Khí lạ ở An Khánh chỉ là khói thường, không gây độc hại cho người

10:04 14/12/2017

Không chỉ 500 học sinh, giáo viên, cán bộ ở trường mầm non An Khánh C (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) mà người dân xã An Khánh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ khí lạ.

xuat-hien-khi-la-o-an-khanh-500-hoc-sinh-phai-so-tan-nguoi-dan-chiu-anh-huong-nghiem-trong
Liên quan đến vụ xuất hiện khí lạ ở trường mầm non An Khánh C (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), không chỉ 500 học sinh, giáo viên trường mầm non này phải sơ tán mà còn nhiều người dân khác thôn An Thọ (xã An Khánh) cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Chiều ngày 13/12,  PV đã ghi nhận được thông tin từ một số người dân cho biết, chiều hôm xảy ra sự việc (11/12), họ trông thấy khí lạ bay lên mù mịt từ phía khu vực sát với đường Đại lộ Thăng Long. Những người đi đường phải dừng lại không dám di chuyển. Lúc này, nước mắt của người dân cứ thế tuôn chảy mà không rõ lý do, có người còn bị ngất ra giữa đường.
 
Theo chị Đào Thị H. (người dân xã An Khánh, Hoài Đức): "Lúc đó tôi đang làm việc thì thấy cay mắt. Tôi vội vào nhà để trông con gần 1 tuổi thì cháu đang khóc do mùi khí lạ, cháu cứ mở mắt ra nước mắt lại chảy. Tôi vội ôm con chạy ra kêu mọi người cứu giúp".
 
Chị H. cho biết thêm, chị và con được đưa đến trạm y tế xã để kiểm tra sức khỏe sau đó chuyển lên tuyến trên khám cho đến đêm mới về. Nhưng đến ngày hôm sau, con chị mở mắt ra vẫn bị chảy nước mắt.
 
Cũng theo ông Nguyễn Văn C. (48 tuổi, người dân An Thọ, xã An Khánh, Hoài Đức): “Khí lạ có mùi rất kinh khủng, làm chúng tôi ho sặc sụa, nước mắt cứ thế chảy. Tôi phải lên nhà đóng hết các cánh cửa của gia đình lại vì sợ khí bay vào nhà”.
 
Sáng cùng ngày 13/12, trường mầm non An Khánh C (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã có văn bản gửi Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức; UBND xã An Khánh; Công an xã An Khánh về sự việc chiều 11/12, gần 500 học sinh, giáo viên tại trường phải sơ tán, nhập viện để tránh bị ảnh hưởng vì khí lạ bất thường bay vào trường.
 
Trong báo cáo, bà Nguyễn Thị Thu Nhàn - Hiệu trưởng trường mầm non An Khánh C, cho biết: Chiều ngày 11/12 tại khu An Thọ, trường mầm non An Khánh C xuất hiện khí lạ bất thường bay vào lớp học  khiến một số cô giáo và trẻ cay mắt, chảy nước mắt, đắng trong cổ họng gây ra nôn, khó thở.
 
Trước đó, tại thời điểm xảy ra sự việc trong trường có tất cả 428 học sinh, 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên.
gan-500-hoc-sinh-truong-mam-non-phai-so-tan-vi-khi-la-bay-vao-truong
Trường Mần non An Khánh C (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), nơi xảy ra sự việc. Ảnh google map.
 

Theo thống kê của trường có 2 cháu học sinh lớp 4 tuổi và 1 học sinh lớp 5 tuổi có hiện tượng nôn và 3 giáo viên có hiện tượng nôn, khó thở (trong đó có 1 cô bị chảy máu mũi, 1 cô bị ngất được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện 103).

Về sự việc này, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) cho biết: UBND huyện đã báo cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Bộ Tư lệnh Thủ đô; Sở GD&ĐT Hà Nội và đề nghị chỉ đạo xử lý vụ việc khí lạ khiến gần 500 học sinh, giáo viên trường mầm non An Khánh C phải sơ tán, cùng một số người dân xã An Khánh bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo, đây là khói thường, không gây độc hại cho người, được sử dụng cho công tác huấn luyện bộ đội nhưng đối với một số người dị ứng với chất trên sẽ gây ra kích ứng tức thời.
 
Lúc 15h ngày 11/12, khi làm vệ sinh doanh trại, Viện Hóa học - Môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh hóa học) thực hiện đốt rác tại hố rác của đơn vị.
 
Tuy nhiên, do sơ xuất trong công tác phân loại rác nên còn lẫn bao bì, vỏ lựu đạn bằng nhựa có chứa chất atraxen (chất dùng để chế tạo màn khói ngụy trang phục vụ cho công tác huấn luyện của quân đội) nên đã xuất hiện đám khói có mùi khó chịu ảnh hưởng ra xung quanh thuộc thôn An Thọ (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội).
 
Khi phát hiện sự việc, Viện hóa học - Môi trường quân sự đã dập tắt đám cháy; chủ động phối hợp UBND xã An Khánh, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra sức khỏe, sơ cứu cho các cháu trường Mầm non An Khánh C và một số người dân xung quanh bị ảnh hưởng; cử quân y và ô tô trực sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh; tổ chức thăm hỏi các gia đình có người bị ảnh hưởng và chăm sóc người nằm viện.
 

Hai người chết do nhiễm khí độc dưới giếng ở Đức Linh, Bình Thuận

Hai người chết do nhiễm khí độc dưới giếng ở Đức Linh, Bình Thuận xảy ra vào sáng ngày 29/5 dù người dân xung quanh đã cố gắng cứu chữa. Theo thông tin tìm hiểu, đây là một giếng đào...

 

Khí độc trong lò vôi gây chết người là khí gì

Khí độc trong lò vôi gây chết người là khí gì, hãy cùng tìm hiểu về loại khí mà đang gây ra khá nhiều vụ tai nạn lao động trong lò vôi thời gian gần đây. Ngạt khí trong lò vôi cũng được...Tin khác