Vụ cháy quán karaoke ở Trần Nhân Tông: Phòng Cảnh sát PCCC số 3 phủ nhận cho phép thi công công trình 'bằng miệng'

18:19 26/03/2018

Đó là lời trình bày của vị đại diện Cảnh sát PCCC tại tòa trong phiên xử vụ án cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông khiến 13 người tử vong.

1477987652097_41617_1
Cháy karaoke ở Trần Nhân Tông cuối năm 2017.

Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng

Hôm nay, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội); Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, quê Nghệ An) và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo khoản 3, điều 240 bộ luật Hình sự.

Tại tòa, Linh khai, hai tiếng sau khi quán karaoke bị cháy bị cáo mới biết tin. Thời điểm xảy ra vụ cháy, bị cáo và gia đình không có mặt ở quán vì đã thuê đơn vị thi công và giám sát.

Đồng thời, Linh thừa nhận đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở và ký biên bản cam kết không đưa quán vào hoạt động khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, Linh vẫn cho khách vào hát với mục đích thử nghiệm.

Cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình, Tuấn khai bản thân chưa được qua đào tạo bài bản về hàn điện và học được nghề hàn khi đi phụ thi công các công trình. Bị cáo cũng không được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn.

Chiều 1/11/2016, Tuấn được Thì gọi đi hàn nhưng Tuấn không biết tới thi công quán karaoke.

Trình bày tại tòa, anh Đỗ Toàn Quốc (nhân chứng được triệu tập đến tòa) cho hay, anh đã 3 lần đến hát tại quán này, lần thứ ba là ngày xảy ra vụ cháy.

Theo anh Quốc thì khi anh cùng nhóm bạn ngồi khoảng 10 phút thì phát hiện có cháy và một lúc sau thì bị cúp điện. Sau đó, anh cũng các bạn chạy thang bộ từ tầng 6 xuống tầng 5 để ra cửa thoát hiểm.

Nhân chứng Trần Việt Hưng cho biết, hôm xảy ra vụ việc có 14 người cùng học tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hôm đó tất cả vừa thi xong và chiều không phải đi học nên rủ nhau đi hát thì xảy ra sự việc.

Theo anh Hưng thì khi thấy mất điện anh đi ra ngoài hỏi nhân viên và đi vệ sinh. Khi anh chuẩn bị vào phòng vệ sinh thì nghe thấy tiếng hô cháy. Sau đó anh Hưng vội gọi điện cho một người bạn cùng lớp để thông báo nhưng không được.

“Lúc đó mất điện, lại nhiều khói nên tối om không nhìn thấy gì. Khi xuống được mặt đất, tôi liên lạc với từng người và chỉ liên lạc được với anh Kiên thoát ra sau” – anh Hưng nhớ lại.

Cảnh sát PCCC đã lập biên bản

Tiếp tục trả lời các câu hỏi của HĐXX, Linh khai việc thi công sửa chữa các hạng mục và hồ sơ an toàn PCCC chưa được thẩm định nhưng đội Phòng Cảnh sát PCCC số 3, thuộc Sở Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã thẩm định “bằng miệng” để Linh được phép thi công.

Phản bác lại lời khai này, đại diện của Phòng Cảnh sát PCCC cho hay, trước ngày xảy ra sự việc (7/9/2016) cán bộ được giao phụ trách địa bàn đã phát hiện cơ sở có dấu hiệu thi công cải tạo công trình và đã báo cáo với lãnh đạo phòng.

Ngày 8/9/2016, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã kiểm tra và lập biên bản đối với cơ sở kinh doanh karaoke 68 Trần Thái Tông.

Đến ngày 15/9, đơn vị tiếp tục kiểm tra công tác an toàn PCCC và yêu cầu chủ cơ sở lập hồ sơ thẩm định, yêu cầu chủ cơ sở đảm bảo không để xảy ra cháy nổ, trong quá trình thi công nghiêm cấm nhân viên ăn nghỉ tại cơ sở, công trình chỉ được phép đi vào hoạt động sau khi được cơ quan PCCC nghiệm thu.

