Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Hơn 100 người được tòa triệu tập vắng mặt

Theo Đông Vũ / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:46 18/09/2019

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, TAND tỉnh đã gửi giấy triệu tập 189 người, song có tới hơn 100 người vắng mặt.

xu-vu-gian-lan-diem-thi-o-ha-giang-122-nguoi-duoc-toa-trieu-tap-vang-mat
Quang cảnh phiên tòa (Ảnh: Người lao động)

Sáng nay 18/9, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên xử sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này. 

HĐXX cho biết đã gửi giấy triệu tập 189 người làm chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan song 12 giấy bị báo trả lại, 62 người nộp đơn xin xét xử vắng mặt, 62 trường hợp vắng mặt không lý do.

Trong những người đến tòa có ông Trần Đức Quý (Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018); ông Vũ Văn Sử (cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018).

Đại diện VKS cho biết sự vắng mặt của những người làm chứng sẽ ảnh hưởng đến kết quả vụ án nên đề nghị hoãn phiên toà và triệu tập thêm hai người làm chứng là bà Vũ Thị Kim Chung (Hiệu trưởng trường Chuyên Hà Giang) và bà Tống Thị Phương.

xu-vu-gian-lan-diem-thi-o-ha-giang-122-nguoi-duoc-toa-trieu-tap-vang-mat
Cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang Triệu Thị Chính.  (Ảnh: Vnexpress)

Trong phiên tòa mở sáng nay, bà Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) bị truy tố về tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị can Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) hầu toà với cáo buộc: "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", theo điều 366.

xu-vu-gian-lan-diem-thi-o-ha-giang-122-nguoi-duoc-toa-trieu-tap-vang-mat
Cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang Phạm Văn Khuông.  (Ảnh: Vnexpress)

Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) bị xét xử về tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 356.

xu-vu-gian-lan-diem-thi-o-ha-giang-122-nguoi-duoc-toa-trieu-tap-vang-mat
Cựu phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Vũ Trọng Lương. (Ảnh: Vnexpress)

Các cơ quan tố tụng xác định 5 bị cáo nêu trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn, người thấp nhất 2,2 điểm đối với 1 môn.

Ngày 15/7/2019, TAND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để yêu cầu điều tra bổ sung. Viện kiểm sát sau đó ra cáo trạng xác định các bị cáo đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh.

Phiên toà dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

 

Khai trừ khỏi Đảng 2 bị can trước ngày xét xử gian lận điểm thị tại Hà Giang

Trước ít ngày đưa 2 đối tượng Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương liên quan đến vụ việc gian lận điểm thị tại Hà Giang ra tiến hành xét xử sơ thẩm.

 

Vì sao phiên xử gian lận thi cử ở Sơn La bị hoãn?

Phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La sáng 16/9 đã bất ngờ bị tạm hoãn vì sự vắng mặt của một loạn người liên quan.

 

Đang xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Quá nửa số người bị triệu tập vắng mặt không lý do

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử ở Sơn La có 91 người bị triệu tập nhưng có đến 75 người vắng mặt và nửa số đó không có đơn.Tin khác