Xử phạt nghiêm công ty để xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng

16:23 20/01/2019

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đề nghị cơ quan chức năng cần có chế tài xử phạt thật nghiêm đối với Công ty Cổ phần Thái Việt Swine Line, do không đảm bảo quy trình tiêm phòng vắc xin LMLM, để xảy ra dịch bệnh làm ảnh hưởng đến việc chăn nuôi trên địa bàn.

xu-phat-nghiem-cong-ty-de-xay-ra-dich-benh-lo-mom-long-mong
Nơi xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng. Ảnh: C. Bằng.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về triển khai các biện pháp phòng chống dịch lở mồm long móng (LMLM).

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, bệnh LMLM đã xảy ra trên đàn lợn tại trang trại của Công ty Cổ phần Thái Việt Swine Line với 232 con mắc bệnh.

Nguyên nhân được xác định là do quy trình tiêm phòng vắc xin LMLM chưa đảm bảo (không tiêm nhắc lại sau 1 tháng để tăng khả năng miễn dịch và đã gần hết thời gian miễn dịch); Quản lý việc xuất nhập cảnh, ra vào trại chưa chặt chẽ (phương tiện vận chuyển, thức ăn, con người), tiêu độc khử trùng khi ra vào trang trại.

Để kiểm soát chặt ổ dịch tại trang trại của công ty trên cũng như tránh lây lan trên địa bàn lân cận, ông Nguyễn Văn Phương đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với địa phương tăng cường giám sát việc tổ chức xử lý ở dịch của Công ty; cấm các hoạt động xuất, nhập lợn, quản lý người và phương tiện vận chuyển ra vào trang trại.

Đồng thời, sàng lọc cách ly số lượng khỏe mạnh để tiêm phòng nhắc lại vắc xin LMLM; vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ trang trại. Cử cán bộ giám sát dịch bệnh hàng ngày đối với số lợn còn lại để tiêu hủy số lợn mắc bệnh mới và phát bệnh sau khi tiêm phòng vacxin nhắc lại.

Ông Phương cũng đề nghị cơ quan chức năng cần có chế tài xử phạt thật nghiêm đối với Công ty Cổ phần Thái Việt Swine Line do không đảm bảo quy trình tiêm phòng vắc xin LMLM, để xảy ra dịch bệnh làm ảnh hưởng đến việc chăn nuôi trên địa bàn.

Để tránh nguy cơ bệnh LMLM phát sinh và lây lan trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ông Nguyễn Văn Phương đề nghị các Sở ngành liên quan cùng các địa phương phải đẩy mạnh công tác kiểm tra.

Phải đi đến từng nhà, từng hộ dân chăn nuôi để kiểm tra dịch bệnh. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương trong công tác phòng chống dịch, phải có báo cáo hàng tuần về tình hình dịch bệnh cho lãnh đạo tỉnh.

Tổ chức phòng bệnh chủ động bằng vắc xin lở mồm long móng cho đàn gia súc theo đúng kế hoạch đã đề ra; Cân đối đủ nguồn vắc xin từ nay đến Tết Nguyên đán, đồng thời có đề xuất với trung ương để hỗ trợ kịp thời…

Các cơ quan chức năng cũng phải có những can thiệp kịp thời để có sự bình ổn giá trên thị trường, tránh thiệt hại cho ba con chăn nuôi, nhất là khi những ngày Tết Nguyên đán đang đến gần.

 

Chắt chiu buồn của những công nhân tha phương ngày cận Tết

Những ngày cuối năm, áp lực kiếm tiền sắm Tết làm người lao động nghèo thêm oằn lưng. Những cơn mưa cuối năm cứ kéo dài dầm dề khiến họ nẫu ruột nẫu gan, nhưng vẫn kiên trì tìm mọi cách để “kiếm thêm tiền mua cái áo mới cho con”…

 

Dịch vụ giúp việc ngày Tết kiếm tiền triệu mỗi năm

Những ngày cuối năm, nhiều gia đình bắt đầu gấp rút tìm kiếm người giúp việc ngày Tết khiến giá thuê người giúp việc dọn nhà trở nên cao chóng mặt.

 

Giá thịt lợn tăng mạnh: Lo heo Trung Quốc, heo đông lạnh tràn vào

Với diễn biến thị trường giá thịt lợn tăng như hiện nay lợn các nước xung quanh có thể tràn vào nước ta, trong đó có Trung Quốc, thịt lợn đông lạnh.

 

Việt Nam là nước có giá thịt lợn đắt nhất thế giới

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng, giá thịt lợn hơi ở Việt Nam đang vào loại cao nhất thế giới.Tin khác