Xét xử đại án Ngân hàng Đông á: Vũ 'nhôm' kêu oan, nói 200 tỷ là quan hệ dân sự với Trần Phương Bình

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:01 30/11/2018

Khai trước tòa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") nói bị oan và cho rằng, số tiền 200 tỷ đồng là quan hệ giao dịch dân sự giữa Vũ và Trần Phương Bình.

xet-xu-vu-nhom-khong-chap-nhan-chung-cu-co-tieng-nuoc-ngoai
Vũ "nhôm" (phải) và Trần Phương Bình. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Ngày 30/11, TAND TPHCM tiếp tục phiên xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank) có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Trong vụ án này, bị cáo Trần Phương Bình - Nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á bị truy tố 2 tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vũ “nhôm bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tại tòa hôm nay, Vũ “nhôm” liên tục nói bị oan và cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo là không đúng. Theo Vũ thì số tiền 200 tỉ đồng bị cáo vay của Trần Phương Bình là quan hệ giao dịch dân sự không liên quan tới DongABank.

Theo tờ VOV.VN, trả lời HĐXX về quan hệ với Trần Phương Bình, Vũ “nhôm” cho biết, có quan hệ với Trần Phương Bình từ năm 2006. Mối quan hệ này rất tốt đẹp, Bình nhiều lần giúp đỡ Vũ về kinh tế, có khi cho vay mượn hàng chục triệu USD, ngược lại Vũ cũng giới thiệu nhiều đối tác cho Bình.

Theo báo Dân Trí: Tại tòa Vũ “nhôm” khai nhận, năm 2013, Trần Phương Bình mong muốn Vũ “nhôm” mua 6 triệu cổ phần của DongABank với giá 600 tỉ đồng thì Vũ “nhôm” không đồng ý. Tuy nhiên sau khi họp bàn cùng lãnh đạo Công ty Bắc Nam 79 thì Vũ “nhôm” đồng ý mua 6 triệu cổ phần của DongABank.

Tờ báo dẫn lời khai của Vũ "nhôm" cho biết: “Để có tiền đầu tư vào DongABank bị cáo đã thế chấp tài sản tại Đà Nẵng để vay 600 tỉ đồng của DongABank tuy nhiên qua quá trình thẩm định giá thì DongABank chỉ cho bị cáo vay 400 tỉ đồng. Khi không đủ tiền để mua 6 triệu cổ phần anh Bình đề nghị bị cáo tiếp tục thế chấp tài sản để vay thêm 200 tỉ đồng thì bị cáo không đồng ý, vì thực lực tới đâu sẽ đầu tư tới đó. Sau khi bị cáo không đồng ý thì anh Bình cho bị cáo vay với tư cách cá nhân 200 tỉ đồng” bị cáo Vũ “nhôm” khai nhận.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình không bàn bạc, thống nhất với bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng Ngân quỹ của DongABank) để rút số tiền này cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 vay. Bị cáo Vũ cũng khẳng định không bàn bạc với bị cáo Bình, bị cáo Vinh, bị cáo Nguyễn Văn Thuận (nguyên phó giám đốc DongABank), bị cáo Hùng (nguyên thủ quỹ DongABank) để câu kết, lập các chứng từ khống thông đồng và rút tiền của DongABank.

Về số tiền 13,4 triệu USD mà Vũ “nhôm” đã nhờ Trần Phương Bình mua hộ thì Vũ “nhôm” cho rằng đây là quan hệ dân sự, trước đây Vũ “nhôm” cũng từng nhiều lần nhờ Trần Phương Bình mua USD giúp. Còn về việc sử dụng số tiền 13,4 triệu USD vào mục đích thì Vũ “nhôm” cho rằng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Vũ “nhôm” cho rằng số tiền 173 tỉ đồng gia đình bị cáo nộp tại cơ quan điều tra để cơ quan điều tra trả lại cho Trần Phương Bình chứ không phải để khắc phục hậu quả vụ án vì bị cáo bị oan.

 

Nóng: Khởi tố 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng vì liên quan đến vụ án ‘Vũ nhôm’

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố đối với 5 cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng vì liên quan đến vụ án của “Vũ Nhôm”.

 

Xử đại án Ngân hàng Đông Á: Luật sư nói về quốc tịch nước ngoài của Vũ 'Nhôm'

Theo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, Vũ “nhôm” nhập quốc tịch và chính thức trở thành công dân Antigua và Barbuda từ năm 2017.

 

Xét xử đại án Ngân Hàng Đông Á: Vũ 'nhôm' bị bác chứng cứ có tiếng nước ngoài

Chiều 27/11, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "mhôm") và 24 đồng phạm bằng phần công bố cáo trạng của đại diện VKS trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank).Tin khác