Xác định danh tính nghi can gửi bom tới các chính khách Mỹ

06:24 27/10/2018

Fox News dẫn các nguồn tin thực thi pháp luật cho biết đối tượng bị tình nghi gửi các bưu kiện chứa chất nổ tới các chính khách và nhân vật có ảnh hưởng thuộc Đảng Dân chủ của Mỹ đã bị bắt giữ sáng 26/10.

xac-dinh-danh-tinh-nghi-can-gui-bom-toi-cac-chinh-khach-my
Đối tượng Cesar Sayoc. (Nguồn: AP)

Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Session, nghi phạm được xác định là Cesar Sayoc, 56 tuổi, bị bắt ở một cửa hàng thiết bị ô tô gần nơi người này sinh sống tại Florida. Tên này từng bị bắt nhiều lần, chủ yếu với các tội danh bạo lực và trộm cắp. Hồ sơ tư pháp cho thấy, nghi can cũng từng bị cáo buộc đe dọa sử dụng bom. Nếu bị kết án, Cesar Sayoc có thể phải lãnh án lên tới 58 năm tù giam.

Theo các nguồn tin, các hình ảnh đăng trên tài khoản mạng xã hội từ năm 2016 cho thấy người này tham dự các sự kiện ủng hộ ông Donald Trump. Theo hồ sơ cử tri của Florida, Sayoc là một người thuộc Đảng Cộng hòa tại Quận Miami-Dade và là một cử tri "tích cực". Đối tượng từng bị bắt vì hành vi trộm cắp, sở hữu trái phép steroid và từng bị cáo buộc đe dọa đánh bom hồi năm 2002.

Trong khi đó, Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết, dấu vân tay trên một bưu kiện tình nghi được xác định là của Cesar Sayoc: “Đây là một cuộc điều tra tích cực và liên tục. Chúng tôi tin rằng đã bắt được đúng đối tượng, nhưng cuộc điều tra vẫn được tiếp tục. Bởi có rất nhiều việc vẫn phải làm, nhiều câu hỏi chưa được trả lời”.

Ngày 26/10, giới chức Mỹ tiếp tục phát hiện thêm 2 bưu kiện khả nghi được gửi tới Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Cory Booker và cựu Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper. Từ ngày 24/10 vừa qua, hàng loạt gói bưu kiện có chứa thiết bị nổ đã được gửi tới văn phòng của một số nhân vật thuộc hay ủng hộ đảng Dân chủ như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị bước vào bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11 tới, Tổng thống Donald Trump đã lên án các hành vi khủng bố của đối tượng gửi bom và cam kết sẽ truy tố nghi can đến cùng.

 

Toàn cảnh vụ hàng loạt chính trị gia bị gửi thư bom đang gây sốc ở Mỹ

Trong 4 ngày qua, hàng loạt chính trị gia Mỹ, trong đó có cựu Tổng thống Barack Obama, đã nhận được các gói bưu kiện chứa bom. Vụ việc dường như vẫn đang tiếp diễn, gây hoang mang ở Mỹ.

 

Hai cựu Tổng thống Mỹ 'được tặng' bom

Sau tỉ phú Soros, đến lượt hai cựu Tổng thống Mỹ là ông Barack Obama và ông Bill Clinton được gửi tặng bom qua dịch vụ vận chuyển.Tin khác