Xe xịn, biệt thự, chó cưng… rủ nhau ra tiệm cầm đồ mùa World Cup

17:59 01/07/2018

Các “ma cá độ” càng gãy kèo nhiều bao nhiêu thì càng béo các cửa hàng cầm cố tài sản bấy nhiêu.

xe-xin-biet-thu-cho-cung-ru-nhau-ra-tiem-cam-do-mua-world-cup
Ngoài cầm đồ xe máy, laptop, điện thoại xịn…, nhiều tiệm còn nhận cầm cố giấy tờ đất.

Mùa World Cup, nhiều tiệm cầm đồ tại TP HCM ăn nên làm ra, khách ra vào tấp nập. Nhiều người lún sâu vào cá độ bóng đá lần lượt phải ra tiệm cầm đồ thế chấp tài sản vay tiền.

Chỉ cầm cố hàng xịn, sang chảnh

Hiện nay các dịch vụ cầm đồ quảng cáo, mời chào xuất hiện nhan nhản trên mạng lẫn trên đường phố. Anh Tuyến, chủ tiệm cầm đồ tại quận Bình Thạnh, TP HCM, thông tin: “Sau mỗi trận đấu, lượng người tới cầm đồ rất đông, nhiều nhất là thanh niên. Hôm qua tôi phải huy động thêm nhân viên để khách không phải chờ đợi lâu. Chỉ hơn 10 ngày qua, riêng lượng xe máy tới đây cầm cố đã hơn 30 chiếc khiến nhà tôi không còn chỗ để”.

Ban đầu tiệm của anh nhận cầm cố điện thoại, laptop, các loại xe máy… bình dân. Nhưng mấy hôm nay quá đông khách nên tiệm chỉ nhận cầm cố các dòng điện thoại cao cấp như iPhone, Samsung S8 hay laptop, xe máycó giá trị cao.

“Cầm món hàng giá trị thấp mà nhiều khi khách không đến chuộc, bán lại không được bao nhiêu tiền”, anh Tuyến nói.

Trong vai một người thua cá độ bóng đá muốn đi cầm cố, chúng tôi mang laptop hiệu Dell đến tiệm cầm đồ TH ở quận Tân Bình. Một thanh niêm xăm trổ cười khẩy: “Thua rồi hả thằng em?”. Khi thấy tôi đưa ra chiếc latop, người này liếc qua rồi định giá 1,5 triệu đồng, lãi 4.000 đồng/ngày/triệu. Tôi bảo “giá thấp quá” rồi bỏ đi, nam thanh niên nói với theo: “Mày đi đâu cũng vậy thôi, chỗ tao cầm cao nhất rồi đó”.

Khi chúng tôi chuẩn bị ra khỏi tiệm trên thì hai nam thanh niên chạy xe SH mới cứng lao tới. Ngay lập tức chiếc xe được ra giá 30 triệu đồng, lãi 5.000 đồng/ngày/triệu. Có lẽ đang khát tiền cá độ, hai nam thanh niên nhanh chóng nhận tiền từ chủ cửa hàng và phóng đi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người do thua đậm nên đành để lại tài sản của mình ở tiệm cầm đồ. Bởi một số tiệm cầm đồ có hạn thời gian đối với xe máy, laptop…, chỉ cho cầm không quá 5 ngày. Sau 5 ngày lãi suất sẽ tăng lên rất cao, quá hạn không tới chuộc tài sản sẽ bị bán đi để trả tiền vay và lãi suất.

Lãi suất cao ngất ngưởng vẫn đắt hàng

Ghi nhận tại một số tiệm cầm đồ ở các quận Bình Thạnh, Tân Bình, Thủ Đức, chúng tôi nhận thấy các tiệm cầm đồ đều sẵn sàng phục vụ 24/24 giờ. Các tiệm cầm đồ quảng cáo với nhiều loại dịch vụ đa dạng cho khách hàng chọn lựa như cầm ôtô, xe máy, vàng, nữ trang, iPad, máy ảnh, máy quay phim cho đến giấy đỏ, biệt thự, chó cưng. Số tiền cầm cố không giới hạn, có thể lên đến vài chục tỷ đồng. Thời gian giao dịch chỉ 5-10 phút.

