Video: Phòng thử nghiệm kĩ năng tàng hình của Su-57

19:00 16/11/2018

Một phóng viên kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda đã có cơ hội chiêm ngưỡng căn phòng không có tiếng vang lớn nhất ở Nga dùng để thử nghiệm khả năng tàng hình của tiêm kích tối tân Su-57, Sputnik ngày 15/11 đưa tin.

xem-phong-thu-nghiem-kha-nang-tang-hinh-cua-su-57
Một bộ phận của Su-57 đang được thử nghiệm trong căn phòng không tiếng vang.

Cuộc thử nghiệm khả năng tàng hình của tiêm kích Su-57 được tiến hành rất chi tiết. Tất cả bộ phận của tiêm kích, bao gồm cả cánh, động cơ, đều được thử nghiệm trong căn phòng không có tiếng vang này. Chúng sẽ được đặc trên một giá xoay ở giữa căn phòng và được chạy qua sóng điện từ để đo khả năng tàng hình.

Đoạn video phóng viên Zvezda ghi lại cho thấy sóng điện từ được chiếu vào phần mũi của máy bay nhằm xác định khả năng “ẩn náu” khi bị sóng radar của đối phương bắt trúng.

Ông Andrei Lagarkov, giám đốc bộ phận tính năng đặc biệt trong chương trình Su-57, cho biết các cuộc thử nghiệm cho phép các nhà chế tạo xác định xem máy bay đã được sơn đủ các lớp chống radar hay chưa. Nếu chưa đủ, máy bay phải được sơn thêm một lớp đặc biệt khác.

“Có thể chế tạo một khung sườn đặc biệt, không dùng vật liệu có thể hấp thụ sóng radar. Đó có thể là lựa chọn tốt nhất (để tàng hình). Tuy nhiên, điều đó sẽ đặt câu hỏi về độ bền của máy bay", ông Lagarkov cho hay.

Ví dụ máy bay B-2 Spirit của Mỹ đã phải “hy sinh” tốc độ cũng như tính cơ động, để có khả năng tàng hình tối ưu.

Su-57 được thiết kế bởi nhà máy chế tạo máy bay Sukhoi với những hệ thống điện tử, vũ khí tiên tiến nhất.

Máy bay có thể đạt tới vận tốc siêu âm mà không cần kích hoạt chế độ đốt tăng lực. Hệ thống điều khiển của Su-57 có khả năng bám bắt tới 60 mục tiêu và tấn công cùng lúc 16 mục tiêu. Tiêm kích này được cho là đối thủ đáng gờm của tiêm kích F-35 của Mỹ.

 

Video: Tiêm kích tàng hình Su-57 trình diễn pha bay sát mặt đất

Ngày 8/11, kênh truyền hình Zvezda của quân đội Nga công bố cảnh quay tiêm kích tàng hình Su-57 trình diễn kỹ năng bay ở độ cao cực thấp, chỉ 5 mét so với mặt đất.

 

Nga phô diễn sức mạnh của chiến đấu cơ Su-57 tại giải đấu không quân quốc tế

Các máy bay chiến đấu Su-57 tối tân của Nga đã phô diễn sức mạnh trong giải đấu không quân quốc tế Aviadarts-2018, bao gồm kỹ năng tấn công các mục tiêu giả định.

 

 

Su-57 của Nga tới tấp đổ bộ Syria

Thêm 2 máy bay chiến đấu thế hệ năm Su-57 của Nga vừa đáp xuống căn cứ Khmeimim ở Syria sau hai chiếc đầu tuần.Tin khác