Xả súng ở New Zealand: Hành trình biến từ đứa trẻ ngây thơ thành kẻ thảm sát 49 người

11:30 16/03/2019

Kẻ khủng bố Brenton Tarrant đã từng là một câu bé hiền lành, hay cười, dễ mến. Vậy con đường nào khiến anh ta trở thành kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, giết chết 49 người không ghê tay?

Xả súng ở New Zealand
Nghi phạm xả súng ở New Zealand hôm 15/3 khi còn nhỏ.

Brenton Tarrant, 28 tuổi, tự mô tả mình là "một người đàn ông da trắng bình thường, sinh ra trong một gia đình bình thường" ở một thị trấn nhỏ Grafton tại New South Wales của Australia. Thế nhưng, anh ta đã có hành động dã man bất thường: Phát trực tiếp cảnh giết hại hàng chục người, bắn vào đầu từng người để chắc rằng họ không thể sống sót.

Tarrant từng là huấn luyện viên cá nhân cho trẻ em tại trung tâm thể dục thể thao Big River Gym ở New South Wales từ năm 2009 đến năm 2011.

Trong “bản tuyên ngôn” trước khi tiến hành vụ thảm sát, anh ta viết: “Bố mẹ tôi là người Scotland, người Ireland và người Anh. Tôi có một tuổi thơ bình thường, không gặp vấn đề gì lớn”.

xa-sung-o-new-zealand-hanh-trinh-tu-cau-be-ngay-tho-thanh-ke-tham-sat-49-nguoi
Nghi phạm xả súng ở New Zealand hôm 15/3 trong một lần đến Pakistan.

Anh ta nói không thích học và không đi học đại học vì không thích bất cứ thứ gì mà các trường đại học sẽ dạy.

Sau khi cha anh ta qua đời vì ung thư, anh ta đã rời quê hương và đi du lịch vòng quanh thế giới cho tới khi gây ra vụ thảm sát ở New Zealand. Anh ta được cho là đã kiếm tiền từ kinh doanh tiền ảo.

Một người phụ nữ có tên Gray từng biết Tarrant trước khi anh ta rời Grafon nói với ABC rằng có thể điều gì đó đã xảy ra trong hơn 7 năm đó.

“Tôi nghĩ phải có điều gì đó đã thay đổi anh ấy trong suốt những năm anh ấy du lịch nước ngoài”, Gray nói. Nhiều người bạn cũ của Tarrant cũng dự đoán anh ta “có lẽ đã bị cực đoan hóa” trong thời gian đi du lịch.

Trong một bức ảnh gia đình, Tarrant là một đứa trẻ mới biết đi và mỉm cười khi đang được cha bế, bên cạnh cậu là mẹ và chị gái.

Gia đình Tarrant vẫn sống ở quê nhà Grafton và họ bị sốc khi nghe tin anh ta đã gây thảm sát ở New Zealand. Họ đang hỗ trợ chính quyền điều tra.

Trước vụ thảm sát, Tarrant đã tới nhiều nước như Pakistan, Triều Tiên và nhiều quốc gia châu Âu.

Trong chuyến thăm Pháp, anh ta miêu tả một thị trấn ở miền Đông nước Pháp là “nơi đáng ghét”. Anh ta viết: “Trong mỗi thành phố Pháp, mỗi thị trấn Pháp đều có những kẻ xâm lược. Bất cứ nơi nào tôi tới, bất kể cộng đồng nông thôn hay cộng đồng nhỏ tôi đã ghé thăm đều có những kẻ xâm lược. Tôi đã nhìn đủ rồi và rất tức giận, ra khỏi thị trấn này, không muốn ở lại cái nơi đáng ghét này thêm nữa và sẽ tới thị trấn tiếp theo”.

Theo Sky News, gia đình và những người quen biết không thể hiểu nổi một cậu bé đã từng rất lịch sự, hiểu chuyện lại biến thành kẻ giết người.

“Bản tuyên ngôn” trước khi ra tay của Tarrant cho thấy anh ta rất cực đoan và tàn bạo. Anh ta tuyên bố được truyền cảm hứng bởi Anders Breivik - tên khủng bố đã giết chết 69 trẻ em ở Na Uy vào năm 2011.

Tarrant nói sẽ trả thù cho "hàng ngàn sinh mạng châu Âu bị mất vì các cuộc tấn công khủng bố".

Anh ta còn ước mình "giết thêm được nhiều kẻ xâm lược và kẻ phản bội". Ra tòa ngày 16/3, anh ta dường như vẫn tỏ ra bình thản, không hề cảm thấy có chút tội lỗi sau khi đã sát hại 49 người.

 

Xả súng ở New Zealand: Các kí tự trên súng của kẻ đã bắn chết 49 người có nghĩa gì?

Brenton Tarrant đã ghi lên cây súng mà y dùng để gây ra vụ thảm sát ở hai nhà thờ New Zealand hôm 15/3 rất nhiều kí tự. Chúng đều thể hiện nghi phạm là một tên rất cực đoạn và bạo lực.

 

Ra tòa vì thảm sát 49 người ở New Zealand, tay súng vẫn có hành động gây phẫn nộ

Mặc bộ đồ trắng, bị còng tay đưa ra tòa ngày 16/3 với tội danh giết người, Brenton Tarrant, vừa giết 49 người và làm bị thương nhiều người khác ở New Zealand, dường như vẫn chưa nhận ra tội ác của y.

 

49 người chết vì 2 vụ xả súng ở New Zealand, không có người Việt Nam

Các vụ xả súng hàng loạt tại hai nhà thờ Hồi giáo đầy những người đang tham dự buổi cầu nguyện thứ Sáu làm ít nhất 49 người chết và hàng chục người bị thương. Bộ Ngoại giao Việt Nam xác định không có người Việt là nạn nhân trong vụ xả súng này.

 


Tin khác