Xét xử Hà Văn Thắm kéo dài đến gần 23h đêm có đúng luật?

11:01 04/05/2018

Phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank và đồng phạm nảy sinh sự việc hy hữu khi kéo dài đến gần 23h đêm 3/5. Ngay cả đại diện Viện Kiểm sát cũng cho rằng đây là lần đầu tiên tham gia phiên tòa muộn như vậy.

xet-xu-ha-van-tham-keo-dai-den-gan-23h-dem-co-dung-luat
Bị cáo Hà Văn Thắm nói lời sau cùng trước tòa lúc 21h đêm 3/5 - (Ảnh: An ninh Thủ đô).

Phiên tòa xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm đang được dư luận quan tâm. Trong ngày xét xử cuối cùng hôm qua (3/5), phiên tòa kéo dài đến gần 23h đêm. Thậm chí ngay cả đại diện Viện Kiểm sát cũng cho rằng đây là lần đầu tiên tham gia phiên tòa muộn như vậy.

Việc phiên tòa kéo dài đến đêm khiến nhiều người thắc mắc rằng việc xét xử đến đêm muộn có vi phạm tố tụng?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: Theo quy định của Bộ luật Lao động, thời gian làm việc bình thường không quá 8 tiếng đồng hồ trong một ngày, không kể thời gian nghỉ trưa.

Ông Thơm cho rằng, tòa án cũng là cơ quan Nhà nước nên giờ làm việc cũng tuân theo quy định của Bộ luật Lao động về thời gian mỗi ngày làm việc 8h, ở các cơ quan trung ương từ 8h đến 17h, còn ở địa phương từ 7h30 đến 16h30 (trừ thời gian nghỉ trưa).

xet-xu-ha-van-tham-keo-dai-den-gan-23h-dem-co-dung-luat
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

“Giờ làm việc của các tòa án với thời gian xét xử một vụ án là khác nhau. Giờ làm việc được điều chỉnh theo Bộ luật Lao động, còn thời gian xét xử là theo Luật Tố tụng hình sự. Theo quy định của Luật Tố tụng hình sự 2015 thì việc xét xử phải tiến hành liên tục, trừ thời gian nghỉ. Như vậy, theo quy định của luật tố tụng hình sự thì việc xét xử của HĐXX không phụ thuộc vào giờ hành chính”, luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Vị luật sư cũng chia sẻ: Thực tiễn đã có nhiều vụ việc vừa qua Tòa án đã xét xử cả vào ngày Thứ 7 và Chủ nhật, hoặc xét xử muộn đến quá giờ hành chính.

Tuy nhiên, luật sư Thơm cho rằng, dù luật không có quy định tòa phải xử án trong giờ hành chính hay nghiêm cấm tòa xử án ngoài giờ hành chính nhưng không nên lạm dụng quá mức trừ trường hợp cần thiết để đảm bảo yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp của những người tham gia tố tụng.

Việc xét xử kéo dài đến đêm muộn ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của những người tham gia tố tụng và cả HĐXX, đặc biệt là về mặt sức khỏe.

“Tại điều 250 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về việc xét xử trực tiếp, bằng lời nói và liên tục nêu rõ: Hội đồng xét xử phải trực tiếp xác định những tình tiết của vụ án bằng cách hỏi, nghe ý kiến của bị cáo, bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ, người làm chứng, người giám định, người khác tham gia phiên tòa được Tòa án triệu tập; xem xét, kiểm tra tài liệu, chứng cứ đã thu thập; công bố biên bản, tài liệu và tiến hành hoạt động tố tụng khác để kiểm tra chứng cứ; nghe ý kiến của Kiểm sát viên, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự.

Thứ hai là, việc xét xử được tiến hành liên tục, trừ thời gian nghỉ và thời gian tạm ngừng phiên tòa”, luật sư Thơm dẫn chứng.

Diễn biến phiên tòa

Phiên tòa đã dành cả ngày 3/5 để đại diện Viện Kiểm sát, luật sư và các bị cáo tham gia phần đối đáp. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa vẫn khẳng định trong số tiền nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt có 20% của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Viện Kiểm sát cũng cũng cho rằng các cổ đông của Oceanbank có thiệt hại trong vụ án này.

Trong lời nói sau cùng bị cáo Hà Văn Thắm và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đều mong nhận được sự khoan hồng, xem xét cho các tình tiết giảm nhẹ…

HĐXX sẽ tuyên án vào chiều nay 4/5.

 

Hà Văn Thắm xin đưa hết cổ phiếu, tài sản niêm phong khắc phục hậu quả

Hà Văn Thắm nói tòa sơ thẩm không áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bản thân ông. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo xin được đưa hết cổ phiếu, tài sản niêm phong để khắc phục hậu quả.

 

VKS Cấp cao đề nghị bác kháng cáo của ông Hà Văn Thắm

VKS Cấp cao đề nghị bác tất cả kháng cáo của ông Hà Văn Thắm và 19 bị cáo khác, đề nghị chấp nhận giảm án cho 6 người trong phiên phúc thẩm đại án Oceanbank.

 

Khắc phục 37 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn có thoát án tử?

Luật sư cho rằng để thoát án tử, ngoài bồi thường 3/4 số tiền tham ô, cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn còn phải hợp tác với cơ quan điều tra hoặc lập công lớn.Tin khác