Vũng Tàu hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp

Theo Nguyễn Nam - Anh Tuấn / Báo Nhân Dân 13:10 22/12/2017

Để các bạn trẻ tự tin giới thiệu về đề án của mình trước hội đồng giám khảo, cũng như các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực và hiệu quả.

vung-tau-ho-tro-cac-y-tuong-khoi-nghiep
Ngoài việc được giới thiệu các ý tưởng, đề án của mình, những người tham gia cuộc thi còn được bồi dưỡng rất nhiều kiến thức cần thiết cho việc khởi nghiệp sau này.

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2017 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đi vào những vòng thi cuối nhằm chọn ra những ý tưởng, đề án khởi nghiệp khả thi. 

Với ý tưởng xây dựng một khu “Làng hạnh phúc (Joyfol Village)”, bạn Lô Minh Hoàng, một trong những thí sinh dự thi có hồ sơ lọt vào vòng chung kết, chia sẻ: “Ý tưởng khởi nghiệp này được em ấp ủ đã lâu. Hiện có nhiều gia đình, do những hoàn cảnh khác nhau, mà con cái, dù có điều kiện, nhưng không thể chăm sóc được cha mẹ. Hoặc cha mẹ, cũng do nhiều lý do, không muốn ở chung cùng con cái. “Làng hạnh phúc” với những tiêu chí thân thiện, gần gũi thiên nhiên, nếu hình thành sẽ là điểm đến lý tưởng cho những người có tuổi muốn tìm cho mình một nơi nghỉ dưỡng bình yên và hạnh phúc”.

Phân tích kỹ hơn về dự án “Làng hạnh phúc”, Lô Minh Hoàng cho biết: “Làng hạnh phúc khác hoàn toàn với mô hình trại dưỡng lão hiện nay, bởi khách hàng có thể thuê hoặc mua các sản phẩm trong “Làng hạnh phúc”, đồng thời có thể sử dụng các tài sản này để thế chấp, cầm cố… như một bất động sản thuộc quyền sở hữu của mình”.

Bên cạnh những ý tưởng khởi nghiệp còn rất sơ khai, trong tổng số gần 100 hồ sơ tham dự cuộc thi có rất nhiều sản phẩm, dự án đã hình thành và đang trong giai đoạn tìm kiếm thị trường. Đại diện Trường cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Dự án Nhà di động sử dụng năng lượng mặt trời do trường đăng ký dự thi đã chính thức lọt vào vòng chung kết.

Trên thực tế, nhà trường đã có sản phẩm mẫu, nếu đưa ra thị trường chắc chắn tỷ lệ thành công sẽ rất cao, bởi ngôi nhà di động này tích hợp nhiều những tính năng thông minh, hiện đại, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, đồng thời có giá thành rất cạnh tranh, chỉ khoảng 200 triệu đồng/căn”.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Mai Thanh Quang cho biết: “Các ý tưởng, dự án tham gia dự thi tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: công nghệ thông tin, thương mại điện tử, giáo dục, du lịch, nông nghiệp, chế biến, công nghiệp, cơ khí, thương mại, dịch vụ... Các đối tượng tham gia dự thi cũng rất đa dạng, từ các doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng cho đến các em học sinh, sinh viên, xã viên của các hợp tác xã. Điều đó cho thấy sự cuốn hút, hấp dẫn rất lớn của cuộc thi đối với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn”.

Ông Mai Thanh Quang cho biết: “Do trình độ của các đối tượng tham gia không đồng đều, trong đó phần đông là bạn trẻ, nên việc hỗ trợ, bổ sung những kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp là rất cần thiết, do đó Ban Tổ chức đã mời các chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công đến để chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các thí sinh những bước đi cần thiết từ việc xây dựng, nuôi dưỡng ý tưởng đến việc gọi vốn, lựa chọn thị trường, sản xuất sản phẩm…”.

Bạn Lô Minh Thắng cho biết: “Khi mới tham gia, em chưa biết một bài thuyết trình về dự án khởi nghiệp bao gồm những nội dung gì. Làm sao để bài thuyết trình trong thời gian giới hạn từ 3-5 phút mà vẫn có thể thuyết phục được Ban giám khảo về dự án khởi nghiệp của mình. Đó là chưa kể tới những kỹ năng về phân tích thị trường, tiếp cận khách hàng, cách tính toán quy mô thị trường, phân khúc khách hàng và phát triển mô hình kinh doanh đối với chính dự án của mình”.

Bạn Chu Thị Hà, với dự án S ản xuất nước sắn dây đóng chai cho biết: “Khi tham gia các khóa đào tạo của Ban Tổ chức cuộc thi, mình đã có thêm những kiến thức rất bổ ích về gọi vốn, các vấn đề của tài chính doanh nghiệp và đặc biệt là đối với các doanh nghiệp startup… Điều này giúp ích rất nhiều cho mình trong quá trình khởi nghiệp sau này”.

Dù lần đầu tiên tổ chức một cuộc thi khởi nghiệp, thời gian không dài, nhưng kết quả bước đầu với gần 100 hồ sơ dự thi đã cho thấy sức hấp dẫn của cuộc thi cũng như phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang diễn ra rất sôi động.

Đây vừa là động lực để Bà Rịa - Vũng Tàu tin tưởng vào việc duy trì và gia tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo; đồng thời là cơ hội để địa phương rà soát, tiếp tục hoàn thiện các chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện để người dân, nhất là giới trẻ, mạnh dạn đầu tư, phát triển các ý tưởng khởi nghiệp của mình.

 

Khiển trách chủ tịch TP Bà Rịa cho vợ nghỉ việc khi có sai phạm

Ông Nguyễn Văn Hoàng, chủ tịch UBND TP Bà Rịa, ký cho vợ mình nghỉ việc trước khi ký kết luận thanh tra về sai phạm liên quan đến bà này. Ông Hoàng vừa phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách.Tin khác