Xử đại án Ngân hàng Đông Á: Luật sư nói về quốc tịch nước ngoài của Vũ 'Nhôm'

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:37 28/11/2018

Theo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, Vũ “nhôm” nhập quốc tịch và chính thức trở thành công dân Antigua và Barbuda từ năm 2017.

xu-dai-an-ngan-hang-dong-a-luat-su-noi-ve-quoc-tich-nuoc-ngoai-cua-vu-nhom
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") tại phiên xét xử. (Ảnh: VOV).

Sáng nay (28/11), TAND TP HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Theo thông tin từ báo Dân Trí: Đầu phiên tòa, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho Vũ “nhôm” ) cho biết bị cáo Phan Văn Anh Vũ đang nỗ lực để khắc phục hậu quả trong vụ án này.

Theo tờ báo, luật sư Trạch cũng xác nhận, đến nay gia đình Vũ “nhôm” đã nộp khắc phục hậu quả được tổng cộng 173 tỉ đồng.

Liên quan tới quốc tịch thứ 2 của Vũ “nhôm”, luật sư Trạch cho biết Vũ “nhôm” nhập quốc tịch và chính thức trở thành công dân Antigua và Barbuda từ năm 2017. Tuy nhiên, giấy tờ liên quan đến việc chứng minh quốc tịch của Vũ “nhôm” bị thất lạc nên luật sư Trạch đang tìm cách hỗ trợ Vũ “nhôm”, để chứng minh Vũ “nhôm” có quốc tịch thứ 2 ngoài quốc tịch Việt Nam.

Ông Trạch cho biết văn bản ông trình cho tòa là văn bản trả lời từ nước Antigua và Barbuda, sau khi ông gửi công văn hỏi họ về tình hình quốc tịch của Vũ “nhôm”.

Cũng theo luật sư Trạch, dù không được tòa chấp nhận văn bản ông trình, nhưng do Antigua và Barbuda thuộc Liên hiệp Anh nên ông cũng đã gửi công văn đến Tổng lãnh sự quán Anh để hỏi và đang chờ phúc đáp. Antigua và Barbuda gồm hai hòn đảo chính và nhiều đảo nhỏ, nằm giữa biển Caribê và Bắc Đại Tây Dương, phía đông - đông nam lãnh thổ Puerto Rico.

Cũng đưa tin về phiên xử này, tờ Zing.vn cho biết: Cáo trạng của VKSND Tối cao TP HCM xác định ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á) phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 284 tỷ đồng của DongABank trong việc mua 13,4 triệu USD chuyển cho Vũ “nhôm” và chiếm đoạt 10,7 tỷ đồng trong việc mua 500.000 USD chuyển cho Nguyễn Thiện Nhân (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP vốn Thái Thịnh).

VKS cho rằng Vũ “nhôm” có trách nhiệm hoàn trả số tiền 13,4 triệu USD cho Trần Phương Bình để trả lại DongABank. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ việc Vũ nhận số tiền này, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì sẽ xử lý sau.

Riêng Nguyễn Thiện Nhân hiện không rõ đang ở đâu nên chưa làm rõ được ông này có nhận 500.000 USD từ Trần Phương Bình hay không. Cơ quan điều tra kiến nghị tách ra riêng để điều tra.

Liên quan đến hành vi trên, 3 bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng Ngân quỷ Hội sở DAB), Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ Hội sở DAB), Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên Trưởng phòng kinh doanh Hội sở DAB) bị cáo buộc xuất quỹ chi sai nguyên tắc để mua 13,9 triệu USD cho Trần Phương Bình, gây thiệt hại cho DAB.

Tuy nhiên, các bị cáo này không biết Bình sử dụng 13,9 triệu USD vào việc gì, không được hưởng lợi, không được ăn chia từ hành vi chiếm đoạt của Bình nên đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tờ VOV cho hay: Chiều nay trong phần xét hỏi, dự kiến tòa sẽ cách ly Vũ nhôm để thẩm vấn các bị cáo liên quan.

 

Xét xử đại án Ngân Hàng Đông Á: Vũ 'nhôm' bị bác chứng cứ có tiếng nước ngoài

Chiều 27/11, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "mhôm") và 24 đồng phạm bằng phần công bố cáo trạng của đại diện VKS trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank).

 

Vũ 'nhôm' khai sốc trước tòa: Có ba tên, hai quốc tịch

Sáng 27/11, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử liên quan tới Ngân hàng Đông Á (DAB) thiệt hại 3.608 tỷ đồng. Tại hội đồng xét xử Phan Văn Anh Vũ khai có hai quốc tịch và ba tên.

 Tin khác