Mỗi trận cầu đi qua, lượng người thua cá độ lại tăng lên nên nhiều tiệm cầm đồ “lên hương”. Nhân viên một tiệm cầm đồ tại quận Phú Nhuận còn tiết lộ không ít người mang cả xe sang như BMW, Mercedes, Lexus... đến cầm vay tiền, nhằm thỏa cơn cá độ bóng đá.

Bình thường cầm ôtô tại tiệm cầm đồ có thể được vay tới 80% giá trị chiếc xe, nhưng hiện nay vào mùa cao điểm World Cup nên chỉ được vay khoảng 50% giá trị xe. Hoặc khách hàng muốn cầm cố một chiếc iPhone X mới 100% hiện có giá khoảng là 30 triệu đồng thì số tiền cao nhất mà chủ tiệm chịu cầm không vượt quá 75% giá trị chiếc điện thoại, tức khoảng 22,5 triệu đồng.

Thêm nữa, ngày thường con nợ còn có thời gian để đi hết tiệm cầm đồ này đến tiệm khác so sánh về giá trị khoản vay, về lãi suất, nhưng vào mùa bóng thì các tiệm cầm đồ ép giá nhưng khách vẫn đến tấp nập. Thậm chí có nơi còn hét lãi suất lên tới 30%-90%/tháng, cao gấp nhiều lần so với bình thường.

Chị Tố Nga, chủ tiệm cầm đồ tại quận Bình Thạnh, cho biết: Không có khung lãi suất cố định nào áp cho tất cả tiệm cầm đồ và tỷ lệ cho vay không cố định mà tùy từng tiệm. Có tiệm sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao cho vay nhiều hoặc những sản phẩm cầm cố “thơm béo”, như giấy hồng nhà, biệt thự ở vị trí đắc địa thì nâng tỷ lệ cho vay lên cao hơn so với mặt bằng chung.

Bên cạnh vay theo hình thức thế chấp còn có tiệm cho vay tín chấp. Ví dụ, khách hàng “cắm” xe máy nhưng vẫn được mang xe về, chỉ phải để lại giấy tờ xe và chứng minh nhân dân.

“Với phương thức vay này, khách hàng thường chỉ được cho vay không quá 50% giá trị món hàng, và thời gian cho vay tiền không quá một tháng. Nếu quá thời gian mà khách hàng không thể trả đủ gốc và lãi, các tiệm vẫn sẽ có cách xiết tài sản của khách”, chủ tiệm cầm đồ trên cho biết.

Đặc biệt, theo khảo sát của chúng tôi, lãi suất cho vay cầm ôtô rất cao, có thể lên đến 2.000-3.000 đồng/triệu/ngày.

Chẳng hạn khách hàng cầm cố một chiếc xe để vay 200 triệu đồng, lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày. Như vậy, mỗi ngày khách phải trả 400.000 đồng tiền lãi, chưa kể gốc. Nếu đến hạn không thanh toán hết, xe sẽ bị đem bán. Lãi suất cao sẽ là gánh nặng, khó có khả năng chi trả với nhiều khách hàng.

 

Quảng cáo sai sự thật, Dược phẩm CPC1 Hà Nội bị 'tuýt còi'

Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội khi quảng cáo sản phẩm nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

 

Công ty TNHH UNITED SPOT MEDICAL trả giá đắt khi cố ý lách luật

Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH UNITED SPOT MEDICAL do quảng cáo sản phẩm có nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

 

Giá heo hơi hôm nay 1/7: Một tuần giá heo hơi tăng sôi động miền Bắc

Cập nhật giá heo hôm nay 1/7 cho thấy, tuần qua giá heo hơi tăng sôi động miền Bắc, trong khi đó hai miền con lại đang có xu hướng giảm đặc biệt miền Nam.Tin khác