Xe cứu hỏa đi ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đúng hay sai?

12:42 19/03/2018

Theo nhận định của Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, xe cứu hỏa và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ hoàn toàn có thể đi ngược chiều trên cao tốc.

xe-cuu-hoa-di-nguoc-chieu-tren-cao-toc-phap-van-cau-gie-dung-hay-sai
Hình ảnh ghi lại quá trình xảy ra tai nạn - (Ảnh: Cắt từ clip).

Vụ tai nạn nghiêm trọng giữa chiếc xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát PCCC số 12 (sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) với xe khách xảy ra chiều 18/3, trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ khiến 1 chiến sĩ Cảnh sát PCCC tử vong và nhiều người khác bị thương.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn chiếc xe cứu hỏa đã đi từ đường nhánh sau đó chạy ngược chiều để đi làm nhiệm vụ. Trong lúc sang đường xe cứu hỏa đã bị chiếc xe khách tông trúng. Clip cũng cho thấy, trước khi sang đường, đèn tín hiệu ưu tiên đã nháy liên tục trên chiếc xe cứu hỏa.

Nhiều người theo dõi đoạn clip thắc mắc rằng chiếc xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên đường cao tốc là đúng hay sai?

Trao đổi với PV về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, nguyên cán bộ Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Hà Nội) nhận định rằng, chiếc xe cứu hỏa đang đi làm nhiệm vụ cứu nạn hoàn toàn có thể chạy ngược chiều trên đường cao tốc.

“Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ ràng về xe ưu tiên, đặc biệt, là xe cứu hỏa. Theo đó được phép đi trên đường một chiều, được phép vượt tín hiệu đèn đỏ trừ những trường hợp làn đường hẹp không đi được. Đối với trường hợp đi được thì các phương tiện khi nhận tín hiệu phát ra từ phương tiện ưu tiên thì phải nhanh chóng nhường đường cho xe đi làm nhiệm vụ. Khẩn trương nhường đường để tránh những vụ tai nạn xảy ra”, Thượng tá Qũy phân tích.

Theo Thượng tá Qũy, luật cũng quy định trong quá trình làm nhiệm vụ thì xe chữa cháy hay các xe ưu tiên phải bật đèn, còi ưu tiên theo quy định. “Trong khi nhận được tín hiệu từ xe ưu tiên thì các phương tiện thường phải giảm tốc độ nhường đường từ xa để xe đi làm nhiệm vụ. Đối với trường hợp không nhường đường thì tùy theo mức độ phương tiện thường sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46”, ông Qũy kết luận.

Trước đó, theo báo cáo của Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: Khoảng 16h28 Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội nhận được tin báo từ Trung tâm cứu thương 115 tại khu vực Trạm thu phí Vạn Điểm - Đỗ Xá hướng Hà Nam đi Hà Nội trên Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe ô tô khách và xe tải dẫn đến một số người bị thương và mắc kẹt trong xe cần cứu hộ, cứu nạn.

Nhận được tin báo Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã điều động Phòng Cảnh sát PCCC Số 12 xuất 1 xe cứu nạn, cứu hộ và 7 cán bộ chiến sỹ đến hiện trường thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ.

Trên đường đi, xe cứu nạn, cứu hộ của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội (biển kiểm soát 29A-02307 do Trung úy Trần Văn Tuân lái xe điều khiển) đã xảy ra va chạm giao thông với xe khách biển kiểm soát 29B-07843 tại địa điểm gần trạm thu phí Thường Tín (xã Văn Bình, huyện Thường Tín) làm nhiều người trên xe khách và nhiều cán bộ chiến sỹ của Phòng Cảnh sát PCCC Số 12 bị thương. Trong đó, 1 chiến sĩ đã tử nạn tại bệnh viện.

 

Hà Nội: Xe khách đấu đầu xe cứu hỏa trên cao tốc, 9 người bị thương

Trong khi di chuyển đi làm nhiệm vụ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với tốc độ rất cao, chiếc xe cứu hỏa đã xảy ra va chạm với chiếc xe khách khiến 9 người bị thương, hai chiếc xe hư hỏng nghiêm trọng.

 

Xe cứu hỏa gặp tai nạn một chiến sĩ trẻ hi sinh ở Cửa Lò Nghệ An

Xe cứu hỏa gặp tai nạn một chiến sĩ trẻ hi sinh ở Cửa Lò Nghệ An là sự việc xảy ra vào chiều ngày 22/10. Ngoài ra, người điều khiển xe máy va chạm với xe cứu hỏa cũng bị thương. Xe...Tin khác