Đại diện của Phòng Cảnh sát PCCC cũng cho biết, việc thẩm duyệt và cấp giấy chứng nhận không thuộc thẩm quyền của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 mà thuộc thẩm quyền của Sở Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội.

Theo lời của vị đại diện, ngày 17/10/2016 khi kiểm tra cơ sở của Linh thì Linh có trình Giấy chứng nhận do Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp và cam kết chỉ đưa cơ sở vào hoạt động khi đã đủ hồ sơ theo quy định, nếu không sẽ chịu mọi hình phạt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến ngày 1/11/2016, trong khi vẫn đang cải tạo công trình, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép, Nguyễn Diệu Linh vẫn cố tình khai thác.

“Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tuân thủ và thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao và đảm bảo đúng quy trình công tác. Việc bà Linh khai chúng tôi đã cho phép thi công bằng miệng là hoàn toàn không đúng sự thật”, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3 khẳng định.

Trả lời về việc quán hát của Linh đã hoạt động từ trước theo lời của nhân chứng, vị đại diện cho biết vì cơ sở này đang trong quá trình thi công, theo quy định thì lực lượng chức năng chỉ được phép kiểm tra không quá 2 lần/năm đối với 1 cơ sở, nếu kiểm tra quá 2 lần là vi phạm quy định.

Nói về việc ứng cứu các ngôi nhà liền kề, đại diện của Phòng Cánh sát PCCC số 3 cho rằng công tác cứu hộ và chữa cháy gặp nhiều khó khăn vì vào thời điểm đó các nhà số 68, 70, 72 Trần Thái Tông lắp đặt các tấm quảng cáo kích thước lớn ở mặt trước, khi tàn cháy của các biển quảng cáo này rơi xuống đã làm cháy các phương tiện giao thông bên dưới, gây bức xạ nhiệt. Điều này cũng gây khó khăn hơn cho công tác chữa cháy và cứu hộ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Cáo trạng thể hiện, Linh là chủ quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Quán karaoke này của Linh thuộc danh mục có cơ sở nguy hiểm vè cháy nổ, tuy nhiên Linh đã tự ý thay đổi thiết kế của quán, không làm đúng thiết kế về phòng cháy chữa cháy theo bản thiết kế đã thẩm duyệt; không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công.

Chiều 1/11/2016 trong khi hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu, Linh vẫn chỉ đạo Võ Hoàng Kỳ (nhân viên quản lý) cho 2 tốp khách vào hát tại 2 phòng.

Đang trong quá trình hoàn thiện quán hát, Tuấn đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa với mục đích dùng nhiệt cắt bản lề ra dẫn đến lửa bén vào vách phòng và gây cháy.

Theo bản cáo trạng thì bị cáo Tuấn làm công việc hàn điện nhưng không có chứng chỉ thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng chống cháy.

Còn đối với bị cáo Thì, cơ quan chức năng xác định Thì là chủ sử dụng lao động nhưng không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ. Thì biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, không có biện pháp phòng chống cháy nhưng vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề cửa khiến lửa bén vào vách phòng gây cháy, hậu quả làm 13 khách đến quán hát tử vong.

Hậu quả của vụ cháy khiến 11 xe máy, 1 xe đạp điện, đồng thời làm cháy lan sang các nhà số 70, 72, 74…

Trước đó, ngày 8-1-2018, TAND TP Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án này nhưng đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

 

Lãnh đạo Cục Điện ảnh: Thông tin trên mạng về bộ phim ‘Điệp vụ biển đỏ’ là suy diễn

Lãnh đạo Cục Điện ảnh cho rằng, những thông tin trên mạng xã hội và một số báo mạng liên quan đến bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” của Trung Quốc là hoàn toàn suy diễn.Tin khác