Washington Post: Ông Trump không biết dùng người, đối ngoại hỗn loạn

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:56 05/07/2019

Nhà bình luận Max Boot của tờ Washington Post ngày 1/7 cho rằng ông Trump đã bổ nhiệm những người tồi tệ nhất. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi chính sách đối ngoại chẳng đâu vào đâu.

Tổng thống Mỹ cùng con gái và Ngoại trưởng Mỹ tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, một khu vực nằm ở phía Nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc hôm 30/6.
Tổng thống Mỹ cùng con gái và Ngoại trưởng Mỹ tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, một khu vực nằm ở phía Nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc hôm 30/6.

Theo Max Boot, khi nói đến thành tựu trong nước, Tổng thống Trump ít nhất có thể chỉ ra nền kinh tế mạnh mẽ. Nhưng chính sách đối ngoại thì sao? Ông đã đạt được những gì?

Max Boot cho rằng Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada là một phiên bản “chỉ đẹp hơn về mặt hình thức” của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà ông thừa hưởng từ thời Tổng thống Bill Clinton. Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc “thiêu đốt” những những nông dân mà ông Trump từng gọi là những “nông dân yêu nước vĩ đại”. Mối quan hệ với Nga không được cải thiện, và Nga đã không chấm dứt việc can thiệp vào Ukraine. Các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan chưa đi đến đâu. Iran đang vượt các giới hạn làm giàu uranium trong thỏa thuận hạt nhân mà Trump đã thoát ra. Tổng thống Nicolás Maduro vẫn nắm quyền ở Venezuela. Theo Max, Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất tên lửa và vũ khí hạt nhân. Quan hệ với các đồng minh, từ Mexico đến Đức, đang ở mức tồi tệ nhất. Nước Mỹ bị nước ngoài sợ hãi, không được thích và không được tôn trọng.

Theo Max, có nhiều lý do riêng cho những thất bại mà ông liệt kê ở trên, nhưng một vấn đề rõ ràng là ông Trump đã dùng sai người.

Hãy nhìn xem ai là trung tâm trong phái đoàn Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản và sau đó là ở Hàn Quốc. Đó là cô con gái của ông Trump, Ivanka Trump, một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng. Tại đây, cô lúng túng cố chen vào cuộc trò chuyện giữa Thủ tướng Anh, Thủ tướng Canada và Tổng thống Pháp, giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế.

Con gái ông Trump xuất hiện cùng ông và Ngoại trưởng Mỹ ở Pyeongtaek, một khu vực nằm ở phía Nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc hôm 30/6:

Ivanka cũng từng như trình diễn thời trang trên sân khấu khi được ông Trump giới thiệu cùng Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trước các binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, một khu vực nằm ở phía Nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc hôm 30/6.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc cùng ông Trump, Ivanka cũng là người thường xuyên xuất hiện và nổi bật.

Max đặt câu hỏi liệu Tổng thống Trump có suy nghĩ đúng đắn khi chỉ định Ivanka, một nhà thiết kế thời trang và một nhà phát triển bất động sản, không có bất kỳ kiến thức hoặc kinh nghiệm liên quan nào, để can thiệp vào chính sách đối ngoại hay không? Theo Max, ở trong chính quyền khác, Ivanka Trump và chồng cô Kushner, cũng là cố vấn cấp cao, cùng lắm sẽ chỉ được bổ nhiệm làm đại sứ tại một quốc gia ít có quan hệ với Mỹ.

Cựu ngoại trưởng Rex Tillerson từng nói trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện rằng Kushner điều hành chính sách đối ngoại của riêng mình với các quốc gia như Arab Saudi và Mexico mà không thông báo cho Bộ Ngoại giao.

Max tiếp tục nói đến vị trí Bộ Quốc phòng, nơi chưa có người chính thức nắm giữ trong hơn 6 tháng. Hoặc Bộ An ninh Nội địa, nơi 59% vị trí hàng đầu vẫn trống.

Tổng thống Trump từng nói Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton là người hiếu chiến. Điều đó có nghĩa là ông có thể dè chừng với các quan điểm của ông Bolton về Iran hoặc Triều Tiên.

Điều đó được chứng minh gần đây khi ông Trump đã nghe theo lời khuyên của ông Tucker Carlson, một người dẫn chương trình của kênh Fox News, để giảm leo thang căng thẳng khi Iran bắn máy bay không người lái của Mỹ thay vì nghe ý kiến của ông Bolton.

Trong hơn hai năm cầm quyền, ông Trump đã bổ nhiệm đã có đến ba lần thay Cố vấn An ninh Quốc gia.

 

Ông Trump đã đề cập tới Hong Kong khi gặp ông Tập tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đề cập đến vấn đề Hong Kong khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20 hôm 29/6 dù trước đó Bắc Kinh nói không cho phép điều đó xảy ra, South China Morning Post đưa tin.

 

Tranh cãi về cách Trump 'xé bỏ giáo trình ngoại giao' khi gặp Kim

Nhiều người cho rằng cách tiếp cận phi truyền thống của Trump khó thuyết phục Triều Tiên đi đến thỏa thuận phi hạt nhân hóa hoặc hiệp ước hòa bình.

 

Ông Trump hé lộ thêm về 20 bước chân trên đất Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với binh sĩ Mỹ rằng ông "đã thực sự đặt chân lên Triều Tiên" và nhận được những tiếng reo hò phấn khích từ đám đông.

 

Tin khác