Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nói về việc thành lập công ty bình phong

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:08 20/11/2018

Tại tòa xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa đã trả lời về mối quan hệ với "ông trùm" Nguyễn Văn Dương và việc thành lập công ty bình phong...

xet-xu-vu-danh-bac-nghin-ty-cuu-tuong-nguyen-thanh-hoa-noi-ve-viec-thanh-lap-cong-ty-binh-phong
Bị cáo cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa tại phiên tòa xét xư vụ án đánh bạc nghìn tỷ. (Ảnh: Dân trí).

Ngày 20/11, phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ bước sang ngày làm việc thứ 8. Tại phiên tòa HĐXX xét hỏi cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50) để làm rõ hành vi bị cáo buộc "bảo kê" cho đường dây đánh bạc.

Trả lời về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐTV Công ty CNC), bị cáo Nguyễn Thanh Hóa khai quen biết Dương năm 2010 trong một lần nhờ Dương xin giúp xe của bạn bị Công an giữ.

Theo bị cáo Hóa, sau đó, bị cáo được một cố Thứ trưởng Bộ Công an gọi lên hỏi về việc thành lập bình phong và giới thiệu Nguyễn Văn Dương. "Nhưng lời giới thiệu không mặn mà nên tôi cũng lãng quên”, bị cáo Hóa khai.

Một thời gian sau bị cáo Hóa gặp bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Văn Dương ở một sự kiện và ông Vĩnh đã giới thiệu Dương.

Tờ VOV.VN  cho biết: Khi HĐXX truy hỏi về đề xuất thành lập công ty bình phong, bị cáo Hóa thừa nhận là người ký tờ trình báo cáo lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát về việc thành lập công ty nghiệp vụ. 

Trong tờ trình nêu rõ, C50 góp 20% vốn vào công ty nghiệp vụ và cử người tham gia. Sau khi được phê duyệt của các cấp lãnh đạo về việc thành lập công ty nghiệp vụ, C50 và Công ty CNC ký biên bản ghi nhớ về việc, C50 góp 20% vốn vào Công ty CNC và cử người tham gia.

Tuy nhiên theo cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa, sau khi có quyết định của Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh về việc thành lập Công ty CNC làm công ty nghiệp vụ, thì C50 nhận thấy không có khả năng góp 20% như dự tính ban đầu.

Vì thế, cựu tướng Nguyễn Thanh Hoá đã nói lại với Nguyễn Văn Dương và báo cáo với ông Phan Văn Vĩnh. Theo bị cáo Hoá, việc C50 không góp vốn với Công ty CNC có thể hiểu rằng, CNC không phải là công ty nghiệp vụ của C50 mà chỉ là một công ty bình thường.

xet-xu-vu-danh-bac-nghin-ty-cuu-tuong-nguyen-thanh-hoa-noi-ve-viec-thanh-lap-cong-ty-binh-phong

Lý giải về việc “Tại sao C50 không ra văn bản thông báo chấm dứt hợp tác với Công ty CNC do không có vốn góp?” Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho rằng là vì sơ suất do chưa kịp thời ra văn bản vô hiệu hoá biên bản ghi nhớ hợp tác ở thời điểm đó.

Chủ toạ phiên tòa hỏi: “Từ khi Công ty CNC và C50 ký biên bản thoả thuận cho đến khi vụ án bị phát hiện thì C50 có được Công ty CNC chia lợi nhuận không?”. Bị cáo Hoá khẳng định, điều đó không có. Tôi cũng nói với bị cáo Nguyễn Văn Dương rằng, chúng tôi (C50) không hợp tác với Công ty CNC của anh nữa. HĐXX sau đó gọi bị cáo Dương đối chất, Dương đề nghị HĐXX xem xét lời khai của bị cáo trong hồ sơ vụ án, vì bị cáo không muốn nói lại điều này. 

Giải thích về việc “CNC không là công ty nghiệp vụ của C50 nhưng vẫn gửi báo cáo lên C50?”, Bị cáo Nguyễn Thanh Hoá cho biết, Công ty CNC hoạt động trong lĩnh vực do C50 quản lý nên Công ty CNC phải báo cáo C50 là việc bình thường, vì báo cáo để C50 kiểm soát. “Tôi nói với anh Dương, Công ty CNC hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, chứ C50 không hướng dẫn, chỉ đạo CNC hoạt động riêng. Chúng tôi chỉ sử dụng Công ty CNC khi thực hiện biện pháp nghiệp vụ, chứ không phải C50 thường xuyên chỉ đạo công ty thực hiện theo ý mình”, bị cáo Hoá nói.

Về quan hệ của C50 với Công ty CNC, cựu tướng Nguyễn Thanh Hoá cho biết “Tôi là người chịu trách nhiệm cao nhất về Công ty CNC. Và tôi đã khẳng định trong văn bản do mình ký, C50 phối hợp với Công ty CNC để hoạt động nghiệp vụ. Chứ tôi không ký văn bản nào thể hiện rằng, CNC là công ty nghiệp vụ của C50”.

Trong khi đó, theo tờ VTC News: Trả lời câu hỏi về tấm biển tên được treo trong trụ sở làm việc của Công ty CNC ở phố Hồ Giám (Hà Nội), bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho biết mình không làm việc này, phải tới sau khi bị bắt bị cáo mới biết tới điều này.

Cũng theo bị cáo Hóa, việc treo biển là do Nguyễn Văn Dương (Giám đốc CNC) tự ý treo, và cũng chỉ với mục đích giải quyết khâu oai.

“Theo tôi biết thì đó là một phòng rất nhỏ, tôi chẳng có lý do gì phải treo biển ở một khu chật chội như thế, biển này là họ tự treo để giải quyết khâu oai", bị cáo Hóa khai.

Về việc này, HĐXX cho gọi bị cáo Nguyễn Văn Dương lên để đối chất. Trên bục khai báo, Dương xác nhận lại việc có treo biển tên của ông Nguyễn Thanh Hóa trong khoảng 1 tháng, và sau đó cho tháo gỡ xuống. Nói về lý do tháo gỡ, Dương khai: “Do anh Hóa có ý kiến là công ty bí mật nên không treo như vậy”.

 

Xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ: Cựu tướng Phan Văn Vĩnh khai bất ngờ về nguồn gốc số tiền 1,1 tỷ mua đồng hổ Rolex

Khai trước phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ, cựu tướng Phan Văn Vĩnh cho biết: Nguồn gốc số tiền 1,1 tỷ bỏ ra mua đồng hồ Rolex của Nguyễn Văn Dương không phải lấy từ lương mà từ việc bán cây cảnh.

 

Xét xử vụ đánh bạc ở Phú Thọ: Phan Sào Nam hé lộ về quá trình kiếm nghìn tỷ chỉ trong 2 năm

Khai tại phiên tòa xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ, Phan Sào Nam cho biết, trong hơn hai năm kinh doanh game bài, Nam nhận 1.475 tỷ đồng. Nam dành phần lớn dành cất giữ dạng tiền mặt, một số góp vốn để thành lập một số công ty, lĩnh vực kinh doanh mới, bất động sản.

 

Tin tức An ninh hình sự nổi bật tuần qua (11 - 17/11): Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ, bắt tạm giam 4 cựu lãnh đạo Ethanol

Tin tức An ninh hình sự tuần qua nổi bật mới nhất trong tuần qua. Cập nhật tin tức An ninh hình tuần qua mới nhất từ ngày 11 - 17/11/2018.Tin khác