Xử lý người đăng clip CSGT Quy Nhơn té ngã khi nói chuyện với dân có đúng luật?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:09 10/11/2018

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, người dân có quyền theo dõi và giám sát hoạt động của CSGT, kể cả được phép quay phim, ghi hình hoạt động của các tổ công tác.

xon-xao-clip-csgt-tu-nga-khi-giang-co-voi-nam-thanh-nien-o-binh-dinh
Hình ảnh trong vụ việc CSGT té ngã khi nói chuyện với dân gây xôn xao dư luận ở TP Quy Nhơn. (Ảnh: Cắt từ clip).

Liên quan đến vụ việc CSGT uy Nhơn té ngã khi nói chuyện với dân xảy ra ở TP Quy Nhơn (Bình Định) tối 7/11, gây xôn xao dư luận.

Mới đây, trả lời báo chí Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long - Trưởng Công an TP Quy Nhơn cho biết: Cơ quan chức năng đang tìm người đầu tiên đưa clip lên mạng xã hội để xử lý nghiêm.

Cụ thể, Trưởng Công an TP Quy Nhơn đánh giá việc tung clip lên mạng có chủ ý không đúng, thông tin một chiều gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an."Clip đăng lên theo kiểu thông tin một phía, khiến dư luận trái chiều. Chúng tôi sẽ tìm và mời người này lên làm việc để có cơ sở xử lý", Thượng tá Long khẳng định.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Hiện nay, không có quy định của pháp luật cấm người dân chụp ảnh, ghi hình CSGT đang thực thi nhiệm vụ.

Luật sư Thơm cho biết: Về nguyên tắc, người dân được quyền làm những gì pháp luật không cấm. Như vậy, công dân hoàn toàn có quyền được giám sát hoạt động của các cán bộ Nhà nước, trong đó có hoạt động công khai xử lý vi phạm của CSGT. Do đó, người dân có quyền theo dõi và giám sát hoạt động của CSGT, kể cả được phép quay phim, ghi hình hoạt động của các tổ công tác.

Tuy nhiên, việc việc quay phim, ghi hình phải đảm bảo không cản trở hoạt động của lực lượng thực thi nhiệm vụ. Khi người dân quay phim, chụp ảnh phát hiện những vi phạm của các lực lượng thực thi nhiệm vụ thì có thể chuyển những hành ảnh, clip đó đến các cơ quan chức năng để phản ánh, xử lý theo quy định của pháp luật và để tránh lợi dụng những hình ảnh, clip đó để cắt dán bôi nhọ CSGT.

lam-sao-nha-truong-biet-sinh-vien-ban-dam-bao-nhieu-lan
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

"Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây trên mạng, kể cả mạng xã hội, như:

Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo; tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc; đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,… Do đó, hành vi tung tin thất thiệt, sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Thơm phân tích.

Về trách nhiệm hành chính, luật sư Thơm cho hay: Theo khoản 3 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, các hành vi sau đây bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước…

Về trách nhiệm hình sự, nếu xác định được người thực hiện hành vi tung tin sai lệch, thất thiệt lên mạng xã hội và thông tin thất thiệt đó có tính chất vu khống, xúc phạm uy tín Cơ quan nhà nước thì tùy theo tính chất mức độ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015.

Theo đó, người nào thực hiện hành vi “Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này” và hành vi này gây dư luận xấu làm giảm uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".

Từ những phân tích trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, nếu người đăng tải clip CSGT không có mục đích bôi nhọ, vu khống hay xúc phạm lực lượng CAND thì rất khó để xử lý.

Tờ Tri thức trẻ thông tin: Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long, Trưởng Công an TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết vụ việc CSGT té ngã khi đang làm việc với người dân vào tối 7/11 đã được xử lý.

Theo đó, những người có liên quan trong clip đã được mời đến cơ quan công an làm việc. "Họ đã thừa nhận hành vi cản trở, chống đối người thi hành công vụ", thượng tá Long cho hay và khẳng định sẽ xử lý những người này nhưng sẽ ở mức giáo dục.

"Chúng tôi sẽ xử lý những người chống người thi hành công vụ nhưng ở mức độ giáo dục để họ thấy được cái sai. Việc xử lý cũng giúp dư luận hiểu đúng vụ việc", ông Long nói.

Thượng tá Long khẳng định cơ quan chức năng đang tìm người đầu tiên đưa clip lên mạng xã hội để xử lý nghiêm. Trưởng Công an TP Quy Nhơn đánh giá việc tung clip lên mạng có chủ ý không đúng, thông tin một chiều gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an.

"Clip đăng lên theo kiểu thông tin một phía, khiến dư luận trái chiều. Chúng tôi sẽ tìm và mời người này lên làm việc để có cơ sở xử lý", Thượng tá Long khẳng định.

 

Nguyên nhân CSGT ngã ra đường khi nói chuyện với dân ở Bình Định: Do bị húc cùi chỏ

Theo Công an TP Quy Nhơn (Bình Định), Thiếu úy CSGT ngã ra đường khi nói chuyện với dân là do bị húc cùi chỏ vào ngực, không có chuyện thiếu úy CSGT tự ngã.

 

Xôn xao clip CSGT Bình Định 'tự ngã' khi giằng co với nam thanh niên

Cộng đồng mạng xã hội Facebook đang xôn xao về đoạn clip ghi lại cảnh một chiến sĩ CSGT bất ngờ ngã ra đường khi đang nói chuyện với nam thanh niên được cho là cản trở người thi hành công vụ xảy ra ở TP Quy Nhơn (Bình Định).Tin khác