Vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Bộ Y tế gửi công văn mật cho tòa phúc thẩm

Theo Trung Vương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:38 12/06/2019

Sáng 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ án "sự cố chạy thận" khiến 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Bi cáo Hoàng Công Lương
Bi cáo Hoàng Công Lương

Trong phiên tòa sáng nay, luật sư Hoàng Văn Hướng người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị mời đại diện Bộ Y tế đến dự tòa để làm rõ một số văn bản liên quan vụ án. Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương (bào chữa cho Đỗ Anh Tuấn) cũng đề nghị tòa triệu tập điều tra viên Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình để xác định trong vụ án này có 8 hay 9 người chết khi chạy thận.

Đáp lời các luật sư, chủ tọa Nguyễn Văn Vận khẳng định HĐXX đã mời đại diện Bộ Y tế tham gia phiên xử vào ngày mai (13/6). Ngoài ra, để làm rõ nội dung Công văn số 41 được đóng dấu mật mà Bộ Y tế gửi cho TAND tỉnh Hòa Bình trước phiên xử, HĐXX cũng mời đại diện Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an).

Theo HĐXX, công văn 2569 của Bộ Y tế gửi TAND tỉnh Hòa Bình, VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng tuyên phạt bác sĩ Lương về tội vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Bộ Y tế cho rằng trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với bác sĩ Lương sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước. HĐXX cho hay về cơ bản văn bản này không khác nội dung kháng cáo của các bị cáo là mấy.

Cũng trong phiên tòa sáng nay, trước bục khai báo, Hoàng Công Lương cho hay, sau phiên tòa sơ thẩm, anh đã nghiên cứu và hiểu rõ hơn về tội Vô ý làm chết người. Anh giữ lại đơn kháng cáo cuối cùng, tuy nhiên xin rút lại phần xem xét tội danh.

"Bị cáo đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự cố y khoa chạy thận, bị cáo mong được HĐXX giảm nhẹ hình phạt", bị cáo Lương khẳng định. Ngay sau đó, HĐXX nói, ở phiên sơ thẩm, bị cáo chưa nhận thức được trách nhiệm của mình, ở phiên tòa lần này, bị cáo đã thấy được lỗi vô ý của mình. Đây là lỗi cẩu thả của bị cáo khi quá tin vào các y bác sĩ, tin vào cơ chế, cách chạy thận từ trước tới nay.

"Bị cáo tốt nghiệp đại học y, được các y bác sĩ giỏi ở Bệnh viện Bạch Mai cầm tay chỉ việc, đào tạo về phương thức chạy thận, bị cáo buộc phải biết được quy trình chạy thận. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhận ra lỗi lầm, đây là tình tiết giảm nhẹ của bị cáo", HĐXX nêu.

Luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng, Lương đã nhận thức được mức độ, hành vi của bị cáo. "Hoàng Công Lương đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực bồi thường, khắc phục một phần thiệt hại cho gia đình các nạn nhân", ông Hướng nói và đề nghị HĐXX ghi nhận những căn cứ này trong quá trình xem xét kháng cáo.

 

Ngày thứ nhất xét xử vụ chạy thận ở Hòa Bình: Nguyên PGĐ bệnh viện Hòa Bình trả lời 'vòng vo'

Nguyên PGĐ bệnh viện Hòa Bình - ông Hoàng Đình Khiếu cho biết, không được đào tạo về chuyên môn lọc máu, không được cấp chứng chỉ lọc máu. Tuy nhiên, chỉ ít phút trước đó ông Dương cho biết, ông Khiếu và bác sĩ Lương, Hoàng Công Tình cùng đi học lọc máu và được cấp chứng chỉ ở bệnh viện Bạch Mai.

 

Điều tra thế nào với cựu Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình Trương Quý Dương ở nước ngoài?

Theo luật sư, dù cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Qúy Dương đang ở nước ngoài nhưng cơ quan điều tra sẽ không khó để làm rõ trách nhiệm của ông này theo kiến nghị của TAND TP Hòa Bình và nếu xác định có tội cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can, có thể dẫn giải, thậm chí là truy nã.

 

Người nhà 9 nạn nhân tử vong quyết truy trách nhiệm cựu giám đốc Bệnh viện Hòa Bình, giám đốc công ty Thiên Sơn

Trong ngày thứ 5 xét xử vụ án chạy thận, đại diện ủy quyền 9 nạn nhân tử vong đề nghị HĐXX xem xét điều tra lại đối với ông Trương Quý Dương (nguyên giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) và ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn).

Tin khác