| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ hai, 14/10/2019, 19:33 PM
  • Click để copy

Xử vụ gian lận thi cử: Bị can khai tên nhân vật 'Lão Phật Gia' trong mẩu giấy

Nhân vật lão phật gia trong mẩu giấy ghi thông tin thí sinh chính là cựu Chủ tịch công đoàn Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu. Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai nhận mẩu giấy ghi số báo danh thí sinh để xem nhờ điểm vào lớp 10, không phải kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Hà Giang. (Ảnh: Zing.vn).
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Hà Giang. (Ảnh: Zing.vn).

Chiều 14/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang tiếp tục diễn ra với nhiều tình tiết gay cấn.

Phiên xét xử chuyển sang phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Hà Giang.

Đáng chú ý trong phần xét hỏi với Hoài, HĐXX có nhắc về việc trong quá trình điều tra, có thu được 1 mẩu giấy có ghi "Lão phật gia nhờ" kèm theo mã số báo danh của một thí sinh. HĐXX hỏi bị cáo Hoài về danh tính của "Lão Phật gia" là ai?

Trả lời HĐXX, bị cáo Hoài khai nhân vật "Lão Phật gia" không liên quan đến kỳ thi THPT năm 2018. "Lão Phật gia" được Hoài Khai là bà Tống Thị Bê, Chủ tịch công đoàn Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, đã nghỉ hưu từ năm 2012.

"Theo bị cáo biết, mẩu giấy này có từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Lão Phật gia nhờ xem điểm, không phải trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Trước đây, trong phòng khảo thí, nhiều anh em biết tên gọi này. Tuy nhiên, mã số trong mẩu giấy không phải là mã số báo danh của kỳ thi THPT Quốc gia 2018", bị cáo Hoài khai tại tòa.

Cũng trong phiên tòa, Nguyễn Thanh Hoài nhiều lần khẳng định không hề nhận tiền và cũng không được hứa hẹn, không bị ép buộc khi thực hiện việc nâng điểm thi cho các thí sinh.

Nguyễn Thanh Hoài cũng khai tên tuổi, chức danh của 47 người sống trên địa bàn tỉnh Hà Giang có con em tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và nhờ Hoài nâng điểm. Sau đó Hoài chỉ đạo Vũ Trọng Lương (lúc đó là Phó Phòng Khảo thí) thực hiện việc nâng điểm.

Cụ thể: Bị cáo Hoài khai nhận mình là người khởi xướng việc nâng điểm thi và cảm thấy rất hối hận, ăn năn. Sau đó, HĐXX đã công khai danh tính của một số phụ huynh nhờ nâng điểm cho con cháu, bao gồm: Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm cho cháu; chị Phượng (Phó chủ tịch huyện Vị Xuyên); Triệu Văn Nam; Vũ Thị Kim Chung; Nguyễn Văn Thành (Công an TP Hà Giang)...

Ngoài ra, bị cáo Hoài còn khai thêm một số tên phụ huynh nhờ nâng điểm là: ông Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con; La Thị Thúy Chinh (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ) và Nguyễn Thị Kim Tuyến nhờ nâng điểm thi cho con...

Trước đó, cấp dưới của bị cáo Hoài là bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Hà Giang) cho biết tiến hành sửa điểm thi là do "anh Hoài bảo làm".

Bị cáo Lương tỏ ra ăn năn, ân hận vì đã nghe lời cấp trên một cách mù quáng: "Nếu anh Hoài không phải trưởng phòng của bị cáo, thì bị cáo sẽ không làm việc đó".

Suốt hai phần xét hỏi, cả bị cáo Hoài và Lương đều quả quyết không có yếu tố vụ lợi, tư lợi cá nhân trong việc sửa điểm thi.

KTVN
KTVN