô tô này có thể rơi vào trạng thái bị cuống. Nhưng phải khẳng định, việc bị cuống là do tự anh ta đặt mình vào tình huống đó. Không ai ép buộc anh ta phải hành xử như vậy”, luật sư Tú phân tích.

Luật sư Tú cũng cho biết thêm, trong trường hợp lái xe này không có ý định tước đi mạng sống của người đi xe máy, thì anh ta vẫn để hậu quả xảy ra, biểu hiện qua việc tăng tốc trên đường sau khi đâm va vào người khác.

Với quan điểm nói trên, luật sư Trương Anh Tú cho rằng lái xe ô tô bán tải có dấu hiệu của tội giết người.

Việc nạn nhân không bị mất mạng được cho là quá may mắn, trong hoàn cảnh bị kéo lê trong gầm ô tô suốt quãng đường dài hàng trăm mét như vậy. Tình trạng của nạn nhân là một yếu tố quan trọng để xem xét đánh giá hình phạt vụ án”, luật sư Tú nói.

Trước đó, khoảng 22h30 ngày 11/4 tại ngã 6 Ô Chợ Dừa (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, TP Hà Nội), đã xảy ra một vụ tai nạn giữa xe ô tô bán tải mang BKS 29C-81727 và một nam thanh niên đi xe máy.

Sau khi gây tai nạn, tài xế ô tô bán tải không dừng lại mà tiếp tục nhấn ga, kéo lê cả người và xe máy một đoạn dài hàng trăm mét để bỏ chạy.

Theo thông tin từ một số nhân chứng, nạn nhân bị kéo lê từ khu vực xảy ra tai nạn đến cuối đường Ô Chợ Dừa thì bị văng ra. Khi bị văng ra, quần áo trên người nạn nhân rách tả tơi, nhiều vùng trên cơ thể bị thương nặng, nằm bất tỉnh giữa đường. Sau đó, nạn nhân được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Không dừng lại ở đó, chiếc xe máy của nạn nhân tiếp tục bị kéo lê thêm một đoạn đường dài, đến khu vực hồ Hoàng Cầu thì bị văng ra.

thong-tin-moi-nhat-vu-o-to-ban-tai-gay-tai-nan-keo-le-nan-nhan-hang-tram-met-tren-duong
Tài xế xe bán tải bị người dân và lực lượng chức năng tóm gọn.

Ngay sau đó, lực lượng Công an đã tới hiện trường đưa tài xế này lên xe công an phường đưa về trụ sở làm rõ sự việc và giải tán đám đông để đảm bảo an ninh trật tự.

Ngày 12/4, đại diện Công an phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa cho biết: Qua xác minh ban đầu, nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng là do tài xế xe bán tải và người điều khiển xe máy có xảy ra va chạm nhỏ trên phố Khâm Thiên, người đàn ông đi xe máy đuổi theo ô tô để nói chuyện. 

Khi đến khu vực ngã 6 Ô Chợ Dừa thì gặp đèn đỏ nên cả hai phương tiện dừng lại, người điều khiển xe máy lao lên thì bị chiếc ô tô bán tải tạt sang rồi bị cuốn vào gầm.

Tối ngày 13/4, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đống Đa đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Vũ Hoàng Dương (44 tuổi, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Điều 123 Bộ luật hình sự quy định về tội giết người:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.Điều 260: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ BLHS 2015.

 

Thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe người đàn ông bị xe bán tải kéo lê hàng trăm mét

Người đàn ông bị xe bán tải kéo lê hàng trăm mét trong vụ tai nạn đêm qua vẫn đang trong tình trạng hôn mê, thở máy, gãy xương hàm mặt trên và hàm mặt dưới.Tin khác