World Cup 2018 Pháp 2-1 Australia: Trọng tài dùng công nghệ VAR 'tặng' cho Pháp quả penalty như thế nào?

21:38 16/06/2018

Trong trận đấu đầu tiên của bảng C World Cup 2018, nhờ việc sử dụng công nghệ VAR, trọng tài Andres Cunha đã đưa ra quyết định chính xác khi thổi phạt đền 11m cho đội tuyển Pháp.

world-cup-2018-phap-2-1-australia-trong-tai-dung-cong-nghe-var-tang-cho-phap-qua-penalty-nhu-the-nao
Tình huống Antoine Griezmann bị hậu vệ Australia truy cản trái phép. Ảnh VTC.

Trong chiến thắng 2-1 của ĐT Pháp trước ĐT Australia tại bảng C World Cup 2018 , phút 54, tình huống khó đã xuất hiện khi Paul Pogba có đường chọc khe tới vị trí thuận lợi cho Antoine Griezmann băng xuống đối mặt với thủ môn Matthew Ryan nhưng bất ngờ Joshua Risdon lao về cản phá với tình huống xoạc bóng từ phía sau khiến tiền đạo mang áo số 7 ngã xõng xoài trong vòng cấm.

world-cup-2018-phap-2-1-australia-trong-tai-dung-cong-nghe-var-tang-cho-phap-qua-penalty-nhu-the-nao
Cầu thủ Pháp phản ứng trước quyết định của trọng tài. Ảnh VTC

Tuy nhiên, trọng tài chính Andres Cunha đã xua tay cho rằng đó không phải là một pha phạm lỗi và cho trận đấu tiếp tục. Nhưng chỉ vài giây sau, ông nhận được thông báo từ trọng tài hỗ trợ qua tai nghe rằng nên xem xét lại tình huống qua màn hình VAR đặt bên ngoài sân.

world-cup-2018-phap-2-1-australia-trong-tai-dung-cong-nghe-var-tang-cho-phap-qua-penalty-nhu-the-nao
Phản ứng mạnh mẽ của các cầu thủ Australia trước quyết định của trọng tài. Ảnh VTC.

Sau khoảng 2 phút xem lại tình huống quay chậm Antoine Griezmann ngã trong vòng cấm, trọng tài Andres Cunha trở lại sân và quyết định chỉ tay vào chấm đá phạt đền trong sự phản ứng mạnh mẽ của các cầu thủ Australia.

world-cup-2018-phap-2-1-australia-trong-tai-dung-cong-nghe-var-tang-cho-phap-qua-penalty-nhu-the-nao
Antoine Griezmann dễ dàng đánh bại thủ thành Ryan nâng tỉ số cho ĐT Pháp. ảnh Zing.vn

Trên chấm 11m, Antoine Griezmann dễ dàng đánh bại thủ thành Ryan và mang về bàn mở tỷ số cho đội tuyển Pháp. Bàn thắng của tiền đạo số 7 ở ĐT Pháp cho thấy, nếu không có VAR, chắc chắn một quả 11m đã bị bỏ qua khi trọng tài chính nhận định sai lầm về tình huống trước đó.

Đây là lần thứ hai công nghệ VAR được sử dụng tại World Cup 2018. Đêm qua, VAR lần đầu được sử dụng trong trận đấu giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha để xác định bàn thắng của Diego Costa. Nhưng ở trận đấu giữa Pháp và Australia, lần đầu tiên công nghệ VAR được sử dụng thể lật ngược một quyết định.

Ngoài ra, trong trận đấu này, một kỷ lục khác tại World Cup cũng được thiết lập khi lần đầu tiên, hai đội bóng ra sân với chênh lệch giá trị cầu thủ lên tới gần 20 lần. Pháp sở hữu đội quân trị giá 1 tỉ euro, trong khi giá trị tổng cộng của cả đội hình Australia chỉ rơi vào khoảng hơn 50 triệu euro.

VAR là viết tắt của từ Video Assistant Referee – công nghệ video hỗ trợ trọng tài. Công nghệ VAR đã được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.

World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên được áp dụng công nghệ VAR để hỗ trợ cho các trọng tài. Tuy nhiên FIFA cho biết VAR chỉ được sử dụng để “sửa lại các quyết định sai có thể làm ảnh hưởng đến trận đấu”, chẳng hạn có lỗi xảy ra trong tình huống ghi bàn hay không, các quyết định thổi phạt đền, quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp...

Trọng tài có thể tự xem lại các tình huống thông qua màn hình TV bên đường biên hoặc dựa vào các thông tin được cung cấp từ tổ trợ lý trọng tài quản lý video để có thể tự mình đưa ra quyết định cuối cùng.

Công nghệ VAR được áp dụng để có thể hạn chế tối đa những tình huống gây tranh cãi và những quyết định sai lầm của trọng tài có thể dẫn đến sự thay đổi kết quả của các trận đấu.Tin khác