Xuất hiện mặt trời lạ ở Huế ngày 9/5

Theo 16:48 09/05/2017

Xuất hiện mặt trời lạ ở Huế ngày 9/5. Theo một số tài liệu khoa học, đây là hiện tượng khúc xạ tự nhiên rất hiếm gặp ở Việt Nam. Hiện tượng này gần giống như cầu vồng, khi ánh sáng mặt trời truyền qua khí quyển, do điều kiện hơi nước, ánh sáng bị tán sắc thành 7 màu rực rỡ.

Xuất hiện mặt trời lạ ở Huế ngày 9/5

Thông tin ban đầu, vào khoảng 10h - 11h ngày 8/5 tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) xuất hiện một vòng sáng xung quanh Mặt Trời khiến người mọi người rất ngạc nhiên.Hiện tượng này còn được nhìn thấy rõ nét ở tượng đài Quán Thế Âm Bồ Tát ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

xuat hien mat troi la o hue ngay 95 (2)

Xuất hiện mặt trời lạ ở Huế ngày 9/5. Ánh hào quang tỏa sáng bao quang mặt trời tại Huế

Theo một số tài liệu khoa học, đây là hiện tượng khúc xạ tự nhiên rất hiếm gặp ở Việt Nam và hiếm khi quan sát được. Hiện tượng này gần giống như cầu vồng, khi ánh sáng mặt trời truyền qua khí quyển, do điều kiện hơi nước, ánh sáng bị tán sắc thành 7 màu rực rỡ.

Theo Viện Vật lý Địa cầu, tương tự những lần mặt trời tỏa ánh hào quang ở các tỉnh, thành khác trước đây, hiện tượng trên xảy ra trong tầng khí quyển.

xuat hien mat troi la o hue ngay 95 (3)

Sau khi xem những hình ảnh về hiện tượng Mặt trời lạ ở Huế, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết: "Đây là hiện tượng quầng 22 độ. Hiện tượng quang học này xảy ra trong khí quyển Trái Đất ở khu vực lân cận đĩa sáng Mặt Trời hoặc Mặt Trăng khi thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá)".

xuat hien mat troi la o hue ngay 95 (4)

Ông Sơn giải thích, đây là do ánh sáng từ mặt trời hoặc mặt trăng (do Mặt Trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng. Hiện tượng này thường được quan sát phổ biến ở Mặt Trăng và ít gặp hơn ở Mặt Trời.

xuat hien mat troi la o hue ngay 95 (5)

Ở Mặt Trăng, hiện tượng này phổ biến hơn và chính vì nó xảy ra vào thời điểm không khí ít hơi nước, khó mưa nên người Việt Nam mới có câu "Trăng quầng trời hạn, Trăng tán trời mưa" - quầng trong câu này là chỉ quầng 22 độ của Mặt Trăng.

Còn ở Mặt Trời, tuy ít xuất hiện hơn nhưng nó cũng không phải quá hiếm và không phải hiện tượng khó hiểu hay đáng ngại. Những người thích chụp ảnh thiên nhiên thường có những bức ảnh thú vị khi có hiện tượng này quanh đĩa sáng Mặt Trời", ông Đặng Vũ Tuấn Sơn nói.

xuat hien mat troi la o hue ngay 95 (1)

Càng về trưa, ánh hào quang càng đậm và lan rộng hơn ngày 7/5

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên người dân miền Trung bắt gặp hiện tượng quầng Mặt trời. Trước đó, ngày 7/5 vào lúc 11h trưa hiện tượng này cũng đã từng xuất hiện tại Nghệ An.Tin khác