| Hà Nội /

Xôn xao việc trồng tre ở hồ Tịnh Tâm, tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì?

Trước thông tin nhiều người xôn xao về việc trồng tre dọc hai bên đường Lê Văn Hưu (đê Kim Oanh) ở khu vực hồ Tịnh Tâm, tỉnh Thừa Thiên Huế nói rằng đây là giải pháp tạm thời.

Trồng tre ở bên đường Lê Văn Hưu. Ảnh: Tuấn Hiệp.

Trồng tre ở bên đường Lê Văn Hưu. Ảnh: Tuấn Hiệp.

Những ngày này, dọc hai bên đường Lê Văn Hưu đang được trồng tre cũng như đóng tre làm cọc để giữ đất, chống sạt lở. Đây là một phần trong việc triển khai các giải pháp chỉnh trang khu vực hồ Tịnh Tâm.

Trước việc này, trên mạng xã hội có một số ý kiến góp ý cho rằng, giải pháp trồng tre là không phù hợp, sẽ vô tình phá nát hồn của hồ Tịnh Tâm.

Ngoài ra, có khá nhiều ý kiến của người dân trong và ngoài tỉnh tham gia đóng góp về việc trồng tre dọc hai bên đường Lê Văn Hưu được gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh.

Để người dân hiểu rõ và ủng hộ chủ trương của tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, hồ Tịnh Tâm là một danh thắng nổi tiếng của đất Kinh thành, việc bảo tồn và phát huy giá trị là việc làm cần thiết để nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách và người dân.

“Thực trạng xuống cấp của hồ Tịnh Tâm nhiều năm qua là nỗi đau của tất cả những người yêu Huế. Chỉnh trang, khôi phục hồ Tịnh Tâm nói riêng cũng như các hồ trong kinh thành nói chung là mong muốn của tất cả chúng ta. Chủ trương của tỉnh là việc phục hồi và tu bổ phải tôn trọng tối đa tính nguyên gốc của các yếu tố cấu thành di tích, hạn chế sử dụng các biện pháp can thiệp vào yếu tố gốc làm thay đổi các giá trị của di tích”, UBND tỉnh thông tin.

Trước mắt, đối với hồ Tịnh Tâm, tỉnh đang tập trung vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường do nước thải và rác thải, chỉnh trang sơ bộ quanh hồ để giảm sự nhếch nhác.

Việc hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang triển khai trồng tre dọc hai bên đường Lê Văn Hưu (đê Kim Oanh) là giải pháp tạm thời để giữ đất hai bên vỉa hè cũng như tạo cảnh quan khu vực hồ, gắn chỉnh trang sơ bộ với phục vụ Lễ hội Áo dài và các hoạt động Festival Huế 2020 sắp tới.

Sau này, tỉnh sẽ triển khai nghiên cứu tổng thể để có giải pháp tu bổ và tôn tạo hợp lý, mang tính lâu dài và bền vững.

Trồng tre là giải pháp tạm thời để giữ đất 2 bên vỉa hè cũng như tạo cảnh quan khu vực hồ. Ảnh: Tuấn Hiệp.

Trồng tre là giải pháp tạm thời để giữ đất 2 bên vỉa hè cũng như tạo cảnh quan khu vực hồ. Ảnh: Tuấn Hiệp.

UBND tỉnh kêu gọi người dân nâng cao nhận thức, không xả rác thải xuống hồ, bảo vệ môi trường khu dân cư; kết hợp ra quân "Ngày Chủ nhật xanh" để làm vệ sinh môi trường xung quanh hồ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế rất mong nhận được các ý kiến đóng góp, trao đổi, hiến kế trên tinh thần cầu thị, có nghiên cứu, giải thích hợp lý của của bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh để có một giải pháp tối ưu nhằm khôi phục, chỉnh trang và khai thác hồ Tịnh Tâm một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Hồ Tịnh Tâm là di tích thuộc địa phận phường Thuận Thành (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Dưới triều Nguyễn, hồ Tịnh Tâm là 1 trong 20 thắng cảnh của đất Thần Kinh.

Vốn là vườn ngự uyển nằm bên Kinh thành Huế đi vào trong thi ca, đến nay, hồ Tịnh Tâm được đánh giá là một trong những thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan Việt Nam vào thế kỷ 19.

Xét về tổng thể, hồ Tịnh Tâm có bình diện hình chữ nhật, chu vi gần 1.500m. Trên hồ có ba hòn đảo Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu. Trong đó, đảo Bồng Lai nổi bật nhất nằm ở phía Nam của hồ, chính giữa đảo có điện Bồng Doanh với kiến trúc 3 gian 2 chái, mái trùng diêm, lợp ngói lưu li.

Hồ được ngăn cách với bên ngoài bằng vòng tường gạch. Bốn mặt có 4 cửa gồm: cửa Hạ Huân, Đông Hy, Xuân Quang và cửa Thu Nguyệt. Xung quanh các đảo trên hồ và dọc bờ hồ đều trồng các loại liễu trúc, các hoa cỏ lạ, dưới hồ trồng sen bách diệp.

Vừa là di tích kiến trúc, vừa là danh lam thắng cảnh, hồ Tịnh Tâm là cả một tổng thể kiến trúc cung đình gồm nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật khác nhau; được phân bố giữa quan cảnh thiên nhiên có sẵn và được bàn tay con người cải tạo, bồi đắp thêm tạo thành công trình kiến trúc cầu kỳ, tinh mỹ mà hài hòa với thiên nhiên đến mức hoàn hảo.

Ngày nay, vì nhiều lý do khác nhau nên hồ vẫn ở trong trạng thái phế tích, cảnh quan hồ Tịnh Tâm bị ô nhiễm trầm trọng do tình trạng bèo xâm lấn và việc xả thải trực tiếp xuống lòng hồ của một bộ phận dân cư.

Do đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã triển khai các giải pháp nhằm chỉnh trang khu vực hồ Tịnh Tâm, khắc phục nguy cơ ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hồ.

Clip hàng tre bên đường Lê Văn Hưu: