World Cup 2018: Tổ chức chiếu trận đấu cho nhiều người cùng xem là vi phạm bản quyền

07:00 13/06/2018

Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Law Viet Nam cho biết, hành vi tổ chức chiếu trận đấu World Cup 2018 cho nhiều người cùng xem mà không xin phép VTV và FIFA là vi phạm bản quyền.

ve-phap-ly-vtv-chua-so-huu-ban-quyen-phat-song-world-cup-2018
Vi phạm bản quyền FIFA sẽ dừng bản quyền World Cup 2018. Ảnh minh họa

Theo thông báo của VTV, với việc đạt được thỏa thuận với FIFA, VTV chính thức độc quyền sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng truyền hình, OTT, di động và được quyền chia sẻ bản quyền với bên thứ ba sau khi có sự thống nhất với FIFA.

Theo đại diện VTV, vấn đề bản quyền cần phải thực hiện hết sức chặt chẽ bởi đây là những điều kiện ràng buộc bắt buộc của FIFA khi ký kết hợp đồng bản quyền truyền thông tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập đài truyền hình Việt Nam, chia sẻ: “VTV sẽ làm việc trên tinh thần phục vụ cao nhất khán giả truyền hình cả nước, sẵn sàng chia sẻ về bản quyền, điều kiện tiếp sóng đối với các đài truyền hình trong cả nước.

Tuy nhiên, một khi xảy ra vi phạm, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý, khi đó chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng World Cup 2018 bất cứ lúc nào.

Nếu như bị vi phạm thì đơn vị mua bản quyền chịu trách nhiệm cho tất cả các hành vi đó và sẽ bị cắt nếu như không bảo vệ được bản quyền tại khu vực mình đang phát sóng”.

Việc VTV lo ngại vấn đề vi phạm bản quyền là dễ hiểu. Năm 2017, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UEFA Champions League, UEFA Europa League đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu với đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu bản quyền hai giải đấu trên là VTVcab.

Đây chính là bài học nhãn tiền, và VTV đang yêu cầu các đài, các đơn vị báo chí, và cả người hâm mộ cần có trách nhiệm bảo vệ bản quyền như cam kết với FIFA, tránh việc World Cup bị cắt giữa chừng.

world-cup-2018-to-chuc-chieu-tran-dau-cho-nhieu-nguoi-cung-xem-la-vi-pham-ban-quyen
Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Law Viet Nam. 

Phân tích chỉ rõ hành vi vi phạm bản quyền truyền thông World Cup 2018, Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Law Viet Nam cho biết, theo quy định của pháp luật những hành vi được xe là vi phạm bản quyền được quy định trong khoản Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ bao gồm các hành vi sau đây:

Thứ nhất đài truyền hình địa phương, truyền hình trả tiền tiếp sóng các chương trình truyền hình World Cup 2018 của VTV mà không được sự đồng ý của FIFA và VTV;

Thứ hai các website, các ứng dụng ví dụ như sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV đều vi phạm quy định của FIFA;

Thứ ba các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA cũng là sai.

Thứ tư những đơn vị trích dẫn các trận đấu, cắt các clip đưa lên higlive cũng là sai.

Thứ năm tổ chức chiếu trận đấu ở nơi đông người và nếu không có sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền ở đây là VTV cũng là sai.

Hậu quả hành vi xâm phạm bản quyềntheo Luật sư Phan Vũ Tuấn chính là việc có thể FIFA sẽ dừng bản quyền phát sóng và cuối cùng người chịu ảnh hưởng chính là khán giả Việt Nam.

Được biết, CLB Bóng đá TP HCM dự định đặt một màn hình 100 inch và 10 màn hình 45 inch dọc phố đi bộ phục vụ người hâm mộ ở trận khai mạc và chung kết.

Tương tự Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM, với sức chứa tối đa 4.000 người, vốn là điểm hẹn quen thuộc của bạn trẻ TP HCM mỗi kỳ Euro, World Cup... cũng sẽ chiếu trực tiếp nhiều trận đấu tại World Cup 2018.

Tuy nhiên chiếu theo quy định pháp luật nếu những đơn vị này không được phép của FIFA và VTV thì được coi là vi phạm bản quyền.  

VTV là đơn vị duy nhất được FIFA cấp phép bản quyền truyền thông Vòng chung kết FIFA World Cup 2018 trên Lãnh thổ Việt Nam.

Toàn bộ 64 trận đấu được VTV truyền trực tiếp cùng với các chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của FIFA World Cup 2018 trên các kênh VTV2, VTV3 và VTV6.

Về vấn đề chia sẻ bản quyền phát sóng, hiện VTV đã ký hợp đồng chia sẻ bản quyền với Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) trên kênh HTV7, HTV9 và HTV Thể thao.

VTV cũng đã ký hợp đồng cấp quyền tiếp phát sóng FIFA World Cup 2018 nguyên kênh của VTV trên hạ tầng mạng IPTV, OTT, di động với các đơn vị Viettel, FPT, VNPT. Các đơn vị này được phép sử dụng hình ảnh, các clip hình ảnh nổi bật của các trận đấu để thực hiện các chương trình riêng của mình về giải đấu trên IPTV, OTT và di động.

Đối với việc tiếp sóng, trường hợp được chấp thuận, các Đài phải tiếp phát nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kì yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng (dưới mọi hình thức) vào cấu trúc chương trình phát sóng trận đấu của VTV.

 

World Cup 2018: Một phút quảng cáo VTV thu cả tỉ đồng

Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam (TVad) vừa công bố Bảng giá quảng cáo trên truyền hình VTV World Cup 2018.

 

Nghe lại những bài hát World Cup từng khiến người hâm mộ bóng đá 'đứng ngồi không yên'

Bên cạnh các trận cầu đỉnh cao, những bài hát về World Cup cũng có sức hút lớn với nhiều người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới.

 

Lịch phát sóng trực tiếp World Cup 2018 trên các kênh của VTV

Mới đây, VTV đã gửi đi thông báo danh sách các kênh truyền hình tường thuật trực tiếp VCK World Cup 2018 cụ thể.Tin khác