Xét xử vụ nổ súng tranh chấp đất khiến 3 người chết, 13 người bị thương

06:30 07/05/2018

Bị cáo Đặng Văn Hiến đã có đơn trình bày mình giết người trong tình trạng tinh thần kích động mạnh nên xả súng, xin miễn án tử hình.

xet-xu-vu-no-sung-tranh-chap-dat-khien-3-nguoi-chet-13-nguoi-bi-thuong
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Hôm nay (7/5), TAND Cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án hình sự đối với Đặng Văn Hiến (47 tuổi, ngụ huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) và các đồng phạm.

Trước đó, 1/2018, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến tử hình; Ninh Viết Bình (35 tuổi, ngụ huyện Tuy Đức) 20 năm tù, Hà Văn Trường (32 tuổi, ngụ huyện Tuy Đức) 12 năm tù cùng về tội giết người.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Phiên tòa này có khoảng 6 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Hiến tại phiên tòa phúc thẩm. Các luật sư sẽ đề nghị HĐXX công nhận tình tiết bị cáo Hiến giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh, do hành vi trái pháp luật của nạn nhân và xin miễn án tử hình đối với bị cáo Hiến.

Tranh chấp đất suốt nhiều năm

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, ngày 13/12/2007, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 241/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Long Sơn thuê 1.079 ha đất, rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) đầu tư dự án Nông lâm nghiệp và quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, rừng tự nhiên chiếm hơn 539 ha, số còn lại là đất không có rừng. Thời hạn được cấp quyền sử dụng đất đến ngày 28/2/2058.Tuy nhiên, theo báo cáo số 1637/BC-UBND ngày 24/10/2016 của UBND huyện Tuy Đức, sau gần 9 năm triển khai thực hiện dự án, công ty này mới chỉ trồng được là 92,3 ha cao su. Trong khi đó, diện tích rừng được giao cho công ty đã bị tàn phá là 501,7 ha, diện tích rừng còn lại chỉ là rừng nghèo.

Cũng trong thời gian đó, 147 hộ dân đến từ nhiều địa phương khác nhau đến lấn chiếm đất để trồng điều, cà phê, cao su và hồ tiêu... Việc đất đai của công ty bị người dân lấn chiếm đã dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện phức tạp thậm chí là xô xát, hủy hoại tài sản.

Ngày 19/8/2016 và 1/9/2016, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo UBND huyện Tuy Đức phối hợp với công ty tiến hành rà soát, ngăn chặn người dân xâm lấn đất. Ngày 5/10/2016, UBND huyện Tuy Đức đã tổ chức đối thoại với các hộ lấn chiếm. Tại cuộc đối thoại, các hộ dân đều kiến nghị yêu cầu công ty bồi thường về tài sản và công trình trên đất, nhiều hộ dân còn đề nghị thu hồi đất của công ty và giao lại cho các hộ dân sản xuất...áng 23/10/2016, công ty Long Sơn đã sử dụng lực lượng, phương tiện để san ủi diện tích đất của ông Hoàng Văn Thắng và ông ĐặngVăn Hiến (thuộc lâm phần của công ty) nhưng không thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân. Sau đó, hai bên đã xảy ra cãi cự, tranh chấp dẫn đến nổ súng.

Dùng súng tự chế bắn nhiều người thương vong

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, tháng 6/2013, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (trú tại TP.HCM) mua lại công ty Long Sơn và để vợ mình làm giám đốc công ty. Quá trình thực hiện dự án, giữa người dân và công ty xảy ra mâu thuẫn. Ngày 15/10/2016, ông Sửu gọi người trong công ty đến để họp bàn, chuẩn bị máy cày, xe ủi, áo giáp, gậy để san ủi vườn cây do người dân lấn chiếm.

Ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy 300 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ CaoThấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà và nghe tiếng máy san ủi nên ông Hiến lấy súng ra ngăn chặn thì bị nhóm người này cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát thì nhóm nhân viên cầm đá ném nên ông này bỏ chạy vào nhà rồi bắn nhiều phát về phía người của công ty.

Ông Hiến lên gác nhà và được Hà Văn Trường (người làm công cho ông Hiến) hỗ trợ, ông này tiếp tục bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn. Sau đó, ông Hiến cùng Ninh Viết Bình mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn khiến 3 người thiệt mạng, 16 người bị thương.

 

Tuyên tử hình bị cáo nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương trong vụ tranh chấp đất ở Đăk Nông

Kết thúc phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo về tội danh "giết người"; “hủy hoại hoặc cố ý là hư hỏng tài sản”, “che dấu tội phạm”.

 

Truy tố 6 bị can vụ bắn chết 3 người, 13 người bị thương khi san ủi cây ở Đắk Nông

Ba bị can bị truy tố tội giết người, hai bị can bị truy tố tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, một người bị truy tố tội che giấu tội phạm trong vụ nổ súng ở Đắk Nông tháng 10/2016.Tin khác