Vui buồn nghề huấn luyện chó

07:27 15/02/2018

Chỉ sau 3 tháng huấn luyện, những chú chó dù bướng bỉnh đến đâu sẽ trở thành vệ sĩ dũng mãnh bảo vệ chủ và biết nghe lời. Đằng sau thành công ấy, huấn luyện viên chó phải chịu không ít vất vả, nguy hiểm.

vui-buon-nghe-huan-luyen-cho
Các huân luyện viên chó tại trung tâm PDS đang dẫn các chú chó "lên lớp". Ảnh H.Lực

Khó nhất làm quen

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ (PDS) ở Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội khi chỉ còn ít ngày nữa bước sang năm mới Mậu Tuất 2018. Dễ nhận thấy dù cận kề Tết Nguyên đán nhưng trung tâm PDS vẫn giữ nhịp độ hoạt động thường ngày với công việc huấn luyện chó.

Càng đi sâu vào trung tâm tiếng sủa hung tợn của các chú chó khi thấy người lạ khiến chúng tôi thoáng giật mình. Nhưng chỉ cần người huấn luyện ra lệnh, ngay lập tức các chú chó dừng lại.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ PDS  cho biết, nhu cầu huấn luyện chó ngày càng lớn trong đó không chủ huấn luyện chó để bảo vệ chủ mà còn huấn luyện chó cảnh. Với các lớp huấn luyện chó liên tục trong vòng 3 tháng, từ một chú chó bướng bỉnh khi rời trung tâm sẽ ngoan ngoãn biết nghe lời.

vui-buon-nghe-huan-luyen-cho
Anh Nguyễn Quang Sự huấn luyện tư thế chào cho chú Béc-gie Bỉ. 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Quang Sự - một huấn luyện viên chó nghiệp vụ có kinh nghiệm hơn 10 năm tại trung tâm PDS cho biết, nghề huấn luyện viên chó chia làm hai ngạch gồm: Thứ nhất huấn luyện chó chiến đấu bảo vệ chủ, chó chiến đầu gồm các giống như Béc-gie Đức, Béc-gie Bỉ (Malinois), Rottweiler…; Thứ hai là huấn luyện chó cảnh để chơi với chủ bao gồm các giống chó như Chiahuahua, Dachshund, Toy Poodle, Samoyed…

“Huấn luyện chó nghiệp vụ như chúng tôi cái khó nhất là trước khi huấn luyện phải làm quen, với những chú chó khi mới đến trường, để làm quen phải rọ mõm, cho ăn ngon và cho ăn vừa tầm không đói không no, phải nhiều ngày ngồi gần, phải vỗ về làm quen để nhận biết thần kinh con chó”, anh Sự cho biết.

vui-buon-nghe-huan-luyen-cho
Chỉ cần ra lệnh ngay lập tức chú chó Béc-gie Bỉ lao vào tấn công với sức mạnh khủng khiếp
vui-buon-nghe-huan-luyen-cho
Chú chó Béc-gie Bỉ quá khỏe kéo cả anh Sự lao về phía "con mồi"

Theo anh Sự có những chú cho chiến đấu thần kinh nhạy cảm, khi bị chủ đưa đến trung tâm không biết để huấn luyện hay để hại nó nên rất khó gần. Có những chú chó dữ phải mất 1 tuần để làm quen, khi làm quen vẫn dễ bị cắn.

Trong khóa huấn luyện chó chiến đấu chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 gồm kỹ năng cơ bản như đứng, nằm, ngồi, bò, sủa, đi bên cạnh, gọi lại, cắp vật, từ chối thức ăn của người lạ, tập thể lực. Giai đoạn hai là tập cắn, giai đoạn cuối cùng là bảo vệ chú, đồ vật. Trong đó khó nhất là giai đoạn hai và giai đoạn ba.

“Đã là huấn luyện viên chó thì không được chọn, chúng tôi phải làm sao để dòng nào cũng dạy được, từ chó ta, đến chú chó nhập,  từ con thần kinh mạnh, con thần kinh cần bằng, có con yếu. Giống chó huấn luyện dễ nhất trong chiến đấu vẫn là Béc-gie Đức, Béc-gie Bỉ (Malinois) đây là những con chó đa năng, thông minh dễ bảo, khó dạy nhất là giống chó Pitbull, Phú Quốc và Ngao Tạng”, anh Sự chia sẻ.

vui-buon-nghe-huan-luyen-cho
Anh Nguyễn Quang Sự bên "học trò" là chú Béc-gie Bỉ (Malinois) tại trung tâm huấn luyện chó PDS. Ảnh Hoàng Lực

Để huấn luyện chó thành công theo anh Sự giữa chủ chó và huấn luyện viên phải có sự phối hợp, liên kết với nhau. Cụ thể, khi huấn luyện thành thục một hiệu lệnh, huấn luyện viên phải liên hệ mời chủ chó đến sau đó truyền đạt và giúp các chủ chó điều khiển chó bằng hiệu lệnh. Do đó hầu như tuần nào chủ chó cũng phải dành thời gian đến trung tâm.

