Xếp hạng ngân hàng không công bố, dựa vào đâu người dân ‘chọn mặt gửi vàng’?

06:40 30/01/2019

Theo quy định sau khi xếp hạng ngân hàng sẽ không công bố thông tin bảng xếp hạng, điều này đặt ra câu hỏi dựa vào đâu người dân biết ngân hàng nào tốt hơn?

xep-hang-ngan-hang-khong-cong-bo-dua-vao-dau-nguoi-dan-chon-mat-gui-vang
Xếp hạng ngân hàng không công bố, dựa vào đâu người dân ‘chọn mặt gửi vàng’? Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 52/2018/TT-NHNN quy định xếp hạng tổ chức tín dụng (xếp hạng ngân hàng), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, bắt đầu áp dụng từ năm 2019.  

Theo Thông tư, nguyên tắc của việc xếp hạng cần đảm bảo phản ánh đầy đủ thực trạng hoạt động, rủi ro của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo đó được chia thành các nhóm đồng hạng, gồm: nhóm 1, ngân hàng thương mại có quy mô lớn (tổng giá trị tài sản bình quân theo quý trong năm xếp hạng trên 100.000 tỷ đồng); nhóm 2, ngân hàng thương mại có quy mô nhỏ (tổng giá trị tài sản bình quân theo quý trong năm xếp hạng bằng hoặc thấp hơn 100.000 tỷ đồng); nhóm 3, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; nhóm 4, công ty tài chính; nhóm 5, công ty cho thuê tài chính; nhóm 6, ngân hàng hợp tác xã.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được xếp hạng theo hệ thống tiêu chí. Từng tiêu chí xếp hạng bao gồm nhóm chỉ tiêu định lượng và nhóm chỉ tiêu định tính.

Nhóm chỉ tiêu định lượng đo lường mức độ lành mạnh hoạt động ngân hàng trên cơ sở số liệu hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Nhóm chỉ tiêu định tính đo lường mức độ tuân thủ các quy định pháp luật của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Trọng số của nhóm chỉ tiêu, trọng số của từng chỉ tiêu theo từng nhóm đồng hạng được xác định trên cơ sở tầm quan trọng của từng nhóm chỉ tiêu, từng chỉ tiêu đối với mức độ lành mạnh hoạt động ngân hàng và yêu cầu của công tác thanh tra, giám sát.

Căn cứ vào mức điểm xếp hạng đạt được, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được xếp vào một trong các hạng sau: Tốt (A), Khá (B), Trung bình (C), Yếu (D) hoặc Yếu kém (E).

Hệ thống tiêu chí xếp hạng trong Thông tư 52 xác định, gồm: vốn, chất lượng tài sản, quản trị điều hành, kết quả hoạt động kinh doanh, khả năng thanh khoản, mức độ nhạy cảm đối với rủi ro thị trường.

Theo quy định Thông tư trước ngày 10/6 hàng năm, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt kết quả xếp hạng của năm trước liền kề đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Trước ngày 30/6 hàng năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt kết quả xếp hạng của năm trước liền kề đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Như vậy thông tin bảng xếp hạng các ngân hàng sẽ không được công bố. Trao đổi với báo giới, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, trưởng khoa tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, đặt câu hỏi rằng xếp hạng ngân hàng mà không công bố thì xếp hạng để làm gì?

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo cho rằng, trên thế giới, việc xếp hạng tín nhiệm ngân hàng và công khai kết quả là một xu hướng phổ biến, là điều kiện cần thiết để minh bạch hóa thông tin cho thị trường. Kết quả xếp hạng tín nhiệm này được cập nhật thường xuyên và công bố rộng rãi cho công chúng vì qua đó sẽ cho biết nhiều khía cạnh khác nhau về "sức khỏe" của một định chế tài chính, đặc biệt là mức độ rủi ro, điều mà bất cứ người dân nào cũng quan tâm đầu tiên khi nói đến ngân hàng.

Độ rủi ro của ngân hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh, lợi nhuận, niềm tin của công chúng dành cho ngân hàng. Người dân sẽ dựa vào mức độ rủi ro của ngân hàng  để đưa ra quyết định nên lựa chọn ngân hàng nào thực hiện các giao dịch, nói nôm na là "chọn mặt gửi vàng".

Trong khi đó TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc không công bố kết quả xếp hạng các ngân hàng của ngân hàng trung ương là phù hợp với thông lệ quốc tế và hợp lý bởi độ nhạy cảm của những thông tin xếp hạng thế này.

Việc xếp hạng này rất cần để ngân hàng trung ương có thể kiểm soát, điều hành và quản lý các ngân hàng. Khi ngân hàng có dấu hiệu cảnh báo, kết quả kinh doanh không tốt… sẽ có những cảnh báo để ngân hàng đó biết mình đang yếu ở đâu, cần phải điều chỉnh như thế nào.

Chính vì những lý do trên, theo ông Hiếu, nếu như việc xếp hạng ngân hàng được thực hiện sẽ là bước ngoặt trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng. Bởi việc xếp hạng ngân hàng này là cách thanh tra toàn diện dựa trên cơ sở rủi ro, quản lý, thanh khoản của các ngân hàng chứ không chỉ dựa trên thanh tra tuân thủ như trước đây.

 

Đổi tiền lẻ phí 'trên trời' vì sao người dân vẫn chấp nhận?

Gần Tết, nhiều người lại nháo nhào, ngược xuôi đổi tiền mới, tiền lẻ để mừng tuổi hay đi lễ chùa đầu năm. Cũng vì niềm tin đó mà nhiều người chấp nhận mức phí đổi tiền lẻ "lên trời".

 

Năm 2019 chính thức chấm điểm các ngân hàng thương mại Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 52/2018/TT-NHNN quy định xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, bắt đầu áp dụng từ năm 2019.

 

Nợ xấu ngân hàng đã có thể lạc quan?

Tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu giảm nhưng liệu nợ xấu ngân hàng đã có thể lạc quan?Tin khác