Xác định nguyên nhân máy bay hạ cánh nhầm đường băng ở Cam Ranh

21:14 01/05/2018

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nguyên nhân máy bay hạ cánh nhầm đường băng ở sân bay quốc tế Cam Ranh chiều 29/4 do lỗi của phi công.

may-bay-vietnam-airlines-dap-nham-duong-bang-o-cam-ranh
Máy bay Vietnam Airlines chuẩn bị hạ cánh.

Liên quan đến vụ việc chuyến bay mang số hiệu VN 7344 của hãng hàng không Vietnam Airlines chở 203 hành khách hạ cánh nhầm đường băng chưa khai thác ở sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) chiều 29/4, tổ điều tra của Cục Hàng không đã có mặt ở hiện trường trong ngày 30/4 để thu thập dữ liệu, điều tra nguyên nhân.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, lỗi thuộc về tổ bay do xác định và hạ cánh nhầm đường băng đang xây dựng, không được chỉ định, Vnexpress cho biết.

Người trực tiếp điều khiển chuyến bay VN7344 là lái phụ người Việt Nam, cơ trưởng người Mỹ quan sát và cảnh báo. Trong vụ việc này, người điều khiển máy bay không phát hiện sự nhầm lẫn nhưng cơ trưởng với vai trò là người quan sát, cảnh báo cũng không nhận ra sai sót.

Cục Hàng không xác định sự cố này ở mức độ nghiêm trọng (nhóm B), chỉ đứng sau sự cố nhóm A (tai nạn).

Cơ quan chức năng đã thu giữ hộp đen để giải mã các thông số liên quan đến dữ liệu chuyến bay; thông tin trao đổi giữa lái chính, lái phụ và trao đổi của tổ lái với đài chỉ huy không lưu. Kết quả điều tra chi tiế được công bố trong vài ngày tới.

Trước đó, chiều 29/4, chuyến bay mang số hiệu VN 7344 của hãng hàng không Vietnam Airlines chở 203 hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) đến sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) cất cánh lúc 14h, dự kiến hạ cánh lúc 15h10. 

Đến 14h53, máy bay tiếp đất tại đường băng số hiệu 02, chưa được đưa vào khai thác. Cục Hàng không đã đình chỉ các thành viên tổ lái của chuyến bay VN 7344 và toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh để điều tra, làm rõ.

 

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh

Máy bay của Vietnam Airlines đã hạ cánh nhầm xuống đường băng không khai thác ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) chiều 29/4.Tin khác