Xu hướng tình dục đồng giới và những sự thật ít người biết

08:16 24/12/2017

Xu hướng tình dục đồng giới cho đến nay vẫn là một vấn đề được người dân Việt cũng như thế giới quan tâm, với nhiều quan điểm và thái độ khác nhau.

xu hướng tình dục đồng giới
Xu hướng tình dục đồng giới?

Xu hướng tình dục đồng giới

Xu hướng tình dục đồng giới, trước hết là một loại xu hướng tình dục. Tuy nhiên, xu hướng tình dục đồng giới đề cập tới việc đối tượng bị hấp dẫn về mặt tình yêu hoặc tình dục giữa những người có cùng giới tính với nhau, một cách lâu dài và cố định. 

Xu hướng tình dục đồng giới vì đâu mà có? Nói một cách đơn thuần, xu hướng tình dục đồng giới là một phần nằm trong thiên hướng tình dục tự nhiên của con người. Cụ thể hơn, thiên hướng tình dục là việc đối tượng bị hấp dẫn về mặt tình cảm hoặc tình dục bởi người khác giới, hoặc người cùng giới, hoặc cả hai giới, một cách lâu dài.

Từ định nghĩa về thiên hướng tình dục nêu trên, có thể thấy, thiên hướng tình dục được phân loại dựa trên giới tính của đối tượng hấp dẫn đó. Vì thế, thiên hướng tình dục được chia làm 3 loại chính:

- Dị tính luyến ái: Chỉ bị hấp dẫn bởi người khác phái

- Đồng tính luyến ái: Chỉ bị hấp dẫn bởi người cùng giới

- Song tính luyến ái: Bị hấp dẫn bởi cả hai giới. 

Xu hướng tình dục đồng giới, bao gồm đồng tính luyến ái và song tính luyến ái, chính là một nhánh trong thiên hướng tình dục tự nhiên của con người.

Những dạng thiên hướng tình dục thông thường nhất dao động từ hoàn toàn dị tính đến hoàn toàn đồng tính, và một vài dạng song tính khác. 

Xu hướng tình dục đồng giới: Ý thức và biểu hiện giới tính

Xu hướng tình dục đồng giới cũng như các loại xu hướng tình dục khác, có liên hệ với sự tự ý thức về giới tính và việc biểu hiện giới tính của mỗi con người. Sự tự ý thức giới tính là việc một người tự ý thức về giới tính sinh học của họ. Biểu hiện giới tính là những hành vi, cử chỉ, điệu bộ của người đó.

xu hướng tình dục đồng giới
Bạn nghĩ sao nếu bạn mang xu hướng tình dục đồng giới...

Ví dụ, khi một người phụ nữ có giới tính sinh học nữ, tự ý thức mình là nữ, nhưng có điệu bộ, cử chỉ và cách cư xử giống đàn ông. Đồng thời, người này cũng có nhu cầu quan hệ tình dục hoặc có tình cảm với nữ giới, thì người đó được xem là có xu hướng tình dục đồng giới. 

Mỗi cá nhân mang xu hướng tình dục khác giới có thể biểu hiện, hoặc công khai xu hướng tình dục của mình một cách tự nhiên. Tuy nhiên, người có xu hướng tình dục đồng giới thường giấu điều này. 

Xu hướng tình dục đồng giới và các cách nhìn nhận 

1. Xu hướng tình dục đồng giới bị nhìn nhận sai lệch 

Tại Việt Nam và cả trên thế giới, xu hướng tình dục đồng giới đã và vẫn đang bị nhìn nhận một cách sai lệch. Nhiều người cho rằng, đây là một loại bệnh về sinh lý, hoặc bệnh về tâm lý. 

Một số người khi biết mình là người đồng tính đã cảm thấy xấu hổ với chính bản thân mình và tự coi mình là người có "bệnh đồng tính". Nhận thức sai lệch này còn phổ biến hơn ở những người lớn tuổi hoặc người sống trong môi trường kém rộng mở. Nhiều bậc phụ huynh thậm chí đưa con mình đi khám sinh lý, hay đi điều trị tâm lý với mong muốn "chữa" được "bệnh đồng tính" cho con. 

Việc xu hướng tình dục đồng giới bị xã hội nhìn nhận sai lệch đã khiến cho cuộc sống của một bộ phận người đồng tính trở nên tiêu cực hơn, khiến cho cuộc sống gia đình nặng nề. Đôi khi còn dẫn đến một số tình trạng làm rối loạn trật tự an ninh xã hội bởi tâm lý cực đoan, bức bách. 

xu-huong-tinh-duc-dong-gioi-3
Bạn đơn giản chỉ là bạn mà thôi.

2. Xu hướng tình dục đồng giới hay không đồng giới có thể chọn lựa?

Xu hướng tình dục đồng giới, cũng như các loại xu hướng tình dục khác, là điều không thể lựa chọn. Một số nhà nghiên cứu khoa học về tình dục đã đưa ra những lí lẽ mang tính khoa học tự nhiên để bác bỏ quan niệm, rằng xu hướng tình dục là do lối sống con người quyết định. 

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, con người không thể lựa chọn cũng như thay đổi xu hướng tình dục tự nhiên của mình. Điều này đồng nghĩa với việc, con người không thể thay đổi giới tính. Tuy nhiên, với sự phát triển về khoa học, kỹ thuật hiện nay, quan niệm này cũng đang được xem xét thêm. 

Xu hướng tình dục đồng giới, cũng như thiên hướng tình dục nói chung, là kết quả của các tác động phức tạp khác nhau từ yếu tố bẩm sinh, và môi trường. Do đó, xu hướng tình dục không phải một điều mà con người có thể lựa chọn. 

3. Xu hướng tình dục đồng giới và một số quan điểm nhìn nhận từ lịch sử

Xu hướng tình dục đồng giới đã xuất hiện từ rất lâu, theo nghiên cứu, nó nó xuất hiện từ khoảng năm 2400 TCN. Trong lịch sử, dưới góc độ cá nhân, xu hướng tình dục đồng giới từng được ca tụng, nhưng cũng đã từ bị lên án mạnh, tùy theo chuẩn mực tình dục của từng xã hội khác nhau. 

Xu hướng tình dục đồng giới từ giữa thế kỷ 20 tại các quốc gia phát triển, dần trở nên tích cực hơn trong mắt mọi người và hầu như không còn bị xem là bệnh.

Tính tới năm 2012, đã có 32 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp nhận hôn nhân đồng giới hoặc chấp nhận hình thức kết hợp dân sự giữa hai người đồng tính.Tuy nhiên, vẫn có trên 80 nước coi xu hướng tình dục đồng giới là phạm pháp, trong đó có 5 quốc gia có Hồi giáo là quốc đạo. 

 

LGBT là gì và tất tần tật về các nhóm giới tính hiện nay

Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến LGBT, tuy nhiên LGBT là gì và các nhóm giới tính hiện nay vẫn chưa được biết đến rộng rãi.Tin khác