| Hà Nội 34°C /57% weather

Xử lý thế nào với Công ty tự ý phá dỡ Trạm phát sóng Bạch Mai?

Theo nhận định của luật sư, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Văn hoá phải chịu trách nhiệm cho việc tự ý phá dỡ Trạm phát sóng Bạch Mai.

Hình ảnh Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích. (Ảnh: IT).

Hình ảnh Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích. (Ảnh: IT).

Vụ việc Trạm phát sóng Bạch Mai (tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) bị phá dỡ ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích đang khiến dư luận phẫn nộ.

Được biết, đơn vị tự ý phá dỡ Trạm phát sóng Bạch Mai chính là Công ty CP xây dựng thương mại dịch vụ Văn hóa đơn vị quản lý sử dụng ngôi nhà 1 tầng thuộc Trạm phát sóng này.

Theo phản ánh, ngày 10/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các phó chủ tịch UBND TP đã có một buổi làm việc với đại diện Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Nghiên cứu - bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam (Docomomo Vietnam) về kiến nghị bảo tồn các công trình thuộc trạm phát sóng Bạch Mai mà các đơn vị này đã gửi đến UBND TP Hà Nội tháng 12/2019.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao giám đốc Sở VTTT Hà Nội chủ trì phối hợp với VOV làm hồ sơ di tích, trước mắt là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố, đối với tòa nhà một tầng (trong cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai, trước đó là Trạm vô tuyến điện báo do người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20), trình lên để UBND TP Hà Nội công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.

Từ đó để có cơ sở pháp lý thu hồi tòa nhà này (hiện đang do một công ty cổ phần quản lý) để quy hoạch lại làm lại di tích lịch sử văn hóa. Tuy nhiên, điều bất ngờ là ngay chiều 9/2, đơn vị quản lý tòa nhà này đã đập một phần tòa nhà và chỉ được UBND quận Hai Bà Trưng và phường Đồng Tâm yêu cầu tạm dừng việc phá dỡ vào sáng 10/2.

Tại hiện trường cho thấy, một gian nhà đã bị đập bỏ hoàn toàn, các gian nhà khác cũng bị xâm hại một phần, mái ngói đã bị tháo dỡ 3 gian trong tổng số 4 gian của tòa nhà.

Đáng chú ý là việc, Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ Văn hóa đã tự tiến hành phá dỡ dãy nhà một tầng mái ngói khi chưa làm thủ tục bàn giao mặt bằng và chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Tùng - Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ Văn hóa tự ý phá dỡ 1 phần ngôi nhà 1 tầng thuộc Trạm phát song Bạch Mai khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm các điều kiện và trình tự thủ tục về việc phá dỡ công trình và Công ty này phải chịu trách nhiệm đối với hành vi đã gây ra.

Căn cứ theo quy định tại Điều 118 Luật xây dựng 2014, phá dỡ công trình xây dựng được quy định như sau:

1. Việc phá dỡ công trình xây dựng được thực hiện trong các trường hợp sau: a) Để giải phóng mặt bằng xây dựng công trình mới, công trình xây dựng tạm;…

2. Việc phá dỡ công trình xây dựng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Phá dỡ công trình chỉ được thực hiện theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có);

b) Phá dỡ công trình phải được thực hiện theo phương án, giải pháp phá dỡ được duyệt, bảo đảm an toàn và bảo vệ môi trường.

Tại khoản 3 Điều 118 quy định về trách nhiệm của các bên trong việc tháo dỡ công trình xây dựng nêu rõ: Trách nhiệm của các bên trong việc phá dỡ công trình xây dựng được quy định như sau:

a, Tổ chức, cá nhân được giao tổ chức thực hiện việc phá dỡ công trình phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện các quy định tại khoản 2 Điều này; chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại do mình gây ra;…

Khoản 3 Điều 31 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng quy định như sau:

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vi phạm quy định về quy trình phá dỡ công trình xây dựng;…

"Như vậy, với việc phá dỡ công trình vi phạm về quy trình phá dỡ của Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ Văn hóa sẽ bị xử phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Trường hợp có gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, còn bị áp dụng biện pháp khắc phục như sau: Buộc thực hiện đúng quy định về quy trình phá dỡ công trình xây dựng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 3 Điều này”, luật sư Hoàng Tùng cho biết.

Bài liên quan