Vụ SVĐ Hàng Đẫy bán vé 'chui': Phạt người tổ chức 30 triệu đồng vì vi phạm bản quyền ASIAD

06:30 07/09/2018

Thanh tra Sở VH-TT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với người đứng ra tổ chức thu vé "chui" người hâm mộ vào SVĐ Hàng Đẫy xem, cổ vũ đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD về hành vi vi phạm bản quyền.

svd hang day 3
Hàng nghìn người hâm mộ bị thu vé "chui" khi vào SVĐ Hàng Đẫy xem, cổ vũ đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 18 - (Ảnh: Chí Hiếu).

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn người hâm mộ bị thu vé "chui" khi vào sân vận động (SVĐ) Hàng Đẫy xem, cổ vũ đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 18, được chúng tôi phản ánh vừa qua.

Ngày 6/9, nguồn tin riêng của PV cho biết: Thanh tra  Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Trung Đức (ở Chương Mỹ, Hà Nội - người được cho là đứng đầu Hội Cổ động viên tổ chức chương trình cổ vũ cho Olympic Việt Nam tại SVĐ Hàng đẫy vừa qua), số tiền 30 triệu đồng. 

Ông Đức bị xử phạt về hành vi: "Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định...".

Nói cách khác tức là hành vi vi phạm bản quyền ASIAD 18, khi đăng phát đến công chúng mà không có sự đồng ý của đài VTC thuộc VOV (đơn vị sở hữu bản quyền ASIAD 18 duy nhất tại Việt Nam).

Ngoài ra, không có các hình thức phạt bổ sung. Được biết, đến thời điểm hiện tại cá nhân người vi phạm đã tiến hành nộp phạt.

Trước đó, trong nhiều bài báo chúng tôi đã phản ánh về hiện tượng người hâm mộ bị thu vé "chui" khi vào SVĐ Hàng Đẫy xem, cổ vũ đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 18.

Cụ thể: Trong 3 trận đấu cuối cùng gồm: Trận tứ kết giữa Olympic Việt Nam vs Olympic Syria; Trận bán kết giữa Olympic Việt Nam vs Olympic Hàn Quốc và trận tranh Huy chương đồng giữa Olympic Việt Nam vs Olympic UAE người hâm mộ khi đến sân Hàng Đẫy cổ vũ tuyển nhà đều bị ban tổ chức thu "chui" số tiền 30 ngàn đồng/vé.

Điều đáng nói hơn, mặc dù sự kiện thu hút hàng nghìn người hâm mộ đến sân tập chung cổ vũ nhưng ban tổ chức không hề có thông báo hay xin phép chính quyền cơ sở cũng như Sở VH-TT Hà Nội để có các biện pháp đảm bảo an toàn trật tự, PCCC dù cho trên sân pháo sáng đốt liên tục. Mặt khác, trên các tấm vé đều không có dấu đỏ hay đề rõ giá tiền. 

svd-hang-day-ban-chui-hang-nghin-ve-cho-cdv-dai-vtc-len-tieng
Những tấm vé được Ban tổ chức bán "chui" cho người hâm mộ.

Trao đổi với PV, lãnh đạo phường Cát Linh cho biết, sau khi nhận được phản ánh của báo Thanh tra sở VH-TT Hà Nội, chính quyền phường Cát Linh cùng các lực lượng chức năng đã đến kiểm tra vào chiều 1/9, thời điểm trước trận tranh Huy chương đồng giữa Olympic Việt Nam vs Olympic UAE diễn ra.

Việc thu vé sau đó bị yêu cầu dừng ngay lập tức, đồng thời khi được hỏi về vấn đề bản quyền thì Ban tổ chức không xuất trình được giấy tờ mà chỉ nói xin phép miệng.

Phía lãnh đạo Ban quản lý sân vận động Hàng Đẫy thì khẳng định mọi trách nhiệm thuộc về phía Hội Cổ động viên bóng đá Miền Bắc (viết tắt là VFS Miền Bắc) và Hội Cổ động viên Hà Nội là các đơn vị đã đứng ra tổ chức chương trình nói trên, cụ thể là cá nhân ông Đức. Ban quản lý SVĐ Hàng Đẫy chỉ có chức năng cho thuê, mượn sân để tổ chức.

Sự việc khiến nhiều người đặt dấu hỏi về trách nhiệm giám sát của chính quyền cơ sở cũng như một số cơ quan chức năng liên quan. Đồng thời cho rằng cần xử lý nghiêm minh những người vi phạm để tránh việc tương tự tái diễn.

 

Vụ SVĐ Hàng Đẫy bán vé 'chui' cho cổ động viên Olympic Việt Nam: Trách nhiệm thuộc về ai?

Đại diện Ban quản lý SVĐ Hàng Đẫy khẳng định "vô can" trong vụ bán vé 'chui' cho cổ động viên tại một số trận đấu của Olympic Việt Nam. Đồng thời cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Hội cổ động viên bóng đá đã đứng ra tổ chức sự kiện này.

 

Vụ SVĐ Hàng Đẫy thu vé 'chui': Thách thức pháp luật, kiếm tiền như 'nhặt vỏ hến'

Mặc dù Sở VH-TT Hà Nội cùng nhiều cơ quan chức năng khẳng định không được báo cáo, xin phép nhưng không hiểu lý do gì phía SVĐ Hàng Đẫy vẫn tiếp tục "thách thức" pháp luật, thu tiền của hàng nghìn cổ động viên đến xem, cổ vũ cho đội tuyển Olympic Việt Nam.

 

Vụ SVĐ Hàng Đẫy tổ chức xem bóng đá 'chui' cho hàng nghìn CĐV: Sẽ lập tức vào cuộc kiểm tra

Sau nhiều ngày bán vé không phép, sử dụng pháo sáng để cổ vũ gây mất trật tự trong khu vực, ngay trong ngày hôm nay lực lượng cảnh sát PCCC sẽ lập tức vào cuộc kiểm tra việc SVĐ Hàng Đẫy tổ chức cho CĐV xem bóng đá Asiad.

 

Sở VHTT Hà Nội ‘giật mình’ vụ SVĐ Hàng Đẫy thu vé ‘chui’ cổ động viên Olympic Việt Nam

Đại diện Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết, đơn vị tổ chức không hề có văn bản xin phép về việc thu vé người hâm mộ vào sân vận động Hàng Đẫy để cổ vũ Olympic Việt Nam.

 

VTC lên tiếng vụ SVĐ Hàng Đẫy bán vé 'chui' cho hàng nghìn người hâm mộ

Dù không được cấp phép nhưng SVĐ Hàng Đẫy đã tiếp sóng VTC phát trên màn hình lớn, và bán vé cho người hâm mộ vào sân theo dõi trận Việt Nam gặp Syria tối 27/8.Tin khác