Xử đại án Ngân hàng Đông Á: Vũ 'nhôm' có vu khống cơ quan tố tụng?

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:55 14/12/2018

Tại phiên xử đại án Ngân hàng Đông Á chiều 13/12, VKS đề nghị HĐXX xem xét thái độ của Vũ "nhôm" khi định tội, do bị cáo Vũ không những không nhận tội mà còn có ý vu khống cơ quan tố tụng.

xu-dai-an-ngan-hang-dong-a-vu-nhom-co-vu-khong-co-quan-to-tung
Hình ảnh tại phiên xử Vũ "nhôm" chiều 13/12. (Ảnh: Dân Việt).

Tại phiên xử vụ đại án Ngân hàng Đông Á (DongABank) liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) chiều 13/12, đã có những tranh cãi xung quanh tình tiết mà VKS cho rằng Vũ "nhôm" vu khống cơ quan tố tụng.

Đưa tin về phiên xử, báo Lao Động cho biết: Tại phần tranh luận, Vũ “nhôm” đã bị VKSND TP HCM bác bỏ quan điểm không phạm tội, kêu oan.

Theo VKS, bị cáo Vũ cho rằng có sự vi phạm tố tụng thể hiện qua việc điều tra viên, kiểm sát viên không cho đối chất là vô căn cứ. Do việc đối chất diễn ra, thì ngoài điều tra viên, kiểm sát viên, còn có luật sư bảo vệ của Vũ "nhôm", chuyện này đã thể hiện bằng biên bản đối chất có trong hồ sơ vụ án.

Với nội dung đối chất, các bên đặt câu hỏi theo kiểu trả lời đúng sai, được hỏi ý kiến. Bị cáo Trần Phương Bình ghi “đã đọc biên bản lời khai của Vũ”, còn Vũ "nhôm" ký tên và không nói là có sự vi phạm tố tụng. Việc ký tên thể hiện ý thức của Vũ "nhôm". Việc Vũ "nhôm" cho rằng có sự vi phạm tố tụng thì không có bất cứ căn cứ nào.

VKS đề nghị HĐXX xem xét thái độ của Vũ "nhôm" khi định tội, do bị cáo Vũ không những không nhận tội mà còn có ý vu khống cơ quan tố tụng.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên toà cũng bác bỏ ý kiến bị cáo Vũ và luật sư nói bị cáo không phạm tội. Đối với việc Vũ "nhôm" chỉ ra cơ quan điều tra trích xuất bị can ra khỏi trại giam khi vụ án đã có lịch xét xử là vi phạm, VKS cho rằng cũng không có căn cứ, do Vũ "nhôm" đang bị khởi tố về các tội danh khác, trong các vụ án khác, nên việc trích xuất bị cáo là bình thường.

Báo Dân trí đưa tin: Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Vũ) cho rằng Viện kiểm sát cần phải đi xác minh tại trại giam thì mới biết Vũ có vu khống kiểm sát viên hay không.

Luật sư của Phan Văn Anh Vũ cho rằng trong biên bản, bị cáo Vũ thể hiện rõ là điều tra viên và kiểm sát viên đã lăng mạ và sỉ nhục bị cáo nhưng VKS chưa xác minh đối với những người liên quan, chứng kiến vụ việc đó là luật sư của Vũ trong giai đoạn điều tra và 2 cán bộ trại giam T16.

xu-dai-an-ngan-hang-dong-a-vu-nhom-co-vu-khong-co-quan-to-tung
Đại diện Viện kiểm sát cho rằng Vũ "nhôm" vu khống. (Ảnh: Dân trí).

Về ý kiến Viện kiểm sát cho rằng tại sao trong biên bản, luật sư không nêu ý kiến, luật sư Trạch khẳng định trong luật tố tụng hình sự quy định rõ việc luật sư ngồi dự cung, nếu người lấy cung hỏi thì mới được có ý kiến, nếu không hỏi thì không được nêu ý kiến. Và đây cũng là điều bất lợi cho bị can và cần phải sửa đổi quy định này.

Luật sư Trạch cũng khẳng định luật quy định khi lấy cung thì được ghi âm ghi hình nhưng trong vụ án này Vũ "Nhôm" đã không được ghi âm ghi hình khi lấy cung, việc này vi phạm tố tụng.

Ngoài ra, ông Trạch cũng nhắc lại rằng trong hồ sơ vụ án có những bản khai có nhiều đoạn giống nhau đến 7 dòng của ông Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Vinh mà bị cáo Vũ cho rằng đây chính là thông cung, hoặc ép cung giữa các bị cáo để đưa ra lời khai bất lợi cho Vũ.

Luật sư của Vũ “nhôm” cũng nêu ông từng có đơn kiến nghị được quay lại phần xét hỏi và cho đối chất giữa bị cáo Vũ, bị cáo Bình và bị cáo Vinh nhưng không được tòa chấp thuận.Vì lời khai của các bị cáo là căn cứ để Viện kiểm sát buộc tội cho Vũ, do đó việc có "lời khai sinh đôi" này cần phải được Viện kiểm sát đối đáp.

Về bản chất việc cáo trạng quy buộc Vũ “nhôm” chiếm đoạt 200 tỉ đồng của DongABank, luật sư Trạch vẫn giữ quan điểm rằng chứng cứ buộc tội bị cáo Vũ rất mong manh. Luật sư Trạch cho rằng việc Vũ mua cổ phần của DongABank là hợp pháp, ngay tình và trung thực dựa trên giao dịch thế chấp và xác định số lượng cổ phần sẽ mua trên số vốn thực có. Bị cáo Vũ không có lạm quyền chiếm đoạt tài sản của DongABank.

 

Đại biểu lo có thêm 'Vũ Nhôm' sau cổ phần hoá doanh nghiệp

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng phản ánh, có hiện tượng cài cắm trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp. Ông lo ngại, chỗ này có khả năng tạo ra một số Vũ "Nhôm" khác.

 

Khởi tố ‘Vũ Nhôm’ và Trần Phương Bình trong vụ án Ngân hàng TMCP Đông Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ được biết đến với biệt danh “Vũ Nhôm”, về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á. Ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cũng bị khởi tố bổ sung cùng tội danh.

 

Ông Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh với Vũ Nhôm?

Ông Trần Văn Minh sinh năm 1955 nguyên là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng khóa VII, nhiệm kỳ 2004–2009 và khóa VIII, nhiệm kỳ 2011–2016. Vậy Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh và Vũ NhômTin khác