Xả súng ở New Zealand: Các kí tự trên súng của kẻ đã bắn chết 49 người có nghĩa gì?

10:24 16/03/2019

Brenton Tarrant đã ghi lên cây súng mà y dùng để gây ra vụ thảm sát ở hai nhà thờ New Zealand hôm 15/3 rất nhiều kí tự. Chúng đều thể hiện nghi phạm là một tên rất cực đoạn và bạo lực.

Xả súng ở New Zealand
Nghi phạm xả súng ở New Zealand cùng vũ khí mà y dùng để giết chết hàng chục người hôm 15/3.

Dưới đây là một số kí tự trên súng được dùng trong vụ xả súng ở New Zealand của Brenton Tarrant được truyền thông phương Tây giải nghĩa:

Anton Lundin Petterson

Một sinh viên đã dùng kiếm giết hai trẻ em nhập cư và một trợ giảng tại trường Kronan ở Thụy Điển năm 2015. Y đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công này.

Alexandre Bissonnette

Tên này đã xả súng vào một nhà thờ ở Canada, giết chết 6 người, làm bị thương 19 người khác năm 2017.

Tháng 2/2019, y bị kết án tù trung thân.

Skanderberg

Một nhà lãnh đạo của Albania, người được ghi nhớ vì cuộc đấu tranh chống Đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ), đánh đuổi quân Ottoman ra khỏi xứ Albania trong hai thập kỉ.

Antonio Bragadin

Một luật sư và sĩ quan quân đội của Cộng hòa Venezia, người đã dẫn dắt người dân Venazia chống lại sự xâm lược của Đế quốc Ottoman trong những năm 1950.

Charle Martel

Nhà lãnh đạo quân đội Frankish, được biết đến là người đã chiến thắng trong Trận Tours năm 732, trận chiến được coi là có tính chất quyết định chặn đứng việc bành trướng của các đạo quân Arab vào Tây Âu thời kỳ hậu La Mã.

1683

Năm Vienna bị Đế quốc Ottoman bao vây lần nữa.

Ngày 16/3, Brenton Tarrant, 28 tuổi, người Australia, đã bị truy tố và ra tòa với tội danh giết người. Cảnh sát cho biết, ngoài tội danh giết người Tarrant có thể bị truy tố thêm nhiều tội danh khác và không được phép tại ngoại.

Theo bản tuyên bố về lý do được y đăng tải trước khi tiến hành vụ thảm sát, Tarrant nói hành động như vậy để “đảm bảo tương lai cho người dân của tôi” và hành động xả súng là để “giảm tỷ lệ nhập cư vào châu Âu”.

Tarrant còn phát trực tiếp cuộc thảm sát lên Facebook. Đoạn video cho thấy y là một kẻ rất dã man và tàn độc. Y nã súng vào bất kì người nào y gặp gần, trong các nhà thờ và quay lại bắn vào các nạn nhân đã bất động để chắc họ không thể thoát chết.

 

Ra tòa vì thảm sát 49 người ở New Zealand, tay súng vẫn có hành động gây phẫn nộ

Mặc bộ đồ trắng, bị còng tay đưa ra tòa ngày 16/3 với tội danh giết người, Brenton Tarrant, vừa giết 49 người và làm bị thương nhiều người khác ở New Zealand, dường như vẫn chưa nhận ra tội ác của y.

 

49 người chết vì 2 vụ xả súng ở New Zealand, không có người Việt Nam

Các vụ xả súng hàng loạt tại hai nhà thờ Hồi giáo đầy những người đang tham dự buổi cầu nguyện thứ Sáu làm ít nhất 49 người chết và hàng chục người bị thương. Bộ Ngoại giao Việt Nam xác định không có người Việt là nạn nhân trong vụ xả súng này.

 

Tay súng quyết không để lọt ai sống trong vụ thảm sát ở New Zealand

Brenton Tarrant phát trực tiếp vụ thảm sát tại nhà thờ ở New Zealand hôm 15/3, nã súng vào bất kì người nào y gặp gần, trong các nhà thờ và quay lại bắn vào các nạn nhân đã bất động để chắc họ không thể thoát chết, News của Australia cho hay.

 


Tin khác