'Vua cà phê' cấm vợ trở về tiếp quản Trung Nguyên là trái luật

13:32 23/09/2018

Mặc dù tòa án đã ủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhưng phía Trung Nguyên lại không thừa nhận phán quyết này.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bị “từ chối”

vua-ca-phe-cam-vo-tro-ve-tiep-quan-trung-nguyen-la-trai-luatCác quyết định của vợ chồng Trung Nguyên đều liên quan tới vụ ly hôn nghìn tỉ.

Ngày 20/9, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp giữa các thành viên Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên. Nguyên đơn vụ kiện là bà Lê Hoàng Diệp Thảo – nguyên Phó tổng giám đốc thường trực tập đoàn Trung Nguyên. Phía bị đơn là công ty tập đoàn Trung Nguyên và ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Tổng giám đốc, cũng là chồng bà Thảo.

Theo đó, HĐXX  không chấp nhận kháng cáo từ phía ông Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên. Tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của bà Thảo, tuyên hủy quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực của bà Thảo và yêu cầu ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm bà Thảo tham gia điều hành, quản lý tại tập đoàn này.

“Sau khi tôi được khôi phục chức vụ thì nếu các cá nhân, nhóm người nào cản trở quyền hợp pháp tôi tại Trung Nguyên, nghĩa là không chấp nhận bản án, không chấp hành quy định của tòa án, khi đó tôi có quyền đề nghị xử lý hình sự các đối tượng này theo quy định của pháp luật hiện hành" - bà Thảo cương quyết.

Bà Thảo cho biết, bà đã chuẩn bị các chiến lược phát triển đúng đắn cho Trung Nguyên sau một thời gian Tập đoàn bị lũng đoạn, rút ruột bởi nhóm thao túng. Bà cũng đặc biệt dành sự quan tâm cho việc thu hút nhân tài để tái cấu trúc Tập đoàn Trung Nguyên sau một thời gian bị lũng đoạn vì sự vắng mặt của bà.

Bản án này có hiệu lực ngay lập tức sau khi tòa tuyên án. Bản án có hiệu lực 1 ngày thì phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên đã ngay lập tức “phản pháo”.

Trong bản thông tin dành cho báo chí ngày 21/9, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và các cộng sự tại Trung Nguyên nêu “Căn cứ Luật doanh nghiệp năm 2014, căn cứ quyền và nghĩa vụ của chức danh Tổng giám đốc và Bản án phúc thẩm ngày 20/09/2018 của TAND cấp cao tại TPHCM, nên ngày 21/09/2018, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập Đoàn Trung Nguyên đã ban hành quyết định số 06/2018/QĐBN-TGĐ về việc “Bãi nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên của bà Lê Hoàng Diệp Thảo”.

Trong bản thông tin, ông Vũ và các cộng sự cho rằng “mục đích của bà Thảo là chiếm trọn Tập đoàn Trung Nguyên nên bà Thảo muốn ông Đặng Lê Nguyên Vũ bắt buộc phải là người tâm thần, người mất năng lực hành vi dân sự”.

“Luôn có một kế hoạch bài bản cho lộ trình thực hiện dã tâm của bà Thảo và tùy vào thời điểm để vận dụng các cách thức khác nhau, khi thì gây rối, đe dọa các nhân viên để không còn ai dám làm việc cho Trung Nguyên trong thời điểm này; lúc thì phá hoại để làm tê liệt hệ thống vận hành của Trung Nguyên. Nhưng xuyên suốt diễn trình thì tuyên bố ông Đặng Lê Nguyên Vũ mất năng lực hành vi dân sự là mục tiêu mà bà Thảo luôn theo đuổi vì đây là cách nhanh nhất để thâu tóm Trung Nguyên”, bản thông tin nêu rõ.

Có thể bị xử lý hình sự

Liên quan tới việc ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ bãi nhiệm chức vụ của Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi bản án có hiệu lực.  luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TPHCM) luật sư Chánh phân tích, theo quy định tại điều 23.2 điều lệ công ty Trung Nguyên, việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức thẩm quyền thuộc về hội đồng quản trị, đối với chức danh cán bộ quản lý quan trọng của công ty.

“Theo điểm đ, khoản 3, điều 157 luật Doanh nghiệp 2014 và điều 23.4 điều lệ công ty Trung Nguyên, Tổng giám đốc được quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm các chức danh quản lý trong công ty, trừ các chức danh thuộc thẩm quyền của hội đồng quản trị. Trong khi bà Thảo được xác định là cán bộ quản lý quan trọng và việc bổ nhiệm bà Thảo năm 2005 là do ông Vũ ký với tư cách là Chủ tịch hội đồng quản trị. Nên theo tôi, quyết định ngày 21/9/2018 của Tổng giám đốc công ty Trung Nguyên, tức ông Vũ, về việc “bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực của công ty đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo” là trái với của luật doanh nghiệp và điều lệ công ty”, luật sư Chánh nhìn nhận.

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội Luật sư Hà Nội) cho rằng việc ông Vũ ra quyết định mới ngày 21/9/2018 về việc bãi nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực, trong khi bản án phúc thẩm ngày 20/9 là không tôn trọng phán quyết của tòa án. Theo quy định của luật thi hành án dân sự thì bà Thảo có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án với nội dung phán quyết có hiệu lực của tòa.

Cơ quan thi hành án dân sự sẽ tiến hành tổ chức thi hành án và cưỡng chế, nếu người bị thi hành án không tự nguyện chấp hành. Mặt khác, theo quy định của điều 380 Bộ luật Hình sự 2015, “người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại bị Trung Nguyên bãi nhiệm chức phó tổng giám đốc

Tối 21/9, Tập đoàn Trung Nguyên đã bất ngờ ra văn bản thông báo quyết định bãi nhiệm chức phó tổng giám đốc của bà Lê Hoàng Diệp Thảo do Tổng giám đốc Đặng Lê Nguyên Vũ ban hành.

 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: ‘Tôi đã được trở về Trung Nguyên’

Sau khi toàn tuyên bố thắng kiện và được khôi phục chức vụ Phó tổng giám đốc Trung Nguyên bà Lê Hoàng Diệp Thảo chia sẻ sẽ đưa ông Đặng Lê Nguyên Vũ đi chữa bệnh và vực dậy Trung Nguyên.

 

Tòa phúc thẩm khôi phục các chức danh của bà Thảo tại Trung Nguyên

Theo đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có các quyền để tham gia điều hành, quản lý công ty. Buộc ông Vũ không được ngăn cấm, cản trở bà Thảo tham gia điều hành, quản lý công ty.

 Tin khác