Xét xử đại án VNCB ngày 11/1: Bị cáo Phạm Công Danh xin xem xét lại hành vi của cấp dưới

07:34 11/01/2018

Ông Phạm Công Danh mong HĐXX xem xét lại hành vi của cấp dưới bởi họ không biết mục đích những việc làm sai trái của ông, không đòi hỏi tiền bồi dưỡng cũng như vì mục đích gì khác.

pham-cong-danh-than-suc-khoe-yeu
Hôm nay 11/1, tiếp tục phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

16h45: Tòa nghỉ làm việc. Ngày mai phiên tòa tiếp tục.

16h10 Phiên tòa tiếp tục. Bị cáo Phan Thành Mai thừa nhận hành vi này giống như trong bản cáo trạng. Bị cáo chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn vốn và ký các hợp đồng liên quan đến HĐQT.

Bị cáo Mai cho biết ban đầu không tham gia trực tiếp vào việc 12 công ty vay BIDV 4.700 tỷ đồng. Việc này Phạm Công Danh ra chủ trương, thống nhất chủ trương với BIDV và chỉ đạo nhóm Tài chính Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện (gồm Mai Hữu Khương, Lưu Trung Kiên, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng, Phạm Công Trung). Sau khi Tổ Tài chính Thiên Thanh lập xong hồ sơ vay gửi đến 4 chi nhánh BIDV.

BIDV không chấp thuận đất 302 Tô Hiến Thành vì sổ đỏ vẫn thuộc Quân khu 7 chưa sang tên cho Tập đoàn Thiên Thanh. Do vậy, bị cáo Danh quyết định dùng tiền gửi của VNCB gửi sang BIDV để bảo lãnh các khoản vay của 12 công ty và bắt đầu từ đó, bị cáo Mai chính thức tham gia vào việc 12 công ty vay vốn BIDV với tổng số tiền 4.700 tỷ đồng.

Theo chỉ đạo của bị cáo Danh, bị cáo Mai tham gia các cuộc họp nội bộ và cuộc họp với BIDV để thống nhất về việc dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh các khoản vay. Đồng thời, bị cáo Mai tham gia ký 12 biên bản họp HĐQT VNCB về việc thống nhất cho vay và hỗ trợ cho 12 công ty vay tiền tại BIDV và ký nháy về nội dung này 12 Nghị quyết HĐQT do Mai Hữu Khương soạn thảo.

Việc VNCB gửi tiền thị trường 2 tại BIDV có làm văn bản xin ý kiến Tổ giám sát về việc gửi tiền và hạch toán ghi sô là tiền gửi nhưng khi bảo lãnh và trả nợ thay đều không báo cáo, không hạch toán ngay vào sổ sách ngân hàng.

Số tiền 4.700 tỷ đồng vay xuất phát từ các công ty, nhưng mục đích là tăng vốn điều lệ theo yêu cầu của NHNN; trong đó tăng vốn chỉ cần 4.500 tỷ đồng, còn 200 tỷ đồng để chăm sóc khách hàng.

15h40 Tòa tạm giải lao.

Đại diện ngân hàng VNCB không đưa ra con số thiệt hại cụ thể trong vụ án, chỉ yêu cầu luật sư căn cứ vào cáo trạng quy kết.

Đại diện tổ giám định ngân hàng nhà nước cho biết, lúc đầu khi vụ án xảy ra cơ quan điều tra đã yêu cầu tổ giám định ngân hàng giám định thiệt hại tuy nhiên tổ giám định đã từ chối. Sau đó cơ quan điều tra bộ công an tiếp tục có văn bản yêu cầu giám định thiệt hại lại.

Phạm Công Danh cho rằng thời gian quá lâu nên ông không nhớ việc mình vay tiền từ Sacombank với tư cách cá nhân hay 6 công ty con nữa.

14h40 Bị cáo Phạm Công Danh thừa nhận lời khai vừa rồi của những bị cáo trên là hoàn toàn đúng. Ông Danh cho biết vào thời điểm đó công ty đang khó khăn nên nhờ những người này đứng tên làm giám đốc. Những người này không đòi hỏi cũng như hoài nghi gì hết. Khoản tiền Thiên Thanh trả cho những người này là tiền bồi dưỡng chứ họ làm việc không vì mục đích gì.

"Số tiền 5 -10 triệu/ tháng tôi tự nguyện đưa cho họ chứ những người này không yêu cầu. Vì niềm tin họ đã làm cho tôi nên mong HĐXX xem xét lại hành vi cho những người này để có một bản án đúng người đúng tội, vì hoàn cảnh những người này rất khó khăn", bị cáo Danh nói.

