Vừa tới Nga, tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã 'mạnh miệng' nhắc nhở Mỹ

13:47 04/04/2018

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh, chuyến thăm của ông tới Nga là tín hiệu gửi tới Mỹ về mối quan hệ quân sự ngày càng thân thiết giữa Moscow và Bắc Kinh.

Theo AP, đây là tuyên bố được ông Ngụy đưa ra trong cuộc đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 3/4. 

Phát biểu tại Moscow, ông Ngụy nhấn mạnh ông chọn Nga là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc là vì “muốn thế giới thấy được sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ song phương Nga – Trung cũng như nhấn mạnh quyết tâm của các lực lượng vũ trang hai nước trong việc tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược”.

Vừa tới Nga, tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (người bên trái) và Tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. 

Cũng theo ông Ngụy, việc ông tham dự một cuộc họp an ninh diễn ra vào ngày hôm nay (4/4) do Bộ trưởng Shoigu chủ trì là “để người Mỹ biết về mối quan hệ thân thiết giữa các lực lượng vũ trang Nga – Trung”.

Về phần mình, Bộ trưởng Shoigu nhận định, chuyến thăm của ông Ngụy “nhằm nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa Nga và Trung Quốc” cũng như thắt chặt thêm mối quan hệ sâu đậm giữa quân đội hai nước. 

Trong thời gian qua, Nga và Trung Quốc đã đẩy mạnh mối quan hệ “đối tác chiến lược” nhằm đối phó với cái gọi là thế giới “đơn cực”. Đây là thuật ngữ ám chỉ tới sự thống trị toàn cầu của Mỹ.

Một trong những hoạt động thể hiện mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga – Trung là các cuộc tập trận chung như ở Biển Đông và diễn tập hải quân ở vùng biển Baltic vào mùa hè năm ngoái.

Cuộc tập trận hải quân ở vùng biển Baltic đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự ở khu vực mà Nga và NATO đang tranh giành tầm ảnh hưởng căng thẳng, sau khi Moscow tuyên bố sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào Nga hồi năm 2014.

Hồi tháng 12 năm ngoái, quân đội Nga – Trung còn tổ chức cuộc tập trận phòng thủ tên lửa nhằm thực hành khả năng phối hợp hành động ngăn chặn mối đe dọa tấn công tên lửa từ những quốc gia khác. 

 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định Trung Quốc ủng hộ ông tái đắc cử

Tờ Phnom Phenh Post trích dẫn công bố của Thủ tướng Hun Sen trên mạng xã hội cho biết, phía Trung Quốc khẳng định sự ủng hộ của nước này dành cho nhà lãnh đạo Campuchia trong cuộc bầu cử vào tháng 7 tới.

 

Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng thuế 3 tỷ USD

Trung Quốc vừa áp thuế 25% lên 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, trị giá đến 3 tỷ USD, nhằm đáp trả việc Mỹ thông qua gói thuế 60 tỷ USD với các mặt hàng Trung Quốc.Tin khác