Xét xử phúc thẩm hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an và Vũ 'nhôm'

09:00 10/06/2019

Sáng 10/6, tại TAND cấp cao Hà Nội đã diễn ra phiên xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến các cựu tướng công an và Vũ “nhôm” về những sai phạm trong quản lý đất công tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

xet-xu-phuc-tham-hai-cuu-thu-truong-bo-cong-an-va-vu-nhom

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang, thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại tòa là hai Kiểm sát viên cao cấp Lê Quang Minh và Nguyễn Ánh Dương. Tham dự phiên toà còn có 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong ba ngày (từ 10 - 13/6).

Phiên phúc thẩm lần này được mở để xem xét kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội, cụ thể:

Vũ “nhôm” kháng cáo toàn bộ bản án, cho rằng mình hoàn toàn không phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn cũng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, mong cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

xet-xu-phuc-tham-hai-cuu-thu-truong-bo-cong-an-va-vu-nhom
Ông Trần Việt Tân tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân kháng cáo, không chấp nhận những phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm về nội dung cũng như hình phạt và mong cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Ông Bùi Văn Thành kháng cáo xin hưởng án treo. Trong đơn, ông Thành đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; xem xét nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án.

Phiên xét xử phúc thẩm dự kiến được mở ngày 13/5, nhưng sau đó các luật sư của bị cáo Phan Hữu Tuấn có đơn đề nghị xin hoãn phiên tòa vì không thể có mặt tại phiên phúc thẩm, tòa phúc thẩm đã chấp nhận đề nghị này.

xet-xu-phuc-tham-hai-cuu-thu-truong-bo-cong-an-va-vu-nhom
Bị cáo Bùi Văn Thành tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", hay còn có tên gọi khác là Phan Văn Sáu, Trần Đại Vũ) - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng Bắc Nam 79, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa phúc thẩm còn triệu tập đại diện Bộ Công an, UBND TP HCM, UBND TP Đà Nẵng và một số tổ chức, cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo cơ quan chức năng, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP HCM.

Tuy nhiên, việc cho thuê và chuyển quyền sử dụng những tài sản này thực hiện trái quy định pháp luật như không qua đấu giá, xin giảm giá và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân. Hành vi phạm tội của Vũ "nhôm" có sự giúp sức tích cực của hai cán bộ công an Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Với hành vi trên, Phan Văn Anh Vũ bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị tuyên cùng 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. HĐXX cũng tuyên phạt hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân từ 30 tháng đến 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Tuyên phạt hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an cùng với Vũ 'nhôm' tổng cộng 246 tháng tù

Chiều 30/1, TAND TP Hà Nội tuyên án 15 năm tù với Vũ "nhôm". Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân nhận tổng cộng 66 tháng tù.

 

Khởi tố hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân

Bộ Công an đã khởi tố bị can và ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú với hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân vì liên quan đến vụ án Vũ "nhôm".

Tin khác