Luật sư Nguyễn Duy (bào chữa cho bị cáo Phan Đình Tùng) hỏi bị cáo Quốc Viễn. Bị cáo Viễn khai nhận không biết ai lập ra những báo cáo tài chính để vay vốn, chỉ biết nhận từ Mai Hữu Khương. Trong công việc bị cáo Viễn khai mình và Tùng là hai bộ phận khác nhau.

Bị cáo Mai Hữu Khương cho rằng giữa Viễn và Tùng làm ở hai bộ phận khác nhau không liên quan. Bị cáo Khương không chỉ đạo Tùng làm báo cáo tài chính mà chỉ nhờ. Còn việc lập báo cáo tài chính sử dụng vào mục đích gì thì bị cáo không cho Tùng biết.

14h20 Tòa tiếp tục làm việc.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Thái khai nhận mình làm bảo vệ tại tập đoàn Thiên Thanh với mức lương 3,5 triệu đồng/ tháng. Khi được nhờ làm giám đốc bị cáo không biết gì chỉ đưa chứng minh và sổ hộ khẩu cho nhân viên Thiên Thanh để làm.

Khi làm giám đốc giai đoạn đầu bị cáo không có nhận tiền, nhưng sau 5-6 tháng thì mới bắt đầu nhận khoản tiền 5-10 triệu đồng/ tháng. Khi công ty vay tiền từ các tổ chức tín dụng thì bị cáo không được hưởng gì.

"Xin HĐXX xem xét cho bị cáo, khi ký các hợp đồng vay thì bị cáo không biết nên mới dẫn tới sai phạm ngày hôm nay, bị cáo không nhận được tiền nếu buộc bị cáo bồi thường thì bị cáo không có khả năng chi trả", Nguyễn Ngọc Thái nói.

Các bị cáo Lê Đài, Lê Duy Lương, Nguyễn An Vinh khai nhận tương tự như bị cáo Thái, các bị cáo mong HĐXX xem xét lại hành vi của mình. 

11h45 Tòa nghỉ trưa, chiều tiếp tục xét xử.

10h15 Bị cáo Phan Huy Khang khai VNCB gửi tiền tại Samcomabk chi nhánh Trần Hưng Đạo và quận 8 không kỳ hạn với lãi suất 5%/năm. Bị cáo Phan Thành Mai khai trong tất cả các khoản vay của Sacombank thì dùng để chăm sóc khách hàng cũng như chi lãi ngoài cho ông chủ một tập đoàn 2.760 tỉ đồng.

9h40 Phiên tòa tạm giải lao.

9h00

Luật sư Trần Minh Hải (bào chữa cho Phạm Công Danh) hỏi đại diện giám định ngân hàng nhà nước về kết luận sai phạm liên quan tới thông tư 01 và thông tư 21 năm 2013. Theo đại diện ngân hàng nhà nước đã có kết luận về vấn đề này như sau: Ngân hàng VNCB gửi tiền tại Sacombank có kỳ hạn là được phép theo luật tổ chức tín dụng. Trong nội dung yêu cầu giám định không yêu cầu giám định vấn đề vay cần phải đảm bảo các tài sản thế chấp.

8h30

Luật sư Lưu Xuân Tám (bào chữa Nguyễn Kim Cẩm Vân) hỏi bị cáo Nguyễn Việt Hà. Bị cáo Hà khai không biết ai là người đứng đầu công ty Thạch Hà. Trong Quỹ Lộc Việt thì bị cáo Hoài Thanh lúc đầu là nhân viên phân tích, tuy nhiên sau đó do công ty khó khăn nên Thanh phải làm thêm một số việc trong công ty. Ngoài việc ủy thác đầu tư thì Quỹ Lộc Việt không có trách nhiệm lo phần rủi ro khi đầu tư, trách nhiệm này thuộc về ngân hàng VNCB.

Bị cáo Phạm Hoài Thanh khai là thành viên HĐQT của Qũy Lộc, khi làm việc với công ty Thạch Hà do người khác làm. Bị cáo chỉ là người ký nhận một số giấy tờ còn hoạt động của Thạch Hà thì bị cáo không biết. Khi làm việc này bị cáo không được hưởng lợi.

