Xôn xao clip hàng trăm người ‘hôi đồ cúng’ ở chùa Hương

11:10 08/05/2018

Hàng trăm người dân mang bao tải dứa, túi bóng thi nhau lao vào “hôi đồ cúng” được cho là diễn ra ở khuôn viên chùa Thiên Trù thuộc khu di tích chùa Hương (Mỹ Đức – Hà Nội).

xon-xao-clip-hang-tram-nguoi-hoi-do-cung-o-chua-huong
Cảnh người dân tranh nhau hôi đồ cúng tế được cho là xảy ra ở chùa Hương - (Ảnh: Cắt từ clip).

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người dân già, trẻ thi nhau lao vào hôi đồ cúng tế tại khuôn viên chùa Thiên Trù thuộc khu di tích chùa Hương (Mỹ Đức – Hà Nội).

Sự việc khiến cộng đồng mạng hết sức ngạc nhiên bởi sự hỗ loạn tranh giành diễn ra ngay trong chốn linh thiêng.

Theo những thông tin chia sẻ, sự việc diễn ra tại khu vực sân trước cửa chùa Thiên Trù. Sau khi nhà chùa làm lễ xong thì cho người dân vào “hôi của”. Những đồ cúng gồm bánh kẹo…vv.

Chỉ trong ít phút một sân đồ cúng bị hôi sạch sẽ. Trong đó có nhiều người hôi được cả bao tải dứa đồ lễ.

Trong clip cũng xuất hiện sư thầy và những người trong nhà chùa. Một số người còn đứng dùng điện thoại để quay, chụp cảnh người dân tranh giành hôi đồ cúng. Xem đoạn clip, nhiều người hết sức bất ngờ đồng thời bày tỏ ý kiến phê phán cho rằng, cảnh tranh giành, hỗn loạn “hôi của, cướp lộc” không phù hợp với văn hóa.

xon-xao-clip-hang-tram-nguoi-hoi-do-cung-o-chua-huong
Chỉ sau ít phút toàn bộ sân đồ cúng đã "được" hôi sạch - (Ảnh: Cắt từ clip).

Sáng 8/5, trao đổi với chúng tôi một đại diện ban quản lý di tích chùa Hương cho rằng phải đến tối mai (9/5) mới là ngày cúng tế. Tuy nhiên, trước thông tin trên mạng vị này cho biết sẽ kiểm tra lại.

Chưa rõ sự việc xảy ra thời điểm nào nhưng theo người dân, hình ảnh chia sẻ trong clip đúng là khuôn viên tại chùa Hương.

Trước đó, vào năm 2017 tại lễ hội chùa Hương cũng từng xảy ra cảnh cướp lộc. Theo ban tổ chức lễ hội chùa Hương: Cảnh phát lộc dẫn đến tranh giành nằm ngoài kế hoạch khai hội. Ngay sau sự việc xảy ra, Ban tổ chức đã xử lý, kiểm điểm và đã có báo cáo lên Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội.

Tại mùa lễ hội năm 2018, ban tổ chức lễ hội chùa Hương đã quán triệt nên không có cảnh cướp lộc diễn ra.

Cảnh hôi đồ cúng được cho là xảy ra ở sân chùa Thiên Trù, chùa Hương (Mỹ Đức - Hà Nội).

 

Tránh tình trạng cướp lộc xảy ra trong Hội Gióng, ban tổ chức sẽ cải tiến lễ hội

Thay vì chứng kiến cảnh nhốn nháo người dân xô đẩy có thể xảy ra ẩu đả khi cướp lộc tại Hội Gióng. Năm nay, Ban tổ chức sẽ cải thiện tình hình này bằng cách cải tiến tục rước hoa tre.

 

Chùa Hương mới khai hội, giá trông xe, nhà nghỉ đã tăng vùn vụt

Do lượng người đổ về trảy hội chùa Hương đông đúc nên giá phòng tại các nhà nghỉ, khách sạn, giá trông giữ xe tăng đột biến, gấp 2,3 lần so với ngày thường.

 

Lễ hội chùa Hương và những lùm xùm ở lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương và những lùm xùm ở lễ hội chùa Hương, đây là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm, tuy nhiên bên cạnh ý nghĩa tâm linh thì khi đi chùa Hương du khách nên chú ý một số điều sau.Tin khác