Xuân mới nơi ốc đảo giữa núi rừng của người Bana

09:00 13/02/2018

Lâu lắm tôi mới trở lại làng K6, xã Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định), nơi từng được ví như ốc đảo giữa núi rừng của đồng bào Bana. Nhiều năm về trước, K6 nghèo khó lắm, thế nhưng xuân này K6 đã đổi khác lắm rồi, không còn nghèo khó như K6 cách đây nhiều năm về trước nữa.

xuan-moi-noi-oc-dao-giua-nui-rung-cua-nguoi-bana

Ông Đinh Trung Ken, Bí thư Chi bộ làng K6 nói với chúng tôi như vậy trong chuyến về thăm K6 khi những đọt mùa xuân đang chầm chậm nở trên những nhánh cây rừng của làng. Ông đinh mun bảo làng K6 ngày xưa ở xa chỗ định cư bây giờ nhiều. Từ xa, làng K6 hiện ra thấp thoáng bên những sườn đồi, giữa màu xanh trùng điệp của núi rừng đông Trường Sơn nhiều mưa, lắm nắng.

Chúng tôi vào làng, già Đinh Cho (74 tuổi), cái tuổi với nhiều người đã không còn được mạnh khỏe nữa, nhưng với già làng Đinh Cho thì hình như tuổi già còn chưa biết đến ông. Ông vẫn leo lên những quả đồi dốc đứng để trỉa lúa, trồng bắp, trồng cây thuốc lá. Nhìn ông không ai nghĩ ông đã ở cái tuổi ngoài bảy mươi. Một thân hình tráng kiện, đôi mắt vẫn tinh anh, giọng nói vẫn sang sảng như thủa nào của những ngày đói đến mắt mờ chân run của người dân làng này.

Làng K6 hiện có 146 hộ, 674 nhân khẩu với trên 99% là đồng bào Bana. Đến nay, làng K6 đã có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt và sản xuất; đồng bào được tiếp cận với thông tin nghe nhìn, đời sống ngày càng được cải thiện, dân trí từng bước được nâng cao. Những hạt bắp lai, hạt giống lúa mới được bà con mang từ huyện về, gieo trồng trên đất sỏi đá đã lên nhanh, xanh tốt.

xuan-moi-noi-oc-dao-giua-nui-rung-cua-nguoi-bana

Đến làng K6 hôm nay, ta dễ nhận ra những đổi thay trong đời sống của người dân nơi đây. Nhà xây mái ngói kiên cố thay cho nhà ở tranh tre nứa lá đơn sơ; trường học đã được xây dựng khang trang cho trẻ em học từ mầm non đến hết bậc tiểu học; đường giao thông trong làng đã được bê tông xi măng; nhà văn hóa cộng đồng của làng được xây dựng kiên cố từ nguồn vốn Chương trình 30a của Chính phủ. Vui hơn hết là bà con đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất, chăn nuôi để mang lại ấm no, hạnh phúc cho mình.

Làng K6 năm xưa bây giờ đã đổi thay lắm rồi. Những ngôi nhà tường xây, mái ngói, tôn màu bừng sáng cả một vùng núi rừng. Sau khi làng K6 được đón nhận Chương trình 135 của Chính phủ, đã đầu tư xây dựng đường bê tông đến tận nhà đồng bào, trường tiểu học liên thôn đưa cái chữ đến với con em người ban a nơi đây. Lưới điện quốc gia đã có để thắp sáng từng hộ, nhà nào cũng có radio, ti vi. Đêm đêm tiếng nhạc xập xinh vui động núi rừng.

xuan-moi-noi-oc-dao-giua-nui-rung-cua-nguoi-bana

Anh Đinh Văn Năng, một người dân K6 vui mừng cho biết: “Giờ gia đình nào cũng biết trồng rừng kinh tế kết hợp chăn nuôi bò, lợn và cây ngắn ngày để phát triển kinh tế gia đình. Chính sách của nhà nước đã thay đổi thói quen sản xuất tụt hậu của bà con nơi đây. Chính vì thế chính quyền địa phương cũng đưa ra những chính sách hỗ trợ đặc biệt, giúp đồng bào phát triển hài hòa giữa kinh tế và bảo tồn văn hóa truyền thống”.

