‘Xẻ thịt’ công viên Cầu Giấy: Dân chỉ hạ băng rôn khi dự án bị hủy bỏ

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 12/05/2019

Phường Dịch Vọng, Cầu Giấy trở thành điểm nóng khi người dân căng băng rôn phản đối dự án bãi xe ngầm tại công viên Cầu Giấy của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ.

‘Xẻ thịt’ công viên Cầu Giấy
Người dân bức xúc treo băng rôn phản đối dự án bãi xe ngầm tại công viên Cầu Giấy của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ. Ảnh Vi Hiền

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 8/5, UBND phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức công bố kết quả lấy ý kiến nhân dân về việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm ở công viên Cầu Giấy.

Theo đó, kết quả tổng hợp của Mặt trận tổ quốc Việt Na phườngDịch Vọng cho thấy có 2.200 phiếu lấy ý kiến được phát ra và thu về 1.983 phiếu, trong đó có 1.954 phiếu hợp lệ. Tổng hợp của phường cho thấy đa số người dân đã đồng ý với dự án này.

Cũng theo tổng hợp nêu trên, có 355 cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký chỗ đỗ ô tô tại dự án, với số lượng 794 ô tô tại bãi đỗ xe ngầm trên.

Tuy nhiên, trái ngược với kết quả tích cực được chính quyền phường thông báo, tại một số tòa nhà gần công viên Cầu Giấy, người dân đã đồng loạt treo băng rôn phản đối dự án này, đề nghị giữ lại công viên Cầu Giấy.

Theo một số người dân, cuối tháng 3, người dân đã viết đơn đề nghị UBND phường Dịch Vọng tổ chức đối thoại để lắng nghe ý kiến trực tiếp của dân, đồng thời cung cấp thông tin cụ thể sự việc, cho người dân biết cách thức tổ chức lấy ý kiến cộng đồng cư dân. Tuy nhiên đã không có cuộc đối thoại nào suốt hơn 1 tháng qua. Chính vì vây, người dân đã buộc phải treo băng rôn để giữ gìn không gian sống của chính họ.

xe-thit-cong-vien-cau-giay-dan-chi-ha-bang-ron-khi-du-an-bi-huy-bo
Ngay sau khi người dân treo băng rôn phản đối, lãnh đạo quận Cầu Giấy đã gặp gỡ mong người dân dỡ bỏ băng rôn.

Trước bức xúc của người dân, sáng ngày 12/5, cả trăm cư dân cùng đại diện Ban quản trị, Tổ dân phố các tòa nhà ở khu đô thị mới Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã đến trụ sở UBND phường Dịch Vọng dự buổi đối thoại đầu tiên sau hơn 2 tháng phản đối dự án “xẻ thịt” công viên Cầu Giấy làm trung tâm thương mại, tiệc cưới kiêm bãi đỗ xe ngầm.

Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy Phương Kiến Quốc và Phó chủ tịch UBND quận Trần Việt Hà cũng có mặt.

Không khí cuộc đối thoại đã nóng ngay từ đầu với hàng loạt ý kiến phản đối dự án, phản đối kết quả lấy ý kiến, đề nghị thành phố chấm dứt dự án khi Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ (công ty Tây Hồ) báo cáo sai sự thật, xúc phạm cư dân...

Hầu hết ý kiến người dân cho rằng KĐT mới Dịch Vọng là nơi đáng sống nhất của quận Cầu Giấy do giữ được quy hoạch, do đó việc giao cho một công ty tư nhân đề xuất xây trung tâm thương mại, bãi đỗ xe ngầm trong công viên mà không xem lại quy hoạch cũ có bãi đỗ xe là không hợp lý.

xe-thit-cong-vien-cau-giay-dan-chi-ha-bang-ron-khi-du-an-bi-huy-bo
Băng rôn đỏ treo kín tòa chung cư phản đối dự án bãi xe ngầm tại công viên Cầu Giấy của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ.

Người dân sống tại đây cho rằng dự án bãi đỗ xe của Công ty Tây Hồ vốn thực hiện ở Nam Trung Yên nhưng bị dân ở đó phản đối lại chuyển về công viên Cầu Giấy.