Bị cáo Nguyễn Kim Cẩm Vân khai là kế toán của Quỹ Lộc Việt, tuy nhiên vào năm 2013 do công ty gặp khó khăn nhiều nhân viên nghỉ việc nên bị cáo phải làm kiêm nhiệm thêm một số công việc. Bị cáo không tìm hiểu nhưng bị cáo có lấy ra từ những mẫu có sẵn để gửi cho khách hàng. Bị cáo nhận được sự phân công từ Nguyễn Việt Hà. Bị cáo không ký tên đóng dấu, chỉ giao dịch bằng gấy tờ. Bị cáo không được hưởng lợi gì từ việc ủy thác đầu tư.

8h

Luật sư Vân tiếp tục hỏi bị cáo Hoài Thanh bị cáo có biết anh Hà trả lại cho ba công ty do Phạm Công Danh lập ra, còn mục đích gì thì bị cáo không biết. Khi ký nhận những hồ sơ vay vốn này thì bị cáo đang nghỉ sinh ở nhà mặc dù có ký gửi tuy nhiên bị cáo chỉ xem tại nhà.

7h30 Phiên tòa bắt đầu.

Luật sư Trương Thị Trang Vân, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Việt Hà thẩm vấn bị cáo Phan Thành Mai.

Bị cáo Phan Thành Mai thừa nhận mình có quen biết ông Trần Việt Hà từ những việc làm ăn trước đây, theo Phan Thành Mai giao dịch giữa ngân hàng và Quỹ Lộc Việt là quan hệ dân sự. Việc ủy thác đầu tư là chủ trương của HĐQT chọn 3 công ty trước, sau khi thống nhất phương án chọn Quỹ Lộc Việt thì Mai bắt đầu liên hệ với Hà để lên phương án ủy thác đầu tư.

Nguyễn Việt Hà khai công ty Quỹ Lộc Việt chỉ là công ty trung gian, đến thời điểm vụ án xảy ra thì mọi giao dịch giữa ngân hàng VNCB và Quỹ Lộc Việt còn diễn ra tốt. Lúc bị cáo gặp ông Phạm Công Danh chỉ biết ông Danh là chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh chứ không biết là chủ tịch ngân hàng Đại Tín.

Ngày 11/1, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó tại phiên tòa chiều 10/1, bị cáo Phạm Công Danh được mời lên xét hỏi. Vẫn như những lần xét hỏi trước, bị cáo luôn nói: “Thời gian lâu, sức khỏe kém và cám ơn HĐXX cho trả lời từ từ”. Về thương vụ vay 1.800 tỉ đồng với Trầm Bê, ông Danh cho là “trí nhớ của bị cáo rất kém nên không nhớ rõ, nhưng khi nghe hai anh Trầm Bê và Phan Huy Khang khai thì chắc đúng như vậy”

Bị cáo Danh bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng, giai đoạn 2 này chỉ muốn HĐXX cho thời gian nói đến hai người là bà Hứa Thị Phấn và một ông chủ tập đoàn dù bị tòa ngắt liên tục. Bởi theo bị cáo, chi phí lớn và áp lực lớn chăm sóc khách hàng là nguyên nhân dẫn đến hậu quả này.

Cụ thể, ông Danh cho là phải trả bà Phấn 3.600 tỉ đồng không phải để mua ngân hàng mà khoản tiền lớn này để lấy tài sản nhưng không xong, tiền vẫn ở đó chưa trả lại. Cạnh đó là ông phải trả lãi ngoài cho một ông chủ tập đoàn (có chứng cứ luật sư đang giữ) 2.760 tỉ đồng nhưng không được ghi trong cáo trạng. Việc chi lãi ngoài nhiều lần ông Danh nhắc lại dù HĐXX nhắc nó không thuộc phạm vi xét xử của giai đoạn này. Thậm chí chủ tọa còn nhắc ông ba lần vi phạm nhưng bị cáo vẫn cố nói: “Tôi bức xúc, cho tôi nói, tôi chấp hành phiên tòa”. Chủ tọa cũng nhắc bị cáo Danh khoản lãi trên ở giai đoạn 1, cũng tại phòng xử này đã cho đối chất với Tập đoàn Thiên Thanh...

 

Xét xử ông Phạm Công Danh, Trầm Bê ngày 10/1: Phạm Công Danh thừa nhận lập hồ sơ khống, Trầm Bê xin lại hai căn nhà bị kê biên

Bị cáo Phạm Công Danh khai cáo trạng quy kết đúng sự thật. Ông thừa nhận lập hồ sơ khống vì bị áp lực thanh khoản, phải trả cho bà Phấn số tiền 3.600 tỉ để lấy lại tài sản trong ngân hàng.Tin khác