Xoá sổ băng cướp Kỳ 'híp': Kỳ 2 - Những vụ cướp 'vô tiền khoáng hậu'

06:55 08/01/2019

Nguyễn Hồng Kỳ, sinh năm 1969, tạm trú ở số nhà 63 phố Chu Văn An, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền. Hắn nổi tiếng trong giới tội phạm với biệt danh là Kỳ “híp”. Tuy nhiên có một điều hơi lạ là Nguyễn Hồng Kỳ được sinh ra trong một gia đình làm ăn lương thiện, bản thân Kỳ cũng được bố mẹ cho ăn học tử tế. Nhưng rồi khi lớn lên, với bản tính ngỗ ngược, ăn chơi đua đòi, Kỳ “híp” dần lún sâu và rủ thêm nhiều “chiến hữu” khác cùng lao vào con đường tội ác.

1
Ảnh minh họa

Sau này, khi bị bắt, Nguyễn Hồng Kỳ từng khai nhận về nguyên nhân gây ra các vụ cướp táo tợn: "Cháu chỉ nghĩ đơn giản, muốn có tiền thì phải đi… cướp!". Để có hung khí gây án đồng thời cũng là gây thanh thế, phi vụ đầu tiên mà Nguyễn Hồng Kỳ ra tay để "lấy số" với đàn em là vụ trộm cắp súng của Sở Thể dục - Thể thao thành phố ngày đó. Nguyên do vì nhà Kỳ gần với sân vận động Lạch Tray và hắn biết được tại đây có nhiều súng dành cho vận động viên tập luyện, thi đấu.

Đêm 12-3-1990, Kỳ "híp" rủ thêm một số đồng bọn trèo tường, lẻn vào dãy nhà kho của Sở này, dùng cưa sắt phá khoá, cuỗm liền một lúc 4 khẩu súng thể thao (gồm 2 khẩu súng ngắn, 2 khẩu súng dài).

Lấy được súng, Kỳ "híp" cùng đồng bọn đem cưa ngắn nòng cho gọn (sau này Kỳ còn tìm mua thêm súng ngắn quân dụng, lựu đạn…) phân phát cho nhau để làm hung khí gây án. Và cũng từ đây, băng Kỳ "híp" bắt đầu hoành hành tại các khu vực nội thành Hải Phòng, gây ra nhiều vụ cướp hết sức manh động.

Điển hình là vào tối 26-4-1990, Nguyễn Hồng Kỳ, Trần Thanh Tùng mang theo 2 súng ngắn lân la ở khu tập thể Đồng Tâm trên đường Lạch Tray. Tại đây chúng phát hiện anh Phạm Văn Trịnh đi xe máy Honda Cub 50, đời 82, đèo bạn gái phía sau.

Không chần chừ, Kỳ áp sát cùng đồng bọn nổ súng thị uy khiến anh Trịnh và bạn gái hoảng hồn vứt xe bỏ chạy. Bọn cướp lấy được chiếc xe máy mang về nhà Lưu Mạnh Tuấn (Tuấn "cưng") cất giấu, sau đó bán lấy tiền tiêu xài.

Quen mui, chỉ một tháng sau, vào 20h ngày 26-5-1990, Kỳ "híp", Toàn "vổ" và Tuấn "cưng" bàn bạc, mang theo 2 súng ngắn, cả gan tới trước số nhà 252 phố Lý Thường Kiệt (Hồng Bàng), tổ chức cướp chiếc xe máy Honda 90 đời 82 của gia chủ dựng trước cửa.

Khi phát hiện vụ cướp xe, một số người dân truy đuổi đã bị Kỳ "híp" quay lại, rút súng nã thẳng khiến anh Nguyễn Bá Hỷ bị trọng thương.

Chưa hết, vào 20h ngày 7-1-1991, Kỳ "híp" dẫn theo đàn em là Hùng "muôn", Hùng "vổ", Trung "ký", Chính, Tự… dàn trận cướp ngay tại nhà anh Đào Trung Hội, ở số 22 (gác 2) phố Lê Chân. Qua thăm dò từ trước, bọn Kỳ "híp" biết anh Hội là người buôn vàng, nhà có nhiều tiền của.

Cả bọn đã xông vào nhà anh, dùng súng, lựu đạn khống chế, lấy dây trói và nhét giẻ vào miệng cả 5 người trong gia đình, lấy đi 2 thỏi vàng (tương đương 20 cây vàng), 1 dây chuyền 2 cây vàng, 1 vòng ngọc, 1 xe đạp mini Nhật cùng 1 đầu máy video… Toàn bộ số tài sản cướp được, chúng mang về cất giấu tại nhà người yêu của Kỳ "híp" là P.T.H.G trên phố Lạch Tray, sau đó đem bán lấy tiền chia nhau tiêu xài hết…

Theo tài liệu của Ban chuyên án 990K, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, băng Kỳ "híp" đã gây ra 15 vụ cướp, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn nội thành Hải Phòng. Trong số đó có 10 vụ Kỳ "híp" trực tiếp dẫn đầu, ra tay cùng đàn em. Khi hành sự, bao giờ Kỳ "híp" cũng mang trong người 2 khẩu súng và thường là kẻ nổ súng trước tiên…

Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt. Sau khi nắm được hành tung cũng như tội lỗi mà băng Kỳ "híp" gây ra tội với nhân dân, Ban chuyên án quyết định tung các trinh sát hình sự giỏi nhất vào cuộc, cất những mẻ vó lớn, tóm gọn toàn bộ băng cướp trước khi chúng gây thêm tội ác…

 

Xoá sổ băng cướp Kỳ 'híp': Kỳ 1 - Những tên cướp cực kỳ manh động

Hải Phòng đầu những năm 90 của thế kỷ 20, có những diễn biến khá phức tạp, nổi cộm là nạn cướp tài sản với những thủ đoạn hết sức nguy hiểm, trắng trợn, thậm chí tàn bạo. Có thời điểm ngắn, thành phố ghi nhận 12 vụ cướp táo tợn.

 

Băng cướp có 7 súng, giết 17 người - kỳ 3: Kẻ cầm đầu 'nhóm cướp giết 17 người' khử 3 đồng bọn

Là một kẻ ma mãnh, Minh “bớt” không từ một thủ đoạn nào. Khi vòng vây siết chặt, y đã khử 3 kẻ đồng bọn của mình, trong đó có một người là cậu ruột...

 

Băng cướp có 7 súng, giết 17 người - Kỳ 2: Lạnh lùng tàn sát 11 mạng người

Từ những hành vi trộm cướp, bí tiền trả nợ, cộng với thù hằn chính quyền và cán bộ, Minh "bớt" đã kêu gọi đồng bọn gây bạo loạn, giết hơn chục người chỉ trong vài ngày.Tin khác