Dẫn lại nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng không nên chuyển chức năng tĩnh của công viên thành chức năng động, trong khi đó chưa hề có báo có về tác động môi trường của dự án.

Người dân đặt câu hỏi: Tại sao quận, thành phố không đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe tử tế tại các vị trí đã được quy hoạch mà phải xén đất công viên?

Cư dân này cũng đề nghị UBND quận Cầu Giấy, UBND TP Hà Nội chấm dứt dự án trong công viên, đầu tư nghiêm túc các dự án bãi đỗ đã được phê duyệt cho khu vực này. Đồng thời, cần thu hồi dự án bê tông hóa mương Nghĩa Đô (phố Nguyễn Khánh Toàn) sử dụng sai mục đích đã được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý.

Phát biểu tại đối thoại, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết việc xây dựng bãi đỗ xe ở công viên Cầu Giấy mới là đề xuất ở dạng chủ trương. công ty Tây Hồ chưa phải chủ đầu tư mà mới chỉ được giao nghiên cứu đề xuất dự án. Ông Hà khẳng định việc chọn đầu tư phải theo quy định, đấu thầu công khai.

xe-thit-cong-vien-cau-giay-dan-chi-ha-bang-ron-khi-du-an-bi-huy-bo
Hàng chục lượt ý kiến cư dân phường Dịch Vọng phản đối dự án. Ảnh: Hiếu Công.

Vị này cho biết sẽ tiếp thu ý kiến người dân, tập hợp báo cáo gửi lãnh đạo quận Cầu Giấy cho ý kiến. Ông Hà mong muốn các đại diện cư dân về tuyên truyền vận động để người dân và ban quản trị không căng băng rôn phản đối dự án.

Tuy nhiên, ngay sau đó các ý kiến cư dân cho rằng chỉ khi nào UBND TP Hà Nội ra quyết định hủy bỏ dự án thì người dân mới hạ băng rôn phản đối xuống.

Trước đó, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ có đề xuất UBND TP Hà Nội và được đồng ý dự án bãi đỗ xe ngầm tại một phần đông bắc Công viên Cầu Giấy.

Doanh nghiệp này xin xén 1,45 ha (trên tổng diện tích 10 ha).Vị trí xây dựng nằm ở phía bắc công viên, giáp đường Thành Thái (rộng 30m), phía tây giáp cổng chính, phía đông là mặt đường ven công viên (rộng 17,5 m).

Bãi đỗ xe ngầm này được đề xuất xây 3 hầm ngầm. Hai hầm dưới cùng dự kiến có diện tích 24.000 m2 và làm chỗ đỗ cho khoảng 874 ôtô. Hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại. Trong đó xây dựng rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao gym, trung tâm thương mại…

Trên mặt đất, chủ đầu tư cho biết sẽ xây dựng vườn hoa, khu vui chơi trẻ em, cùng nhà điều hành rộng gần 800 m2, cao 9m. Đề xuất này đã được lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đồng ý và giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc hướng dẫn thực hiện.

Tuy nhiên, nhiều người dân phường Dịch Vọng đã lên tiếng phản đối dự án. Hàng trăm người dân đã ký vào đơn kiến nghị gửi Thủ tướng chỉ ra điểm bất hợp lý của chủ dự án.

 

Tổng Cục QLTT: Trách nhiệm xử lý vụ Khaisilk thuộc công an Hà Nội

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, vụ việc Khaisilk đã được chuyển sang cơ quan công an, trách nhiệm xử lý thuộc cơ quan công an.

 

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt điện thoại di động: Lo thu đủ nhưng chi đã đúng chưa?

Qua điểm của ngành tài chính là thu đúng, thu đủ nhưng nếu không tiết kiệm, chi sai chi không đúng thì dù tăng mức thu, mở rộng đối tượng thu bao nhiêu cũng không đủ.

 

Giá xăng dầu trong nước không theo kịp giá thế giới

Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh sau kỳ điều hành ngày 2/5, trong khi đó người dân vẫn phải mua xăng với giá cao.

Tin khác