Xét xử người nổi tiếng tố cáo tham nhũng nhiều nhất Tây Nguyên

15:00 07/05/2018

Do một bị cáo khác trong vụ án là Huỳnh Kim Cao Trí có đơn xin hoãn xử vì đang phải nằm viện điều trị nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm.

xet-xu-nguoi-noi-tieng-to-cao-tham-nhung-nhieu-nhat-tay-nguyen
Bị cáo Trần Minh Lợi

Sáng 7/5, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) về tội đưa hối lộ.

Tuy nhiên, do một bị cáo khác trong vụ án là Huỳnh Kim Cao Trí có đơn xin hoãn phiên tòa vì đang nằm viện điều trị nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Trước đó, ngày 27/3, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã phạt Trần Minh Lợi bốn năm sáu tháng tù về tội đưa hối lộ, bảy bị cáo khác từ chín tháng tù treo đến hai năm sáu tháng tù về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ…

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil bắt quả tang 6 đối tượng đang đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, người nhà của các con bạc đã liên hệ với Trung úy Lãnh Thanh Bình (cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) để xin lo lót chạy tại ngoại và được Bình hướng dẫn làm đơn xin bảo lãnh.

Sau khi nhận được sự đồng ý giúp đỡ của Trung úy Bình, người nhà của các con bạc đã liên hệ với ông Trần Minh Lợi để hỏi ý kiến vì cho rằng ông Lợi là người có nhiều "kinh nghiệm" trong việc tố cáo tham nhũng tại Tây Nguyên. Qua trao đổi, ông Lợi hướng dẫn những người này đưa tiền cho Trung úy Bình nhưng phải ghi âm, quay phim lại.

Tiếp đó, được sự động viên của ông Lợi, người nhà các con bạc đã trực tiếp đưa cho Trung úy Bình số tiền 60 triệu đồng tại một quán cà phê trên địa bàn huyện Đắk Mil, mọi hành vi đưa và nhận tiền đều được ghi âm, ghi hình. Những bằng chứng này đã được tập hợp cho ông Lợi để làm chứng cứ tố cáo Trung úy Bình nhận hối lộ.

Khi biết ông Lợi đang nắm giữ các bằng chứng, Trung úy Bình đã trực tiếp xuống nhà ông Lợi để “xin” ông bỏ qua và có biếu ông Lợi một số tiền lớn nhưng ông Lợi từ chối. Sau đó ông Lợi dùng những file ghi âm, ghi hình này để thúc ép Trung úy Bình trả lại số tiền cho người nhà các con bạc và tác động đến điều tra viên để các con bạc được tại ngoại. Trước sự đe dọa, thúc ép liên tục của ông Lợi, Trung úy Bình đã báo cáo sự việc mình nhận số tiền 60 triệu đồng với Công an huyện Đắk Mil và tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông này.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, cơ quan chức năng còn chứng minh được khoảng tháng 4/2014, do muốn vay vốn với lãi suất thấp nên Trần Minh Lợi đã liên hệ với Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc- Ngân hàng NN-PTNT Đắk Lắk) và Nguyễn Đức Trọng (nhân viên ngân hàng) đề nghị cho vay vốn 1,8 tỷ đồng. Đổi lại, Lợi sẽ bồi dưỡng 150 triệu tiền trà nước nếu Phúc, Trọng giúp đỡ.

Sau khi được ngân hàng đồng ý cho vay 1,8 tỷ và giải ngân lần thứ nhất 1,5 tỷ đồng, ông Lợi đã “lại quả” cho Phúc, Trọng 50 triệu và thỏa thuận khi giải ngân đợt 2 sẽ đưa nốt 100 triệu còn lại. Trong quá trình đưa tiền, Lợi đã chủ động ghi âm lại nội dung và sau này dùng để thúc ép Phúc giải ngân số tiền còn lại (mà không cần thế chấp) và đòi lại số tiền trên. Ngày 6,7/11/2014, Phúc và Trọng đã làm đơn tố cáo hành vi của Lợi.

Trước đó, ông Trần Minh Lợi là chủ trang facebook “Diệt giặc nội xâm” đã gây sự chú ý trong dư luận khi đăng tải hình ảnh, clip những sai phạm, tiêu cực của nhiều cán bộ dẫn đến việc những cán bộ này đã bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Công an được nghe lén điện thoại khi điều tra tội phạm tham nhũng

Từ 1/1/2018, Bộ luật Tố tụng Hình sự cho phép áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt như ghi hình bí mật, nghe lén điện thoại…

 

Quan chức nộp lại gần hết tài sản tham nhũng sẽ thoát án tử hình

Từ 1/1/2018, nhà chức trách không thi hành án tử hình với người phạm tội tham ô, nhận hối lộ nếu họ nộp ít nhất 3/4 tài sản đã lấy…Tin khác