Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa mong muốn giảm nhẹ trách nhiệm 'lo hương khói cho tổ tiên...'

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:40 23/11/2018

Tại phiên tòa xử vụ đánh bạc ngàn tỉ ngày 23/11, cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa có cơ hội cuối cùng để những năm tháng còn lại "lo hương khói cho tổ tiên và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con".

xet-xu-vu-danh-bac-nghin-ty-cuu-tuong-nguyen-thanh-hoa-noi-ve-viec-thanh-lap-cong-ty-binh-phong
Bị cáo cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa tại phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Ngày 23/11, phiên tòa xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 bị cáo khác trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Đứng trước bục khai báo phiên xử hôm nay, ông Hóa đã có những lời dãi bày về bản thân cũng như một số tình tiết liên quan. Cựu Cục trưởng C50 nói ông sinh ra trong khói lửa chiến tranh và cũng mang những vết thương trong mình vì chiến tranh.

Ông Hóa nói, khi được lãnh đạo Bộ Công an giao cho nhiệm vụ với trọng trách hết sức nặng nề là xây dựng phát triển lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đây là lực lượng hoàn toàn mới mẻ với ông.

Bản thân không am hiểu nhiều về công nghệ, nhưng có ý thức để thể hiện sự đóng góp công sức cho sự nghiệp an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội với tham vọng xây dựng một lực lượng mạnh có thể đương đầu với các loại tội phạm mạng.

xet-xu-vu-danh-bac-nghin-ty-cuu-cuc-truong-nguyen-thanh-hoa-bo-nao-qua-be-uoc-mo-qua-lon
Phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đang diễn ra tại Phú Thọ.

“Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn, cho nên tạo ra một sự tham vọng trên nền tảng nhận thức bé nhỏ dẫn đến những vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng, liên lụy rất nhiều người, làm ảnh hưởng đến thanh danh của ngành. Trước phiên tòa hôm nay, tôi thành thật xin lỗi”, ông Hóa nói.

Một lần nữa, cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa khẳng định những sai phạm của mình trong vụ án mà VKS đã truy tố, luận tội là đúng và mong muốn tòa xem xét giảm nhẹ trách nhiệm, cho cơ hội cuối cùng để những năm tháng còn lại "lo hương khói cho tổ tiên và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con".

Cũng trong phiên xử, một luật sư bào chữa cho ông Hóa đề nghị HĐXX xem xét cho xin lại số tiền gia đình bị cáo đã nộp thừa. Cụ thể, theo luật sư, bị cáo Lưu Thị Hồng (Tổng Giám đốc Công ty CNC), khai đưa cho C50 tổng số tiền là 600 triệu đồng nhưng vợ ông Hóa đã nộp lại 700 triệu đồng (thừa 100 triệu đồng).

Về việc nhận tiền, ông Hóa cho biết, khi Cty CNC chủ động đưa tiền, ủng hộ cán bộ, chiến sĩ của C50 trong dịp Tết, bị cáo đã chia đều cho cán bộ, chiến sĩ trong cục và hoàn toàn không vụ lợi cho cá nhân.

Cũng đứng trước bục khai báo trong phiên xử hôm nay, bị cáo cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói chấp nhận mức án mà đại diện VKS đề nghị từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng. Tuy nhiên, mong được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

xet-xu-vu-danh-bac-nghin-ty-cuu-tuong-phan-van-vinh-bi-de-nghi-7-nam-6-thang-tu
Bị cáo cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh.

"Khi thẩm vấn, bị cáo cũng có những phân tích đánh giá, mong muốn HĐXX, VKS phân tích trên cơ sở những hành vi ấy để từ đó bị cáo được hưởng những chính sách giảm nhẹ hình sự. Từ khi điều tra, khi có cáo trạng và đến khi ra tòa bị cáo đã nhận tội, lỗi đến đâu bị cáo nhận đến đó, không đổ lỗi cho ai, trách nhiệm thuộc về bị cáo. Mong muốn HĐXX xem xét giảm hình phạt cho bị cáo ở mức thấp nhất của khung hình phạt", bị cáo Vĩnh nói.

 

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bị đề nghị 7 năm 6 tháng tù

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng, hành vi của bị cáo cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đủ yếu tố cấu thành phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” qua đó đề nghị HĐXX tuyên bị cáo với khung hình phạt đến 7 năm 6 tháng tù.

 

Xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ: Cựu tướng Phan Văn Vĩnh khai bất ngờ về nguồn gốc số tiền 1,1 tỷ mua đồng hổ Rolex

Khai trước phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ, cựu tướng Phan Văn Vĩnh cho biết: Nguồn gốc số tiền 1,1 tỷ bỏ ra mua đồng hồ Rolex của Nguyễn Văn Dương không phải lấy từ lương mà từ việc bán cây cảnh.

 

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội mong sớm về chịu tang mẹ

Tại phiên xét xử chiều ngày 22/11 vụ án đánh bạc nghìn tỷ, cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương và mong sớm được về chịu tang mẹ.

 

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa quanh co chối tội, bị đề nghị đến 8 năm tù

Đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng, bị cáo cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa quanh co chối tội, đổ lỗi cho người khác và bị đề nghị từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.Tin khác