Xâm hại trẻ em, ly hôn đến ‘ném’ con qua cửa sổ: Đại biểu Quốc hội băn khoăn về đạo đức, lối sống

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:59 28/10/2018

Nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn về đạo đức, lối sống khi kinh tế phát triển nhất là sau vụ xâm hại trẻ em, tỷ lệ ly hôn đặc biệt là câu chuyện trầm cảm dẫn đến hành vi sát hại con trẻ.

xam-hai-tre-em-ly-hon-den-nem-con-qua-cua-so-dai-bieu-quoc-hoi-ban-khoan-ve-dao-duc-loi-song
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) cho rằng, vấn đề đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử, tội phạm và tệ nạn xã hội làm cho bất kỳ ai cũng thấy lo ngại và bất an. 

Phát biểu thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó vấn đề đạo đức lối sống của con người được nhiều đại biểu quan tâm.

Đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) đề cập đến vấn đề “xây dựng một thế hệ con người Việt Nam mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng phát triển đất nước, nhất là biểu hiện xuống cấp về đạo đức từ những hiện tượng đơn lẻ ngoài xã hội”.

Ông cũng nhắc đến ví dụ gây xôn xao dư luận thời gian gần đây mà đại biểu Hà nhắc đến.

“Một nữ sinh viên năm thứ 4 được đánh giá là ngoan hiền, sinh con trong nhà vệ sinh, hành động của nữ sinh này vứt bỏ con của mình từ cửa sổ nhà vệ sinh được cơ quan chức năng xác định còn sự sống. Việc làm này xuất phát từ sự vô tình đến nhẫn tâm, hay sự thiếu hiểu biết pháp luật, đạo đức lối sống xuống cấp hay xuất phát từ lý do nào đó…”, ông nói.

Ông cũng đặt câu hỏi một thiếu niên 15 tuổi thản nhiên giết nữ sinh làm thêm chỉ vì thích chiếc xe côn tay, hành động này xuất phát từ những nguyên nhân nào? Ông cho rằng chắc xuất phát từ việc thiếu hiểu biết pháp luật, do đạo đức lối sống xuống cấp.

“Vừa qua, Ủy ban văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng cũng có khảo sát về đời sống văn hóa và qua khảo sát, nhiều chuyên gia, người dân nhận định đạo đức xã hội có biểu hiện xuống cấp. Báo cáo của Thủ tướng trước Quốc hội cũng có đánh giá còn những biểu hiện xấu về đạo đức gây bức xúc trong xã hội, nhưng nguyên nhân và giải pháp khắc phục dường như chưa đủ”, ông nói.

Đại biểu Quốc hội này rằng con người là nguồn lực quan trọng nhất để phát triển đất nước. Ông đề nghị Chính phủ có cái nhìn, đánh giá sâu hơn về thực trạng, nguyên nhân của vấn đề này.

xam-hai-tre-em-ly-hon-den-nem-con-qua-cua-so-dai-bieu-quoc-hoi-ban-khoan-ve-dao-duc-loi-song
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: Hoàng Hà.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn Bắc Giang) cho rằng bên cạnh những thành tựu về kinh tế, đang xảy ra nhiều mặt trái trong công tác gia đình, đặc biệt nhiều hộ đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Bà chỉ ra một loạt vấn đề như mối quan hệ trong gia đình lỏng lẻo, không ít gia đình bỏ mặc con trong điều kiện xã hội phát triển, khó kiểm soát. Sự thiếu hụt kiến thức của cha mẹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng 25% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhiều hội chứng tâm lý xã hội nảy sinh như stress, trầm cảm, tự tử… số thiếu niên phạm tội trong 2 năm gần đây đều tăng.

Ngoài ra, một số gia đình không còn là nơi an toàn khi tệ nạn xã hội đã “hỏi thăm”, bạo lực gia đình, xâm hại còn nhức nhối.

Bà chỉ ra con số 60% vụ xâm hại trẻ em là từ người thân, người quen; 77% số vụ ly hôn xuất phát từ bị đánh đập, nghiện ma túy, cờ bạc, rượu chè…

Thảo luận tại tổ về các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hằng năm và giữa kỳ diễn ra sáng 24/10 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) cho rằng, vấn đề đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử, tội phạm và tệ nạn xã hội làm cho bất kỳ ai cũng thấy lo ngại và bất an.

Đề cập câu chuyện rất đau lòng, rùng mình về một nữ sinh vứt một trẻ sơ sinh hôm 18/10, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho biết, nói đến ai cũng đều thấy đáng phải suy nghĩ về mặt xã hội, về con người.

Con người Việt Nam chúng ta được coi là sống nhân văn, sống tình nghĩa. Thế nên vụ việc xảy ra lại là vấn đề rất đáng báo động.

Đại biểu Hiểu cũng bày tỏ vấn đề này không còn là hiện tượng cá biệt nữa mà cần phải có những giải pháp.

Hành vi của nữ sinh đang xâm phạm các giá trị truyền thống của dân tộc ta, phá hoại một cách rất ngấm ngầm những thành tựu mà chúng ta đạt được.

KT-XH vừa rồi chúng ta đạt được bao nhiêu nhưng khi quay lại những giá trị truyền thống cũng làm con người thấy bất an, thấy không được hạnh phúc, thấy lo lắng, thấy không có niềm tin vào chính cái ngôi nhà mình, chính cái xã hội mình đang sống. Đây là vấn đề cần phải quan tâm.

 

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hỏng sau vài cơn mưa: Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xử lý nghiêm

Liên quan cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hư hỏng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xử lý nghiêm sai phạm này khi thảo luận về kinh tế - xã hội.

 

Bảng kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn 2018

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 48 lãnh đạo chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn năm 2018 đã được công bố chiều nay 25/10.

 

Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ TT-TT đối với ông Trương Minh Tuấn

Chiều 23/10, Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn.Tin khác