Những năm gần đây, nhiều chính sách của Đảng, của nhà nước đã đến với dân làng, cuộc sống của người dân nơi đây đã được cải thiện đáng kể. Theo Ông Đinh Trung Ken, bà con làng K6 bây giờ ai cũng được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để khám chữa bệnh, được khám chữa bệnh định kỳ để bảo đảm sức khỏe. Làng K6 kiên cường ngày ấy, giờ là một điểm sáng trên vùng núi rừng Vĩnh Kim trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá của tỉnh Bình Định. 

xuan-moi-noi-oc-dao-giua-nui-rung-cua-nguoi-bana

Giao thông thuận lợi là một điều kiện lý tưởng để làng K6 không còn cách biệt với miền xuôi nữa, thức ăn vật dùng giờ không thiếu thứ gì. Những sản vật của miền núi trên này cũng nhanh chóng được vận chuyển xuống miền xuôi và ngược lại một cách dễ dàng. Ông Đinh Mun, Chủ tịch xã Vĩnh Kim thổ lộ: “Làng K6 đang được thay da đổi thịt toàn diện, không chỉ về kinh tế mà cả về văn hóa, y tế, giáo dục cũng được đảng và nhà nước quan tâm đầu tư. Cùng với đó là sự chung sức của người dân và chính quyền các cấp cố gắng giúp người dân phát triển kinh tế. chỉ một thời gian nữa, đời sống của bà con nơi đây sẽ còn khá hơn! Qua truyền thanh của thôn, người dân ai cũng được nghe đầy đủ các hoạt động trong thôn, trong tổ. bên cạnh đó việc vận động và triển khai chủ trương chính sách của đảng và nhà nước đến từng gia đình dễ dàng hơn. Qua các chương trình Đài Tiếng nói Việt Nam, người dân cũng biết và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, học tập kinh nghiệm làm ăn, đồng thời thưởng thức văn hóa - văn nghệ rất bổ ích. Làng K6 bây giờ đổi mới rồi!”.

K6 giờ đây đã có cuộc sống sung túc, nhiều gia đình mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng, những ngôi nhà xây dần mọc lên đã thay đi ngôi nhà tranh xập xệ ngày xưa. Trong những câu chuyện mà người dân ở đây kể cho tôi nghe có lẽ ấn tượng nhất với tôi ý chí vượt khó học tập của con em trong làng. Từ làng các em học sinh đến trường nơi nào gần nhất cũng là 6 km, nhưng cả làng không có em học sinh nào bỏ học, hiện nay làng đang có một số em học đại hoc. Để con em mình không thiếu cái chữ, những người lớn ở ngôi làng này phải thức dậy từ 5 giờ sáng đưa các em đến trường, sau đó về đi ra đồng, buổi chiều lại đi đón sớm. Đường xá xa xôi như vậy nhưng ước mơ tìm con chữ mong có cuộc sống ấm no hơn ở ngày mai vẫn luôn cháy bỏng.

Tết này chính quyền cũng hỗ trợ cho người dân cùng chung vui Tết. Bà con đang bắt tay chuẩn bị cho mùa gieo trồng vụ sau, mà nhất là chuẩn bị cho cái Tết dân tộc sắp về cũng được quan tâm chú ý từ xã và từng gia đình. 

Khi chúng tôi tạm biệt làng K6, nhiều bà con trong làng ra tiễn chúng tôi, bịn rịn như người thân đi xa vậy. Chia tay người làng khi chiều muộn, con đường ngoằn ngoèo, chạy quanh những vườn chuối xanh tươi, hay những cánh đồng đậu xanh mùa nở hoa, ngang qua những ngôi nhà xây kiên cố mọc lên mấy năm qua. Suốt chặng hành trình ấy, câu nói của già Đinh cho vẫn vang lên: “Không có gì khó chỉ cần sự đoàn kết là sẽ làm được tất cả. Điều quan trọng là phải biết đoàn kết, hòa thuận và thương yêu lẫn nhau biết chia sẻ khó khăn giúp nhau phát triển kinh tế giữa các dân tộc với nhau. Làng mình chưa giàu nhưng nếu làng bên nghèo mình cũng có trách nhiệm giúp đỡ họ vượt qua khó khăn!”. Câu nói như sự khẳng định chắc chắn về tương lai của làng. Mùa xuân mới đang về trên làng K6. Mong cho làng sẽ ngày càng sung túc hơn.

 

Xin đừng mặc cả với hoa...

Hoa đã rực rỡ khắp phố phường Đà Nẵng, thế nhưng bên ngoài vẻ háo hức ngày Tết đến lại là tâm sự lo lắng của những người trồng và bán hoa kiểng ngày cuối năm.

 

Ấm lòng những món quà nơi xóm nghèo chạy thận ngày cận Tết

Là một xóm đặc biệt ở Hà Nội - "xóm chạy thận" nằm tại phường Đồng Tâm những ngày cận Tết lại trở nên ấm áp hơn khi đón nhận những món quà sẻ chia từ xã hội.Tin khác