Vụ Xương Khớp Ông Bồng: Trách nhiệm của ngành Y tế, chính quyền cơ sở ở đâu?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 13/10/2019

Trước việc nhóm người trẻ có tên Cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise do Nguyễn Thanh Phong (quê Phú Thọ) lập ra hoạt động tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) hô biến TPCN thành "thần dược" lừa đảo bán cho người bệnh với giá "cắt cổ" diễn ra trong suốt thời gian dài, dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm thanh tra giám sát của ngành y tế, chính quyền cơ sở quận Thanh Xuân ở đâu?

Nhóm Cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise do Nguyễn Thanh Phong (quê Phú Thọ) lập ra hoạt động bán
Nhóm Cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise do Nguyễn Thanh Phong (quê Phú Thọ) lập ra hoạt động bán "thần dược" Xương Khớp Ông Bồng tại quận Thanh Xuân suốt một thời gian dài. (Ảnh: LĐ).

Loạt bài phản ánh về nhóm người trẻ có tên Cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise do Nguyễn Thanh Phong (quê Phú Thọ) lập ra bán loại thực phẩm chức năng Xương Khớp Ông Bồng có dấu hiệu vi phạm pháp luật được Báo Sức Khỏe Cộng Đồng cùng các cơ quan báo chí khác phản ánh... thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo điều tra của PV, địa chỉ hoạt động của nhóm là tại một căn hộ thuộc tầng 23 tòa nhà Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội).

Đến thời điểm hiện tại, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra kho hàng của nhóm này đặt tại  tầng 3, tòa nhà Viettel Post (số 18, ngõ 30, Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Bên cạnh đó, đoàn Thanh tra cũng tiến hành "đột kích" Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hoàng Việt Đường (số 8, ngõ 249 đường Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) do ông Phạm Việt Hoàng (Bác sĩ Chuyên khoa II, Học viện Y dược Cổ truyền, cựu Phó giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh) làm chủ.

Ông Hoàng là "cha đẻ" của sản phẩm Bồng Cốt Đan, loại sản phẩm chủ đạo trong bộ liệu trình 4 sản phẩm của Xương Khớp Ông Bồng được nhóm Cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise bán cho người bệnh với giá "cắt cổ".

Đáng buồn thay, khi Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra kho hàng của nhóm này đặt tại  tầng 3, tòa nhà Viettel Post thì mọi dấu vết gần như đã bị xóa sạch. Trước vụ việc này, nhiều người phán đoán rất có thể do lo sợ bị cơ quan chức năng kiểm tra nên nhóm này đã "nhanh chân" di dời kho "thần dược" trước một bước.

Còn tại cơ sở Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền của ông Phạm Việt Hoàng thì cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu quan trọng.

Một
Một "bác sĩ online" hướng dẫn cách lừa bịp để bán sản phẩm Xương Khớp Ông Bồng. (Ảnh: LĐ).

Điều đáng nói, hoạt động mập mờ có dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhóm người bán sản phẩm Xương Khớp Ông Bồng đã được Báo Sức Khỏe Cộng Đồng cùng nhiều cơ quan báo chí phản ánh từ khoảng tháng 10/2018.

Thế nhưng mặc cho những phản ánh trên, nhóm người này vẫn ngang nhiên hoạt động hô biến sản phẩm như "thần dược" để lừa đảo bán cho các bệnh nhân với giá từ 1,8 triệu đồng cho đến 3,5 triệu đồng/ 1 liệu trình.

Càng bức xúc hơn khi được biết, hầu hết những con người tư vấn bán "thần dược" Xương Khớp Ông Bồng này đều là những sinh viên trẻ mới ra trường không hề có chuyên môn về y dược hay thăm khám bệnh. Thế nhưng thông qua chiếc điện thoại những người này đã trở thành bác sĩ "online" tư vấn, hù dọa để "chốt hàng" bán cho người bệnh dù có phải chém gió như "cuội".

Mặc dù hoạt động "lừa đảo" của nhóm người này diễn ra như thế, trên khắp các trang mạng với lời lẽ quảng cáo sai sự thật nhưng lại tồn tại suốt một thời gian dài mà không bị xử lý khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng trách nhiệm của ngành y tế, Thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và trách nhiệm của chính quyền cơ sở quận Thanh Xuân ở đâu?

Trách nhiệm của các ban quản lý tòa nhà ở đâu khi mà nhóm người này ngang nhiên bán hành thực hiện "lừa đảo" diễn ra hàng ngày? Phải chăng ngành y tế chỉ biết cấp phép, chứng nhận còn việc kiểm soát bán hàng ra sao thì mặc kệ?

vu-xuong-khop-ong-bong-cuu-pho-giam-doc-benh-vien-bi-so-gay
Cựu Phó giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh liên quan thế nào đến nhóm bán Xương Khớp Ông Bồng giá "cắt cổ"? (Ảnh: LĐ).

Ở một diễn biến khác, nhiều người cũng đặt câu hỏi về mối liên hệ của Xương Khớp Ông Bồng với hàng loạt các sản phẩm về kương khớp khác đang khuynh đảo trên mạng xã hội khi hô biến TPCN như thể "thần dược". Có thể kể ra đây như Xương Khớp Bà Ngọ hay Tinh dầu mọc tóc Bà Hòe...

Câu hỏi đặt ra là đến bao giờ ngành y tế và các cơ quan chức năng mới dẹp bỏ được vấn nạn hô biến TPCN thành "thần dược" để lừa đảo bệnh nhân, bán thuốc qua mạng?

Trao đổi với PV, một chuyên gia về y tế cho rằng, để dẹp vấn nạn hô biến TPCN thành "thần dược", bán thuốc qua mạng thì cơ quan chức năng của Bộ Y tế cần kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép cho các loại TPCN. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng khác cần phối hợp kiểm tra, thanh tra thường xuyên.

Đặc biệt, người dân cần tỉnh táo không nên tự ý mua các loại thuốc, TPCN quảng cáo trên mạng để tránh tiền mất tật mang, nếu có bệnh nên đến trực tiếp các cơ sở y tế để thăm khám...

(Clip đột kích kho hàng của Cộng đồng khởi nghiệp FAA Enterprise bán "thần dược" Xương Khớp Ông Bồng: Nguồn VTV).

Tin khác