Những con số gây sốc về Xuân Vận - cuộc đại di cư Trung Quốc

11:00 22/01/2019

Trong đợt Xuân Vận hay cuộc đại di cư Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ có 3 tỷ chuyến đi, trang tin China.org.cn ngày 19/1 dẫn lời các quan chúc cấp cao Trung Quốc cho hay.

Xuân Vận đại di cư Trung Quốc
Hành khách xếp hàng để lên tàu tại ga phía tây Thâm Quyến ngày 20/1/2019.

Từ ngày 20/1 đến 1/3/2019, sẽ có khoảng 3 tỷ chuyến đi diễn ra khi hàng người dân Trung Quốc đổ về quê ăn Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và từ quê trở lại nơi làm việc. Con số này tăng 0,6% so với đợt Xuân Vận hay cuộc đại di cư của năm ngoái. Lượng khách của ngành đường sắt và hàng không sẽ tăng mạnh trong dịp này.

nhung-con-so-gay-soc-ve-xuan-van-cuoc-dai-di-cu-trung-quoc
Những hành khách đi tàu về ăn Tết Nguyên đán.

Trung Quốc sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo cuộc di cư lớn nhất thế giới diễn ra suôn sẻ, ông Lian Weiliang, phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biết trong một cuộc họp báo.

Số lượng các chuyến đi đường bộ được dự kiến sẽ đạt khoảng 2,46 tỷ chuyến, giảm 0,8% so với năm ngoái, trong khi các chuyến tàu có thể lên tới 413 triệu trong giai đoạn này, tăng 8,3% so với năm ngoái.

nhung-con-so-gay-soc-ve-xuan-van-cuoc-dai-di-cu-trung-quoc
Ga tàu cao tốc ở Quảng Đông.

Hàng không có thể sẽ có 73 triệu chuyến phục vụ cho đợt Xuân Vận, tăng 12%, trong khi các chuyến đi bằng thuyền được dự đoán sẽ là 43 triệu chuyến, tương đương với năm ngoái.

Các chuyến tàu cao tốc đã được bảo trì tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông để phục vụ cho người dân về quê ăn Tết Nguyên đán.

Các cơ quan giao thông vận tải đã huy động hết khả năng để xử lý lượng khách tăng vọt.

nhung-con-so-gay-soc-ve-xuan-van-cuoc-dai-di-cu-trung-quoc

"Gần 3 tỷ chuyến đi trong 40 ngày sẽ là một thử thách lớn cho các sở giao thông của đất nước”, ông Liu Xiaoming, một quan chức của Bộ Giao thông Vận tải cho biết.

Ông Yang Xinzheng, một chuyên gia tại Học viện Giao thông Trung Quốc cho biết, sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện giao thông khác nhau đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các chuyến đi đường bộ trong cuộc Xuân Vận năm nay.

nhung-con-so-gay-soc-ve-xuan-van-cuoc-dai-di-cu-trung-quoc

Nhiều tuyến đường sắt cao tốc mới được đưa vào hoạt động trong vài năm qua, giúp nhiều người trước đó phải đi xe khách có thể chuyển sang đi tàu. Lệnh cấm các tuyến xe buýt đi hơn 800 km kể từ năm 2014 cũng đã làm giảm các chuyến đi đường bộ.

Năm ngoái, 4.683 km đường ray mới đã được đưa vào hoạt động, bao gồm 4.100 km cho tàu cao tốc, giảm bớt áp lực vận chuyển, Li Wenxin, phó tổng giám đốc của China Railway Corp cho hay.

Để giúp mọi người mua vé dễ dàng hơn trong thời gian cao điểm này, China Railway đã cung cấp một chức năng mới tự động phân bổ vé đã hủy cho những người mua khác.

Ngoài số lượng bình thường là 15.600 chuyến bay mỗi ngày, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc có kế hoạch sắp xếp thêm 35.000 chuyến bay trong thời gian Xuân Vận, ông Dong Ziyi, phó giám đốc hành chính của cục cho biết.

Trong suốt 40 ngày đại di cư, sẽ có những chuyến bay từ 1 giờ sáng đến 6 giờ sáng để đáp ứng sự gia tăng hành khách tại 10 sân bay, bao gồm các sân bay ở Khu vực Pudong mới của Thượng Hải, Thâm Quyến, Quảng Châu và Tam Á.

Để giúp cư dân Đài Loan đến thăm đất liền trong kỳ nghỉ, 1.126 chuyến bay bổ sung từ ngày 22/1 đến 19/2 đã được phê duyệt.

 

Ảnh: Cuộc đại di dân của Trung Quốc trước Tết Nguyên đán

Theo Tân Hoa Xã, hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ trở về quê nhà để đoàn tụ với gia đình vào dịp Tết Nguyên đán, tạo ra một cuộc đại di dân lớn nhất hành tinh.

 

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 28 năm

Năm 2018, nền kinh tế Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong gần ba thập kỷ, Channel News Asia dẫn dữ liệu chính thức được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 21/1.

 

Đài Loan công bố video tên lửa Thunderbolt-2000 giả định chống Trung Quốc

Lần đầu tiên Đài Loan công bố cảnh phóng tên lửa Thunderbolt-2000 trong một cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng chiến dịch chặn một cuộc đổ bộ của Trung Quốc, Taiwan News ngày 18/1 cho hay.Tin khác