Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Khai theo tài liệu của điều tra viên và sổ giao ban?

13:42 17/05/2018

Liên quan đến chức trách và nhiệm vụ tại Đơn nguyên thận nhân tạo, bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng lời khai đó tại giai đoạn điều tra dựa trên tài liệu điều tra viên cung cấp. Trong khi đó điều dưỡng Điệp cũng cho rằng lời khai của mình về trách nhiệm bác sĩ Lương cũng được điều tra viên đưa tài liệu.

xet-xu-bac-si-hoang-cong-luong-khai-theo-tai-lieu-cua-dieu-tra-vien-va-so-giao-ban
Các điều dưỡng thuộc đơn nguyên thận nhân tạo trả lời tại tòa về sự cố chạy thận làm 8 người chết.

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng hai bị cáo liên quan vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình diễn ra sáng 17/5 tiếp tục nhận được sự chú ý của nhiều người. 

Tại phiên tòa sáng nay, khi được các luật sư hỏi xoay quanh trách nhiệm của bị cáo Hoàng Công Lương tại Đơn nguyên thận, nhiều người liên quan trong vụ án đã cho rằng trong quá trình điều tra họ đã khai theo tài liệu điều tra viên đưa cho.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến hỏi bị cáo Hoàng Công Lương về chức trách, nhiệm vụ tại Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình trước khi vụ việc xảy ra.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Hoàng Công Lương tái khẳng định bản thân chỉ là bác sĩ điều trị. Bị cáo này bác bỏ bản tự khai tại giai đoạn điều tra. Tại các bản khai này, bị cáo thừa nhận được giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.

Giải thích về việc thay đổi lời khai, Hoàng Công Lương cho biết: "Khi bị bắt đã được điều tra viên cho xem bản khai của ông Hoàng Đình Khiếu về phân công nhiệm vụ và bị cáo khai theo như vậy".

Cũng theo bị cáo Lương: “CQĐT đã đưa cho bị cáo bản phân công nhiệm vụ của ông Khiếu nên bị cáo nhìn vào đó để ghi lời khai… Trong trại giam, tôi không biết mình được phân công thế nào, tinh thần hoảng loạn và cũng tin tưởng Trưởng khoa của mình nên khai theo”.

undefined
Bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh ngọc) tại phiên tòa sáng 17/5.

Luật sư Chiến sau đó đặt câu hỏi với điều dưỡng Nguyễn Thị Điệp (Đơn nguyên thận nhân tạo) về các lời khai của bà Điệp liên quan nhiệm vụ của bị cáo Hoàng Công Lương tại Đơn nguyên.

Theo điều dưỡng Điệp, lời khai trên của bà dựa vào tài liệu do điều tra viên cung cấp. “Tôi khai theo biên bản họp giao ban được cơ quan điều tra cho xem qua màn hình điện thoại vì cuộc họp đó tôi không dự nên không rõ các nội dụng”. Ngoài ra, bà Điệp cho biết tên hai điều tra viên làm việc với mình vào thời điểm đó.

Tiếp đến, luật sư Trần Hồng Phúc đặt câu hỏi tương tự với điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng (Đơn nguyên thận nhân tạo) về lời khai thể hiện bị cáo Lương phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo liệu có phải dựa trên tài liệu của điều tra viên.

Điều dưỡng Hằng nói: “Tôi không được họp giao ban năm 2015, nên tôi không biết có quyển sổ giao ban. Không phải điều tra viên cho xem mà tôi được biết quyển sổ đó sau khi vụ án xảy ra. Quyển sổ được thư ký đặt lên bàn, tôi đọc”. 

Khi được HĐXX hỏi, Hằng khai không bị ép cung. Trước đó, tại cơ quan điều tra, Hằng có khai nội dung đánh giá và phân công công tác, trong đó có việc bác sĩ Lương được phân công giao nhiệm vụ, giám sát bác sĩ tại đơn nguyên, ra y lệnh cuối cùng tại Đơn nguyên thận.

Tuy nhiên, điều dưỡng Hằng cho biết: "Khi được xem quyển sổ giao ban thì có nội dung đó. Hằng khai không được dự đoạn phân công công tác năm 2015. Do bác sĩ Hoàng Công Lương có chứng chỉ thận nhân tạo nên tôi nghĩ bác sĩ Lương phù hợp".

Trước đó, trong cuộc trao đổi ngoài lề với PV, luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cũng đặt nghi ngờ về việc cuốn sổ giao ban này được  ghi thêm.

Cũng trong phiên tòa sáng nay, bác sỹ Hoàng Công Lương cho rằng, nguyên nhân gây ra cái chết của 8 nạn nhân không liên quan đến trách nhiệm và chuyên môn của anh.

"Bị cáo học về chuyên môn khám chữa bệnh, mục đích là cứu chữa bệnh nhân không phải là để giết bệnh nhân. Sau khi sự cố xảy ra, hội đồng chuyên môn đã họp và kết luận, trước, trong và sau khi xảy ra vụ việc, các bác sỹ và điều dưỡng đã làm đúng chuyên môn của mình. Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do tồn dư hóa chất trong hệ thống lọc nước, không liên quan đến chuyên môn của bác sỹ và điều dưỡng", bác sĩ Lương khẳng định trước tòa.

 

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Lý do luật sư Trần Vũ Hải hai lần bị mời ra ngoài

Trong phiên xét xử vụ án chạy thận Hòa Bình buổi sáng 17/5, luật sư Trần Vũ Hải hai lần bị HĐXX và luật sư Lê Văn Thiệp đề nghị ra ngoài với các lý do khác nhau.

 

Xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương ngày 17/5: Tòa hỏi điều dưỡng viên về buổi sáng xảy ra sự cố khiến 8 người tử vong

Sáng 17/5, tòa nghe đại diện công ty Thiên Sơn trình bày về hợp đồng sửa chữa hệ thống máy lọc nước với công ty Trâm Anh. Điều dưỡng viên Hằng cũng trả lời những thông tin liên quan về sự cố khiến 8 người tử vong.Tin khác