“Hết thời gian huấn luyện, trung tâm sẽ có ban kiểm tra tốt nghiệp ra trường, đủ điều kiện thuần thục các hiệu lệnh, biết nghe lời mới được "tốt nghiệp”, anh Sự chia sẻ.

vui-buon-nghe-huan-luyen-cho
Chị Phượng huấn luyện kỹ năng bắt tay cho một chú chó

Không phải đối mặt với sự hung tợn của những chú chó chiến đấu, chị Đinh Thị Phượng – huấn luyện viên chó cảnh tại trung tâm PDS chia sẻ, tôi học thú ý ra trường sau đó vì yêu chó nên đến với nghề huấn luyện chó. So với giáo trình huấn luyện chó nghiệp vụ bảo vệ, chiến đấu huấn luyện chó cảnh khác hơn bởi người nuôi chó cảnh mục đích để chơi với chủ, giúp đỡ chủ, sủa cảnh báo.

“Ngoài kỹ năng cơ bản như đứng, nằm, ngồi, bò sủa, cắp vật…chó cảnh chúng tôi sẽ huấn luyện thêm như đi hai chân, bắt tay, nhắc chủ…”, chị Phượng cho biết.

vui-buon-nghe-huan-luyen-cho
Theo chị Phượng quan trọng nhất khi huấn luyện chó cảnh phải làm thân, phải nựng nó.

Dù huận huyện chó cảnh không hung dữ như theo chị Phượng do chó cảnh dòng chó nhỏ thích rong chơi, đùa nghịch nên phải kiên trì, tập cho chúng thói quen giờ giấc biết nghe lời.

“Nếu huấn luyện chó chiến đấu phải kỷ luật thì chó cảnh phải kiên trì, vỗ về, làm thân trước. Trong huấn luyện chó cảnh phù hợp với giới nữ nhiều hơn”, chị Phượng nói.

Vất vả, hiểm nguy

Để huấn luyện một con chó biết nghe lời không dễ, đôi khi người huấn luyện còn gặp phải những tai nạn nghề nghiệp. Anh Nguyễn Quang Sự cho biết: “Huấn luyện viên như chúng tôi bị cắn khi làm quen là việc hết sức bình thường, đó là điều mình phải chấp nhận. Nhưng sau mỗi lần lại rút ra kinh nghiệm”

Anh Sự chia sẻ, huấn luyện chó chiến đấu với người mới vào nghề chắc chắn sẽ có cảm giác sợ bởi chó bảo vệ chiến đấu đa phần là giống chó có thân hình cao lớn, dữ tợn chưa biết nghe hiệu lệnh. Điều này đòi hỏi người “thầy” phải cẩn thận, nhạy bén, biết chịu đựng và khéo léo, nắm bắt tâm lý từng con chó. Mỗi huấn luyện viên phụ trách 5-7 chú chó, dựa trên kinh nghiệm “nhìn” để đánh giá được khả năng từng con, từng giống để có biện pháp huấn luyện phù hợp.

“Trong khóa huấn luyện phải liên tục lên thời khóa biểu để đảm bảo mỗi chú chó ngày nào cũng phải huấn luyện 2 lần, mỗi lần 30 phút”, anh Sự nói.

vui-buon-nghe-huan-luyen-cho
Huấn luyện cho nghiệp vụ, chiến đấu nguy hiểm hơn so với huấn luyện chó cảnh

Theo anh Sự có những chú chó Béc-gie dù là dòng chó chiến đấu nhưng lại thân thiện cả với người lạ cũng như người quen. Để tìm lại bản năng cắn, sủa người huấn luyện phải giả làm “con mồi” để kích thích thần kinh con chó, gợi lại bản năng săn mồi của nó.

Khi đóng vai “con mồi” người huấn luyện sẽ phải giằng, giựt, giẫy giụa với mục đích làm tăng thêm tính hung tợn từ các chú chó. Và đương nhiên phải chịu trận từ những cú nhào tới, tấn công quyết không buông tha của các chú chó cho đến khi nhận được hiệu lệnh dừng lại từ huấn luyện viên.

“Những lúc đó mới thấy hết nếu không được huấn luyện những chú chó khi hung dữ lên có thể tấn công gây ảnh hưởng tính mạng con người”, anh Sự nhấn mạnh và cho rằng: “Nuôi dòng chó nghiệp vụ chiến đấu chủ chó nên đưa đi huấn luyện để kiểm soát bản năng chiến đấu của chúng, tránh việc khi thần kinh chó bị kích thích sẽ tấn công gây nguy hiểm cho người khác”.

 

Chọn tuổi xông nhà 2018 hợp nhất, đẹp nhất

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Thị Ngọc Anh cho biết, chọn được người xông nhà 2018 có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với gia chủ là tốt nhất.

 

Làng… lên voi xuống chó

Làng Sơn Đông ở xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa một thời có "hỗn danh" là làng buôn chó xuyên quốc gia.

 

Trông chó, mèo ngày Tết kiếm tiền triệu

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài tới 7 ngày là dịp các cơ sở trông nom, chăm nuôi chó mèo đắt khách nhất trong năm.

 Tin khác