Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: Cựu cán bộ Công an khai nhờ nâng điểm để tạo phúc

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: Cựu cán bộ Công an khai nhờ nâng điểm để tạo phúc

Bị cáo Lê Thị Dung - Cựu công an tỉnh Hà Giang gây sốc cho dư luận khi khai trước tòa rằng nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh là để trả ơn các ân nhân đã giúp đỡ mình và tạo phúc cho bản thân.

Bị cáo Lê Thị Dung - cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang khai nhờ nâng điểm để tạo phúc và trả ơn.
Bị cáo Lê Thị Dung - cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang khai nhờ nâng điểm để tạo phúc và trả ơn. (Ảnh: Dân Trí).

Sáng 16/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ từng tình tiết.

Các bị cáo 'tố' lẫn nhau

Một trong các điểm nhấn tại phiên xử những ngày qua đó là tình tiết lời khai giữa các bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí) và bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang)

Trước đó, chiều 15/10, bị cáo Triệu Thị Chính bày tỏ bức xúc với hai cấp dưới Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí). Nhất là khi bà Chính thấy có dấu hiệu không minh bạch trong các hành vi của hai cán bộ cấp dưới nên bà Chính đã yêu cầu ngắt mạng internet kết nối khỏi máy tính của Lương, niêm phong ổ cắm điện, máy tính và phòng chứa máy tính, bài thi, cũng như thay ổ khóa phòng chứa bài thi.

Khi đó, Nguyễn Thanh Hoài đã tỏ thái độ không hài lòng và nói với bà Chính: “Vợ chết cho vào quan tài còn lo ngoại tình”. Ngoài ra, bà Chính cũng phủ nhận toàn bộ lời khai của bị cáo Hoài về việc Chính đưa cho Hoài danh sách 13 thí sinh và nhờ nâng điểm 12 thí sinh.

Trả lời HĐXX sáng nay, 16/10, Hoài cho rằng lời khai của Chính “không đúng sự thật”. “Chị Chính đưa danh sách 13 thí sinh cho tôi và nói “đây là danh sách con các lãnh đạo cần nâng điểm môn Ngữ văn”. Chị Chính đọc cho tôi số điểm cần nâng của từng người, riêng trường hợp thứ 6 thì chị bảo “thằng này học giỏi không cần nâng mà chỉ cần xem điểm”, Nguyễn Thanh Hoài nói.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài. (Ảnh: Infonet).

Trong tờ giấy đề danh sách 13 thí sinh được đánh máy bà Chính đưa cho Hoài, có thêm số báo danh 05000582 và 3 chữ ghi bằng bút mực "Toán, Lý, Anh", là chữ của Hoài ghi thêm vào sau khi Chính đọc cho Hoài ghi.

“Tôi đã trả lời ngay đây là môn thi trắc nghiệm do sếp phụ trách, tôi không giúp được”, Nguyễn Thanh Hoài nói.

Về câu nói “Vợ chết cho vào quan tài còn lo ngoại tình”, Hoài giải thích nguyên nhân dẫn đến câu nói này: “Khi niêm phong máy tính, tôi nói phải niêm phong ổ cắm điện trên CPU vì khi không có nguồn điện vào máy không hoạt động.

Anh Trần Quang Huy thanh tra nói “vợ chết vẫn lo ngoại tình” thì tôi chỉ nhắc lại câu nói của anh Huy. Tôi chỉ vào cắm ổ điện của CPU và nhắc lại lời anh Huy, và tôi nhắc lại rất nhiều lần ở hành lang, chứ chị Chính đã nhắc lại dị bản câu nói của tôi”.

Về câu nói “lôi bà Chính vào cuộc” Hoài nói với Lương tại nhà riêng sau khi sự việc bị bại lộ, Hoài cho biết có rất nhiều thành viên phòng khảo thí đã nói câu này từ 15-17/7/2018, Hoài chỉ nhắc lại với Lương tại chiều 18/7/2018 tại nhà riêng.

“Hàm ý của câu này là chị Chính đưa tôi danh sách nhờ nâng điểm môn Ngữ văn thì không khác gì tôi đưa danh sách cho anh Lương nâng điểm môn thi trắc nghiệm. Trong thời gian xử lý bài thi trắc nghiệm, Trưởng ban chấm thi (bà Chính) phải chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ hoạt động của ban chấm thi nên chị Chính cũng cần phải có trách nhiệm, chứ tôi không có hàm ý gì khác hơn ngoài hai lý do này”.

