Xét xử Hứa Thị Phấn: Bị cáo tiếp tục mang con mới sinh đến tòa, luật sư cầu cứu khẩn cấp

14:21 10/05/2018

Mặc dù không được cho phép, bị cáo Bùi Thị Kim Loan vẫn mang con sơ sinh vào phòng xử án khiến tòa phải mất thời gian xử lý.

xet-xu-hua-thi-phan-luat-su-cau-cuu-khan-cap
Loan lại mang con nhỏ đến tòa.

Ngày 10/5,TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi phiên tòa bắt đầu chủ tọa Phạm Lương Toản thông báo đã nhận được đơn cầu cứu khẩn cấp của luật sư Nguyễn Thị Thanh Thảo liên quan tới vấn đề sức khỏe hậu sản của bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, trợ thủ đắc lực của Hứa Thị Phấn).

Trước đó HĐXX đã tạo điều kiện cho bị cáo nên đã phân công một thẩm phán, thư ký đến tận nhà bị cáo làm việc dưới sự chứng kiến của luật sư. Tại đây đại diện tòa đề nghị sẽ xử vắng mặt để đảm bảo sức khỏe cho bị cáo và trẻ sơ sinh tuy nhiên bị cáo Loan không đồng ý.

Phiên tòa diễn ra trễ hơn dự kiến do bị cáo Bùi Thị Kim Loan lại bất ngờ mang con sơ sinh vào phòng xử án khiến lực lượng bảo vệ phải mất thời gian xử lý. Chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản đã phê bình lực lượng bảo vệ chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ và yêu cầu bị cáo Loan phải đưa con vào phòng riêng mà tòa chuẩn bị sẵn.

Luật sư của bị cáo Loan phản ứng, cho rằng điều kiện phòng riêng cũng ồn ào, nhiều bụi, ảnh hưởng tới sức khỏe cháu bé. Chủ tọa nhắc nhở luật sư phải tuân thủ theo quyết định của HĐXX, nếu không phải rời khỏi phòng xử.

HĐXX giải thích rằng trụ sở tòa án đang trùng tu, tòa án đã cố gắng hết sức bố trí phòng riêng cho bị cáo Loan. Bên cạnh đó, HĐXX cũng nhắc lại việc đã cho phép bị cáo Loan xin xét xử vắng mặt nhưng bị cáo này không đồng ý.

Theo chủ tọa phiên tòa, HĐXX đã tạo điều kiện cho bị cáo nên đã phân công một thẩm phán, thư ký đến tận nhà bị cáo làm việc dưới sự chứng kiến của luật sư. Tại đây đại diện tòa đề nghị sẽ xử vắng mặt để đảm bảo sức khỏe cho bị cáo và trẻ sơ sinh tuy nhiên bị cáo Loan không đồng ý.

Tại phiên tòa sáng nay bị cáo Loan tiếp tục đưa con nhỏ đến tòa, không thông báo trước cho HĐXX nên HĐXX không chủ động được trong việc đề nghị bác sĩ, điều dưỡng có mặt tại phiên toà để chăm sóc cho con bị cáo Loan.

Chủ toạ thông báo, ngày nào bị cáo Loan mang con đến toà, đề nghị lực lưỡng dẫn giải phải thông báo cho HĐXX, đưa mẹ con bị cáo Loan vào phòng chăm sóc đặc biệt ngay sau phòng xử. Trong trường hợp ai đó cố tình đưa vào phòng xử, đề nghị lực lưỡng dẫn giải báo lại để chủ toạ phiên toà và HĐXX xử lý theo quy định pháp luật.

Theo chủ toạ, sáng nay bị cáo Loan đưa con nhỏ lên toà và hiện đang trong phòng chăm sóc đặc biệt và với điều kiện trụ sở TAND TPHCM đang trùng tu, sửa chữa, phía toà án đã làm tất cả những gì có thể.

“Tất nhiên phòng chăm sóc đặc biệt cũng không đủ điều kiện như các phòng ở bệnh viện đạt tiêu chuẩn, nhưng khi có bác sĩ và điều dưỡng sẽ ở bên cạnh thì cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ và rất đảm bảo điều kiện cho cháu nhỏ”, chủ toạ nhấn mạnh.

Đồng thời, chủ toạ thông báo, khi bị cáo Loan giao cháu nhỏ cho điều dưỡng và bác sĩ thì bị cáo Loan phải vào phòng xử án. Trong trường hợp không điều chuyển được hoặc bị cáo Loan cố tình không chuyển giao thì lực lượng dẫn giải không cho bị cáo Loan ôm con nhỏ vào phòng xử án, và đây xem như là trường hợp bị cáo Loan vắng mặt không có lý do.

“Vì tình hình sức khoẻ sinh sản của bị cáo Loan, HĐXX cũng đã chia sẻ, cho phép bị cáo Loan được vắng mặt trong những ngày không liên quan đến mình. Song để chủ động thời gian làm việc cho HĐXX thì luật sư của bị cáo phải báo cho HĐXX thời gian bị cáo Loan có mặt tại phiên toà để HĐXX có kế hoạch làm việc”, chủ toạ yêu cầu.

Theo chủ toạ, để đảm bảo an toàn cho cháu bé, con bị cáo Loan thì các bác sĩ, điều dưỡng chỉ giao con nhỏ lại cho bị cáo Loan, không giao cho bất cứ ai khác.

 

Xử vụ án Hứa Thị Phấn: Bố trí phòng riêng cho bị cáo mới sinh con nhỏ

Để chăm sóc sức khỏe cho bị cáo Loan và con nhỏ nên HĐXX quyết định bố trí phòng chăm sóc đặc biết sát phòng xét xử để các bác sĩ chăm sóc, lúc nào xét hỏi thì bị cáo Loan mới vào phòng xử.

 

Xét xử vụ án Hứa Thị Phấn: Một nữ bị cáo mang con mới sinh đến tòa

Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị cho là lợi dụng việc nắm quyền chi phối Ngân hàng Đại Tín, thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chiếm dụng tiền, gây thất thoát cho ngân hàng Đại Tín hơn 12.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe bị cáo Phấn không thể tới tòa.Tin khác