Xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ: Cựu tướng Phan Văn Vĩnh khai bất ngờ về nguồn gốc số tiền 1,1 tỷ mua đồng hổ Rolex

06:56 20/11/2018

Khai trước phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ, cựu tướng Phan Văn Vĩnh cho biết: Nguồn gốc số tiền 1,1 tỷ bỏ ra mua đồng hồ Rolex của Nguyễn Văn Dương không phải lấy từ lương mà từ việc bán cây cảnh.

xet-xu-vu-an-danh-bac-nghin-ty-cuu-tuong-phan-van-vinh-khai-bat-ngo-ve-nguon-goc-so-tien-11-ty-mua-dong-ho-rolex
Bị cáo cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh trả lời tại phiên tòa xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Mua đồng hồ Rolex từ tiền bán cây cảnh

Sáng 20/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục phiên xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa.

Phiên tòa đã trải qua 8 ngày xét xử với những diễn biến bất ngờ thu hút sự quan tâm của dư luận. Trước đó, vào ngày 19/11, HĐXX đã xét hỏi với bị cáo Nguyễn Văn Dương và Phan Văn Vĩnh. Tình tiết đáng chú ý nhất đó là lời khai của hai bị cáo này về việc cho và nhận tài sản trong quá trình đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng được vận hành.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) khai nhận, bị cáo đã sử dụng một phần tiền lợi nhuận của Công ty CNC và một phần lớn tiền thu được do tổ chức đánh bạc mà có để cho ông Phan Văn Vĩnh, trong đó có 1 chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD, 27 tỷ đồng; hơn 1,7 triệu USD; 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Văn Dương xác nhận lời khai này là đúng và khẳng định là hoàn toàn tự nguyện.

Tuy nhiên, đứng trước bục khai báo, bị cáo cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh chỉ thừa nhận được Dương cho 1 lọ thuốc bổ gan, 1 áo sơ mi, còn bác bỏ những khoản cho khác.

Về chiếc đồng hồ Rolex, bị cáo Vĩnh cho biết đã mua của Dương với số tiền là 1,1 tỷ đồng. HĐXX tiếp tục hỏi: "Bị cáo lương được bao nhiêu, vợ bị cáo làm gì và lương được bao nhiêu mà bỏ ra số tiền 1,1 tỷ đồng để mua đồng hồ?".

Bị cáo Vĩnh nói: "Bị cáo lương khoảng được 20 triệu đồng/tháng, vợ bị cáo làm giáo viên lương khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, bị cáo đã chơi cây cảnh khoảng 30 năm nay, có những cây rất giá trị khoảng 10 tỷ đồng. Bị cáo sử dụng tiền chơi cây cảnh để mua đồng hồ chứ không phải dùng tiền lương để mua".

Bị cáo Vĩnh khai mua chiếc đồng hồ Rolex khi cầm sẵn trong người số tiền lớn để lên Hà Nội mua cây cảnh, sau đó đã dùng số tiền này để mua đồng hồ của Nguyễn Văn Dương.

"Sau đó, có lần bị cáo đi công tác rửa tay trong khách sạn và đã để quên đồng hồ. Mua đồng hồ này tôi với anh Dương không viết giấy tờ gì" - bị cáo Vĩnh khai thêm.

Theo tài liệu điều tra, trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ Phan Văn Vĩnh chỉ bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Số tiền Dương khai đưa cho Phan Văn Vĩnh sẽ được cơ quan điều tra chuyển sang giai đoạn 2 để làm rõ sau.

Lời hối hận của một cựu tướng

Tại phiên xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ, trả lời câu hỏi của HĐXX về trách nhiệm bản thân, ông Phan Văn Vĩnh nói: “Thưa HĐXX, đại diện VKS tỉnh Phú Thọ, các luật sư và quý vị tham gia phiên tòa, 6 ngày vừa qua, tôi ngồi trên ghế bị cáo, lắng nghe 90 phiên thẩm vấn với các bị cáo, trong lòng tôi thực sự day dứt, hết sức hối hận.

92 bị cáo đã lâm vào vòng lao lý pháp luật. Nghiêm trọng hơn, hàng triệu công dân khác, gia đình khác ngoài xã hội cũng liên lụy.

Chắc chắn giờ này họ đã và đang có những liên lụy, gặp nhiều đau khổ. Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra cho xã hội bất an. Bị cáo hết sức thấm thía, từng là Tổng Cục trưởng, từng là chỉ huy trong cơ quan chống tội phạm, lẽ ra đã làm tốt hơn để vụ án này không xảy ra”, ông Vĩnh nói.

Khi được hỏi về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao), ông Vĩnh nói: “8 năm nay hoạt động, bị cáo chưa có mâu thuẫn cấp trên cấp dưới, chưa có mâu thuẫn cá nhân giữa tôi và bị cáo Nguyễn Thanh Hóa".

Khi được hỏi về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Văn Dương (Cựu Chủ tịch HĐTV CNC), bị cáo Phan Văn Vĩnh nói: Dương là Công ty nghiệp cụ của C50, thuộc Tổng cục Cảnh sát. Là mối quan hệ đối tác thực hiện nhiệm vụ do C50 chỉ đạo, điều hành.

“Bị cáo biết bị cáo Dương từ thời điểm về nhận nhiệm vụ ở Tổng cục Cảnh sát năm 2011. Khi từ địa phương về Tổng cục, trong một lần cuộc chia tay ở Nam Định có gặp đoàn trong đó có Dương” – ông Vĩnh nói và cho biết mình không có mâu thuẫn gì với bị cáo Dương.

 

Xét xử vụ đánh bạc ở Phú Thọ: Phan Sào Nam hé lộ về quá trình kiếm nghìn tỷ chỉ trong 2 năm

Khai tại phiên tòa xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ, Phan Sào Nam cho biết, trong hơn hai năm kinh doanh game bài, Nam nhận 1.475 tỷ đồng. Nam dành phần lớn dành cất giữ dạng tiền mặt, một số góp vốn để thành lập một số công ty, lĩnh vực kinh doanh mới, bất động sản.

 

Tin tức An ninh hình sự nổi bật tuần qua (11 - 17/11): Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ, bắt tạm giam 4 cựu lãnh đạo Ethanol

Tin tức An ninh hình sự tuần qua nổi bật mới nhất trong tuần qua. Cập nhật tin tức An ninh hình tuần qua mới nhất từ ngày 11 - 17/11/2018.

 

Ngày thứ 5 xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ: Người phụ nữ quyền lực giúp sức 'rửa tiền'

HĐXX đã thẩm vấn nữ bị cáo là chủ 5 doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ có liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh.Tin khác