Bị cáo Hoài cho rằng bà Chính là Trưởng ban chấm thi, trực tiếp chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm theo điều 26 Quy chế chấm thi. Hành vi của bị cáo là nâng điểm nên bà Chính phải có trách nhiệm một phần...

Đến lời khai nhờ nâng điểm để tạo phúc của nữ cựu cán bộ Công can

Trong số các bị cáo bị xét xử có bị cáo Lê Thị Dung, Phó đội trưởng PA83 - Công an tỉnh Hà Giang. 

Dung là người gửi danh sách 20 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài để nhờ nâng điểm. Trong số các thí sinh này, có thí sinh được nâng tới 29,5 điểm (từ 7,5 điểm lên tới 37 điểm), là thí sinh tự do quê Triệu Sơn, Thanh Hóa. Mẹ của thí sinh này chỉ quen biết tình cờ với bị cáo trong một lần cùng điều trị bệnh.

Tại tòa cựu cán bộ Công an Hà Giang có lời khai gây sốc khi nói rằng việc nhờ nâng điểm không vì vụ lợi mà chỉ nhằm để trả ơn và tạo phúc cho bản thân.

Bị cáo Triệu Thị Chính. (Ảnh: Infonet).
Bị cáo Triệu Thị Chính. (Ảnh: Infonet).

Khai nhận tại tòa, bị cáo Lê Thị Dung thừa nhận cáo trạng kết tội mình là đúng. Bị cáo khai: thời điểm kỳ thi sắp diễn ra, bị cáo đến nhà bị cáo Hoài chơi và nói chuyện năm nay có con thi tốt nghiệp nên có nhờ Hoài giúp đỡ. Lần 1 vào khoảng tháng 6/2018, Dung đến nhà Hoài đưa danh sách có 5 thí sinh để nhờ giúp đỡ. Lần thứ 2, Dung đưa danh sách 15 thí sinh.

“Tôi chỉ nhờ trong phạm vi anh ấy có thể giúp được, không đưa ra số lượng điểm; nhờ góc độ tình cảm chứ không đưa ra vật chất gì. Các thí sinh này là con cháu của người thân và các ân nhân đã giúp đỡ bị cáo. Bị cáo nhờ giúp đỡ để trả ơn họ”, bị cáo Dung khai.

Bị cáo này cho biết thêm: "Sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định tôi mới biết các cháu đã bị nâng điểm. Tôi nhận thấy việc làm của mình sai nên đến đầu tháng 8, tôi làm bản tường trình gửi cơ quan, nhờ anh Hoài gửi Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng CQĐT. Khoảng 2 tháng sau thì tôi bị CQĐT gọi vào làm việc".

Bị cáo khẳng định, tất cả các trường hợp đều giúp đỡ vô tư khách quan, không nhận hay được hứa hẹn sẽ trả ơn bằng vật chất.

Kết quả 20 thí sinh chỉ sau khi chấm thẩm định lại bị cáo Dung mới biết là có được nâng điểm. Trong đó, có 1 thí sinh được nâng tới 29,5 điểm (từ 7,5 điểm được nâng lên 37 điểm).

Bị cáo Dung cho biết sức khỏe của mình rất bi đát, phải đi viện rất nhiều, muốn giúp đỡ mọi người vừa để “đền ơn ân nhân”, vừa để tạo phúc cho mình.

Chủ tọa truy bị cáo: Nếu muốn làm phúc thì phải giúp đỡ đúng pháp luật chứ không được giúp sai pháp luật. Bị cáo cúi đầu nhận tội và cho biết, chỉ khi vụ việc bị phanh phui mới ý thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Hoàng Văn Hướng tham gia xét hỏi bị cáo Dung: những tiêu cực trong các kỳ thi đầu vào của các trường công an, quân đội phải chạy chọt số tiền hàng trăm triệu cho đến cả tỷ đồng. Bị cáo có đề nghị HĐXX hoặc cơ quan điều tra có đủ năng lực vào cuộc điều tra làm rõ, động cơ mục đích việc bị cáo giúp đỡ nâng điểm thi với số điểm quá cao như vậy? Bị cáo Dung đồng tình với luật sư.

Câu hỏi: Tại sao lại có các thí sinh từ các tỉnh khác đến tham dự tại Hà Giang, bị cáo Dung cho biết không trả lời được.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.